Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:02 | 02/11/2023 GMT+7

Triển lãm bản đồ Rồng: cầu nối giữa lịch sử và hiện tại Việt Nam - Hà Lan

aa
Triển lãm “Vẽ bản đồ Rồng: Việt Nam qua con mắt những nhà vẽ bản đồ Hà Lan” giới thiệu nhiều tài liệu bản đồ giá trị về Việt Nam và khu vực châu Á từ thời kỳ cuối thế kỷ 16.
Giới thiệu sản phẩm OCOP và công nghệ Make in Vietnam đến bạn bè quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng đạp xe dạo phố Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, triển lãm “Vẽ bản đồ Rồng: Việt Nam qua con mắt những nhà vẽ bản đồ Hà Lan” đã diễn ra tại Học viện Ngoại giao Việt Nam vào ngày 2/11.

“Đây là lần thứ ba tôi đến thăm Việt Nam. Những chuyến đi trước đây thật đáng nhớ bởi tôi đã luôn ấn tượng trước sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Và chính điều này một lần nữa đưa tôi trở lại đây. Tôi tin rằng chúng ta có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực được quan tâm trên toàn cầu và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam. Cả hai nước đều cam kết đạt được phát thải ròng bằng không và chính quá thực hiện cam kết này sẽ đem đến nhiều cơ hội hợp tác mới.”, Thủ tướng Rutte chia sẻ.

Năm 2023 là năm đánh dấu hơn 400 năm giao lưu nhân dân và kỷ niệm 50 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước khi Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ giao thương, nhiều bản đồ miêu tả bờ biển Việt Nam đã được vẽ và in ấn ở một số nước châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Luxemburg.

Triển lãm bản đồ Rồng: cầu nối giữa lịch sử và hiện tại Việt Nam - Hà Lan
Giáo sư Ngô Lâm (ngoài cùng bên phải) giới thiệu về triển lãm tới Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (Ảnh: Đinh Hòa ).

Bộ sưu tập bao gồm những bản đồ, hải đồ, trang bản đồ atlas về Việt Nam và khu vực châu Á do nhà vẽ bản đồ người Hà Lan thực hiện và được xuất bản tại nước bạn. Những tư liệu này phản ánh sự thay đổi tình hình chính trị và địa lý của khu vực qua nhiều thập kỉ. Hiện nay, bộ sưu tập này đang được lưu giữ tại Thư viện Đại học Leiden, đại học lâu đời bậc nhất của Hà Lan.

Triển lãm bản đồ Rồng: cầu nối giữa lịch sử và hiện tại Việt Nam - Hà Lan
Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội Rachna Srivastav dự triển lãm (Ảnh: Đinh Hòa ).

"Tôi cho rằng việc kết hợp Hội thảo bàn tròn “Luật pháp quốc tế và trật tự trên biển” và triển lãm là một ý tưởng hay. Bộ sưu tập có giá trị lịch sử bổ trợ cho nội dung thảo luận và những vấn đề được quốc tế quan tâm về luật pháp và trật tự biển." Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội Rachna Srivastav chia sẻ.

Triển lãm bản đồ Rồng: cầu nối giữa lịch sử và hiện tại Việt Nam - Hà Lan
Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Đinh Hòa ).

Theo Phó Đại sứ Cộng hoà Séc tại Hà Nội Jaroslav Zukerstein, sự kiện có sức thu hút bởi những ưu điểm như: sự chuyên nghiệp và chu đáo của ban tổ chức. Ttriển lãm cũng giúp mở ra những đối thoại cởi mở về ngoại giao.

"Thành công của buổi triển lãm là đã trở thành cầu nối giữa lịch sử và hiện tại. Sự kiện còn cho thấy, nhiều thế kỷ qua, giữa Việt Nam và Hà Lan đã có kết nối giữa con người với con người vô cùng đặc biệt.", ông Jaroslav Zukerstein cho biết.

Đẩy mạnh phong trào của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan Đẩy mạnh phong trào của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan
Nhiều hoạt động làm sâu sắc hơn quan hệ nhân dân tốt đẹp Việt Nam - Hà Lan Nhiều hoạt động làm sâu sắc hơn quan hệ nhân dân tốt đẹp Việt Nam - Hà Lan
Huyền Nhung - Đinh Hòa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết và những đóng góp tích cực của Đại sứ Hà Vĩ và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đối với những tiến triển trong quan hệ song phương.
Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” mặc dù không có tiếng súng nhưng đã “tốc chiến, tốc thắng”, không những “chiến thắng” mà còn “chiến thắng rất giòn giã”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Tối 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Hội nghị hiệp thương lần hai: Thống nhất cao trong lựa chọn lập danh sách sơ bộ người ứng cử

Hội nghị hiệp thương lần hai: Thống nhất cao trong lựa chọn lập danh sách sơ bộ người ứng cử

Ngày 10/2, ông Hoàng Công Thủy, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký ban hành báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Báo cáo nhận định, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, đúng thời gian theo quy định; thể hiện sự thống nhất cao trong việc thảo luận, lựa chọn, thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các xã, phường ven biển tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền hướng về ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Với nhiều hình thức linh hoạt, thiết thực, các địa phương tập trung thông tin đầy đủ về thời gian, quy định, quyền và nghĩa vụ bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lực lượng ngư dân thường xuyên bám biển dài ngày.
100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm

100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm

Ngày 10/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, trong đó 100% ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm.
Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Ngày 10/2, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Buổi thuyết trình Thanh niên Việt -Trung với chủ đề “Kế thừa nguồn gene đỏ” đã diễn ra với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu thanh niên hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc nhận thức về truyền thống cách mạng và tiếp nối mạch nguồn hữu nghị Việt -Trung trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động