Trang chủ Kinh tế
13:19 | 13/12/2017 GMT+7

Tranh chấp Coteccons và VNT tại dự án Panorama Nha Trang: Còn dám chơi với nhà thầu thắng cuộc?

aa
Trên thị trường bất động sản, mối quan hệ giữa nhà thầu và chủ đầu tư khăng khít đến độ được ví như “môi với răng”. Vì vậy, dù “cơm không lành, canh không ngọt”, thì các bên cũng “đóng cửa bảo nhau”, cố gắng dàn xếp để giữ thể diện và danh tiếng cho chính mình.


Thế nhưng, chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” tại dự án Panorama Nha Trang đang rùm beng trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây dường như lại là một ngoại lệ, khi nhà thầu xây dựng gia sức “bóc phốt” chủ đầu tư, cũng như công khai những mẫu thuẫn, bất đồng trong quá trình thực hiện dự án lên các phương tiện truyền thông và thông báo đến các cơ quan chức năng.

tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang là một trường hợp hi hữu, mà bên thắng cuộc hay thua cuộc đều chịu nhiều thiệt hại.

Theo đó, nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam là Coteccons, một doanh nghiệp uy tín trong ngành xây dựng sau khi được CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang - VNT), chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang chọn là tổng thầu, đã xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp trong quá trình triển khai dự án.


Thế nhưng, thay vì hòa giải và ngồi với nhau để giải quyết mâu thuẫn, đảm bảo quyền lợi cho các bên theo hợp đồng đã ký, Coteccons lại gửi công văn đến hàng loạt cơ quan chức năng “bóc phốt” chủ đầu tư.


Cụ thể tại văn bản số 2991 ngày 11/10/2017, gửi Công ty Vịnh Nha Trang, Conteccons tố hàng loạt những bất cập, lẫn vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.


Tại văn bản này, Coteccons tố Vịnh Nha Trang điều chỉnh chiều cao dự án (nâng thêm 5 tầng); Đưa nhà thầu hoàn thiện và cơ điện vào dự án vì được nhà thầu chào giá rẻ; Yêu cầu thay đổi thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng đã được cấp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.


Đồng thời với việc “bóc phốt” chủ đầu tư, Coteccons tuyên bố chấm dứt hợp đồng, tạm ngưng công việc, mà không nghĩ đến những hệ quả to lớn cho chủ đầu tư lẫn khách hàng, khi phần lớn sản phẩm tại dự án này đã được khách hàng đặt mua.


Điều đáng nói hơn là công văn số 2291, Coteccons không chỉ được gửi cho Công ty Vịnh Nha Trang, mà Coteccons còn gửi cho hàng loạt cơ quan chức năng, như: Sở Xây dựng Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục giám định Bộ Xây dựng. Văn bản này sau đó tiếp tục đến tay giới truyền thông, khiến Công ty Vịnh Nha Trang chịu những sức ép từ nhiều phía.


Không thể “đóng cửa bảo nhau” khi Coteccons công khai những “chuyện trong nhà”, gây bất lợi cho chủ đầu tư, ngày 15/10/2017 Công ty Vịnh Nha Trang đã có văn bản số 159 gửi Chủ tịch HĐQT Coteccons Trần Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công bày tỏ sự thất vọng vì Coteccons đã gửi văn bản số 2991 đến nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin 2 bên đã ký trước đó, công bố thông tin cho bên thứ 3 khi chưa được sự chấp thuận của chủ đầu tư.


Tại văn bản số 159, Công ty Vịnh Nha Trang cũng phủ nhận cáo buộc nâng tầng công trình, vì Vịnh Nha Trang chưa có văn bản hay quyết định nào về việc “yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình”. Trong khi việc thay đổi nhà thầu hoàn thiện và cơ điện được Công ty Vịnh Nha Trang lý giải lo ngại chất lượng công trình do Coteccons đưa nhiều vật tư không có nguồn gốc, nhãn hiệu.


tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng đi “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm lên các cơ quan chức năng?


