Trang chủ Kinh tế
13:19 | 13/12/2017 GMT+7

Tranh chấp Coteccons và VNT tại dự án Panorama Nha Trang: Còn dám chơi với nhà thầu thắng cuộc?

aa
Trên thị trường bất động sản, mối quan hệ giữa nhà thầu và chủ đầu tư khăng khít đến độ được ví như “môi với răng”. Vì vậy, dù “cơm không lành, canh không ngọt”, thì các bên cũng “đóng cửa bảo nhau”, cố gắng dàn xếp để giữ thể diện và danh tiếng cho chính mình.


Thế nhưng, chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” tại dự án Panorama Nha Trang đang rùm beng trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây dường như lại là một ngoại lệ, khi nhà thầu xây dựng gia sức “bóc phốt” chủ đầu tư, cũng như công khai những mẫu thuẫn, bất đồng trong quá trình thực hiện dự án lên các phương tiện truyền thông và thông báo đến các cơ quan chức năng.

tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang là một trường hợp hi hữu, mà bên thắng cuộc hay thua cuộc đều chịu nhiều thiệt hại.

Theo đó, nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam là Coteccons, một doanh nghiệp uy tín trong ngành xây dựng sau khi được CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang - VNT), chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang chọn là tổng thầu, đã xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp trong quá trình triển khai dự án.


Thế nhưng, thay vì hòa giải và ngồi với nhau để giải quyết mâu thuẫn, đảm bảo quyền lợi cho các bên theo hợp đồng đã ký, Coteccons lại gửi công văn đến hàng loạt cơ quan chức năng “bóc phốt” chủ đầu tư.


Cụ thể tại văn bản số 2991 ngày 11/10/2017, gửi Công ty Vịnh Nha Trang, Conteccons tố hàng loạt những bất cập, lẫn vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.


Tại văn bản này, Coteccons tố Vịnh Nha Trang điều chỉnh chiều cao dự án (nâng thêm 5 tầng); Đưa nhà thầu hoàn thiện và cơ điện vào dự án vì được nhà thầu chào giá rẻ; Yêu cầu thay đổi thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng đã được cấp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.


Đồng thời với việc “bóc phốt” chủ đầu tư, Coteccons tuyên bố chấm dứt hợp đồng, tạm ngưng công việc, mà không nghĩ đến những hệ quả to lớn cho chủ đầu tư lẫn khách hàng, khi phần lớn sản phẩm tại dự án này đã được khách hàng đặt mua.


Điều đáng nói hơn là công văn số 2291, Coteccons không chỉ được gửi cho Công ty Vịnh Nha Trang, mà Coteccons còn gửi cho hàng loạt cơ quan chức năng, như: Sở Xây dựng Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục giám định Bộ Xây dựng. Văn bản này sau đó tiếp tục đến tay giới truyền thông, khiến Công ty Vịnh Nha Trang chịu những sức ép từ nhiều phía.


Không thể “đóng cửa bảo nhau” khi Coteccons công khai những “chuyện trong nhà”, gây bất lợi cho chủ đầu tư, ngày 15/10/2017 Công ty Vịnh Nha Trang đã có văn bản số 159 gửi Chủ tịch HĐQT Coteccons Trần Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công bày tỏ sự thất vọng vì Coteccons đã gửi văn bản số 2991 đến nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin 2 bên đã ký trước đó, công bố thông tin cho bên thứ 3 khi chưa được sự chấp thuận của chủ đầu tư.


Tại văn bản số 159, Công ty Vịnh Nha Trang cũng phủ nhận cáo buộc nâng tầng công trình, vì Vịnh Nha Trang chưa có văn bản hay quyết định nào về việc “yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình”. Trong khi việc thay đổi nhà thầu hoàn thiện và cơ điện được Công ty Vịnh Nha Trang lý giải lo ngại chất lượng công trình do Coteccons đưa nhiều vật tư không có nguồn gốc, nhãn hiệu.


tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng đi “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm lên các cơ quan chức năng?


Tại văn bản gửi đến các cơ quan báo chí mới đây, Công ty Vịnh Nha Trang khẳng định trong quá trình thực hiện dự án, đã tạo mọi điều kiện cho nhà thầu thi công từ mặt bằng, đến kỹ thuật và việc thanh toán. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức kinh doanh, vu khống, bịa đặt và xúc phạm danh dự lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang khi cho rằng phía Công ty Vịnh Nha Trang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Vì vậy, doanh nghiệp này mong mỏi các cơ quan chức năng sớm lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn bộ dự án Panorama Nha Trang để chứng minh chủ đầu tư luôn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.


Theo tìm hiểu của phóng viên, tranh chấp giữa Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang tại dự án Panorama Nha Trang đã diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng bùng phát từ thời điểm giữa tháng 10/2017.


Tranh chấp này rất có thể còn kéo dài, và kết thúc, cả bên thắng cuộc lẫn thua cuộc đều sẽ chịu nhiều thiệt hại.


Với chủ đầu tư là Công ty Vịnh Nha Trang, việc dự án chậm tiến độ rất có thể sẽ xảy ra và uy tín chủ đầu tư cũng giảm đáng kể vì tranh chấp này. Thậm chí, sau tranh chấp với nhà thầu thi công, chủ đầu tư có thể đối diện với làn sóng phản đối, khiếu nại từ phía khách hàng.


Trong khi với nhà thầu Coteccons, việc dũng cảm đứng lên “vạch mặt” vi phạm của chủ đầu tư, khiến Coteccons được lòng dư luận lẫn cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu thắng cuộc trong tranh chấp với Công ty Vịnh Nha Trang, thì uy tín của nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Trong trường hợp này, việc đánh mất uy tín và sự tin tưởng của đối tác mới là sự mất mát lớn nhất. Bởi sau vụ việc này, còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng mà hễ bất đồng với chủ đầu tư, lại quay ra “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm (kể cả sai phạm đó không có trên thực tế) lên các cơ quan chức năng như Coteccons vừa làm?

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại



Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Saigon Colabo – Kết nối năng lực kỹ thuật Việt Nam với chất lượng Nhật Bản

Saigon Colabo – Kết nối năng lực kỹ thuật Việt Nam với chất lượng Nhật Bản

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng, nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cũng như các dịch vụ kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế ngày càng gia tăng. Với định hướng đó, Công ty TNHH Saigon Colabo đã từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực triển khai bản vẽ kết cấu thép, trở thành cầu nối giữa đội ngũ kỹ sư Việt Nam và thị trường xây dựng Nhật Bản.
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Vĩnh Long đề xuất Singapore hỗ trợ nghiên cứu, phát triển khu công nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Vĩnh Long đề xuất Singapore hỗ trợ nghiên cứu, phát triển khu công nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 26/8, UBND tỉnh Vĩnh Long làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam và Tập đoàn Sembcorp, đề xuất nghiên cứu phát triển Khu công nghiệp Phú Thuận theo mô hình khu công nghiệp nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Singapore (V.S.AIP).
Cùng Vikki Digital Bank tiếp lửa Đội tuyển Việt Nam, săn “Bóng VÀNG Ký” 10 lượng vàng SJC 999.9

Cùng Vikki Digital Bank tiếp lửa Đội tuyển Việt Nam, săn “Bóng VÀNG Ký” 10 lượng vàng SJC 999.9

Cùng người hâm mộ hướng về Đội tuyển Việt Nam tại ASEAN Championship Hyundai Cup™ 2026, Vikki Digital Bank tiếp thêm niềm vui với chương trình “TIẾT KIỆM Vikki - Trúng Bóng VÀNG Ký”, với Giải Đặc biệt 10 lượng vàng SJC 999.9

Đọc nhiều

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

Mùa Vu Lan năm 2026 đang đến gần, là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính, tri ân và gửi những lời chúc yêu thương tới cha mẹ, ông bà.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững

[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm tập trung trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động