Tại văn bản gửi đến các cơ quan báo chí mới đây, Công ty Vịnh Nha Trang khẳng định trong quá trình thực hiện dự án, đã tạo mọi điều kiện cho nhà thầu thi công từ mặt bằng, đến kỹ thuật và việc thanh toán. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức kinh doanh, vu khống, bịa đặt và xúc phạm danh dự lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang khi cho rằng phía Công ty Vịnh Nha Trang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Vì vậy, doanh nghiệp này mong mỏi các cơ quan chức năng sớm lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn bộ dự án Panorama Nha Trang để chứng minh chủ đầu tư luôn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.


Theo tìm hiểu của phóng viên, tranh chấp giữa Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang tại dự án Panorama Nha Trang đã diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng bùng phát từ thời điểm giữa tháng 10/2017.


Tranh chấp này rất có thể còn kéo dài, và kết thúc, cả bên thắng cuộc lẫn thua cuộc đều sẽ chịu nhiều thiệt hại.


Với chủ đầu tư là Công ty Vịnh Nha Trang, việc dự án chậm tiến độ rất có thể sẽ xảy ra và uy tín chủ đầu tư cũng giảm đáng kể vì tranh chấp này. Thậm chí, sau tranh chấp với nhà thầu thi công, chủ đầu tư có thể đối diện với làn sóng phản đối, khiếu nại từ phía khách hàng.


Trong khi với nhà thầu Coteccons, việc dũng cảm đứng lên “vạch mặt” vi phạm của chủ đầu tư, khiến Coteccons được lòng dư luận lẫn cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu thắng cuộc trong tranh chấp với Công ty Vịnh Nha Trang, thì uy tín của nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Trong trường hợp này, việc đánh mất uy tín và sự tin tưởng của đối tác mới là sự mất mát lớn nhất. Bởi sau vụ việc này, còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng mà hễ bất đồng với chủ đầu tư, lại quay ra “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm (kể cả sai phạm đó không có trên thực tế) lên các cơ quan chức năng như Coteccons vừa làm?

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại



Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

LPF FUND - Minh bạch pháp lý, kết nối dòng vốn xanh quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam

LPF FUND - Minh bạch pháp lý, kết nối dòng vốn xanh quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam

Trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu đang dịch chuyển mạnh sang các mô hình đầu tư ESG, kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp bền vững, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược mới tại châu Á nhờ lợi thế về tài nguyên nông nghiệp, vị trí địa kinh tế và định hướng phát triển xanh của Chính phủ.
Tái hình dung giáo dục lấy con người làm trung tâm cho tương lai Châu Á – Thái Bình Dương

Tái hình dung giáo dục lấy con người làm trung tâm cho tương lai Châu Á – Thái Bình Dương

Sáng kiến Tích hợp phương pháp dạy học theo mô hình OMO của Viện Nghiên Cứu Giáo Dục và Kinh Tế Quốc Tế (ISIEE) và Unity Field Global (UFG).
Isla Bella đưa biển về phố, biến trải nghiệm nghỉ dưỡng thành phong cách sống

Isla Bella đưa biển về phố, biến trải nghiệm nghỉ dưỡng thành phong cách sống

Không còn đợi đến những chuyến đi ngắn ngày để tìm kiếm cảm giác nghỉ dưỡng, ngày càng nhiều người thành đạt lựa chọn đưa biển, thiên nhiên và những trải nghiệm thư thái vào chính nơi mình sinh sống. Tại Isla Bella (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng), những dinh thự cảm hứng Địa Trung Hải, cùng hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp đang kiến tạo nên chuẩn sống mới, nơi mỗi ngày trở về đều mang cảm xúc của một kỳ nghỉ dưỡng.
Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026

Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026

Ngày 1/6 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 5, năm 2026 đã chính thức khai mạc trọng thể tại Khách sạn Sofitel Beijing Central, Trung Quốc. Sự kiện quy tụ hơn 300 đại biểu gồm các nhà lãnh đạo Chính phủ, Hiệp hội, Chuyên gia kinh tế hàng đầu và CEO từ các tập đoàn đa quốc gia trong khu vực đặc biệt là sự có mặt của các thương hiệu lớn Việt Nam.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động