Trang chủ Kinh tế
13:19 | 13/12/2017 GMT+7

Tranh chấp Coteccons và VNT tại dự án Panorama Nha Trang: Còn dám chơi với nhà thầu thắng cuộc?

aa
Trên thị trường bất động sản, mối quan hệ giữa nhà thầu và chủ đầu tư khăng khít đến độ được ví như “môi với răng”. Vì vậy, dù “cơm không lành, canh không ngọt”, thì các bên cũng “đóng cửa bảo nhau”, cố gắng dàn xếp để giữ thể diện và danh tiếng cho chính mình.


Thế nhưng, chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” tại dự án Panorama Nha Trang đang rùm beng trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây dường như lại là một ngoại lệ, khi nhà thầu xây dựng gia sức “bóc phốt” chủ đầu tư, cũng như công khai những mẫu thuẫn, bất đồng trong quá trình thực hiện dự án lên các phương tiện truyền thông và thông báo đến các cơ quan chức năng.

tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang là một trường hợp hi hữu, mà bên thắng cuộc hay thua cuộc đều chịu nhiều thiệt hại.

Theo đó, nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam là Coteccons, một doanh nghiệp uy tín trong ngành xây dựng sau khi được CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang - VNT), chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang chọn là tổng thầu, đã xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp trong quá trình triển khai dự án.


Thế nhưng, thay vì hòa giải và ngồi với nhau để giải quyết mâu thuẫn, đảm bảo quyền lợi cho các bên theo hợp đồng đã ký, Coteccons lại gửi công văn đến hàng loạt cơ quan chức năng “bóc phốt” chủ đầu tư.


Cụ thể tại văn bản số 2991 ngày 11/10/2017, gửi Công ty Vịnh Nha Trang, Conteccons tố hàng loạt những bất cập, lẫn vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.


Tại văn bản này, Coteccons tố Vịnh Nha Trang điều chỉnh chiều cao dự án (nâng thêm 5 tầng); Đưa nhà thầu hoàn thiện và cơ điện vào dự án vì được nhà thầu chào giá rẻ; Yêu cầu thay đổi thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng đã được cấp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.


Đồng thời với việc “bóc phốt” chủ đầu tư, Coteccons tuyên bố chấm dứt hợp đồng, tạm ngưng công việc, mà không nghĩ đến những hệ quả to lớn cho chủ đầu tư lẫn khách hàng, khi phần lớn sản phẩm tại dự án này đã được khách hàng đặt mua.


Điều đáng nói hơn là công văn số 2291, Coteccons không chỉ được gửi cho Công ty Vịnh Nha Trang, mà Coteccons còn gửi cho hàng loạt cơ quan chức năng, như: Sở Xây dựng Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục giám định Bộ Xây dựng. Văn bản này sau đó tiếp tục đến tay giới truyền thông, khiến Công ty Vịnh Nha Trang chịu những sức ép từ nhiều phía.


Không thể “đóng cửa bảo nhau” khi Coteccons công khai những “chuyện trong nhà”, gây bất lợi cho chủ đầu tư, ngày 15/10/2017 Công ty Vịnh Nha Trang đã có văn bản số 159 gửi Chủ tịch HĐQT Coteccons Trần Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công bày tỏ sự thất vọng vì Coteccons đã gửi văn bản số 2991 đến nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin 2 bên đã ký trước đó, công bố thông tin cho bên thứ 3 khi chưa được sự chấp thuận của chủ đầu tư.


Tại văn bản số 159, Công ty Vịnh Nha Trang cũng phủ nhận cáo buộc nâng tầng công trình, vì Vịnh Nha Trang chưa có văn bản hay quyết định nào về việc “yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình”. Trong khi việc thay đổi nhà thầu hoàn thiện và cơ điện được Công ty Vịnh Nha Trang lý giải lo ngại chất lượng công trình do Coteccons đưa nhiều vật tư không có nguồn gốc, nhãn hiệu.


tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng đi “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm lên các cơ quan chức năng?


Tại văn bản gửi đến các cơ quan báo chí mới đây, Công ty Vịnh Nha Trang khẳng định trong quá trình thực hiện dự án, đã tạo mọi điều kiện cho nhà thầu thi công từ mặt bằng, đến kỹ thuật và việc thanh toán. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức kinh doanh, vu khống, bịa đặt và xúc phạm danh dự lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang khi cho rằng phía Công ty Vịnh Nha Trang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Vì vậy, doanh nghiệp này mong mỏi các cơ quan chức năng sớm lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn bộ dự án Panorama Nha Trang để chứng minh chủ đầu tư luôn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.


Theo tìm hiểu của phóng viên, tranh chấp giữa Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang tại dự án Panorama Nha Trang đã diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng bùng phát từ thời điểm giữa tháng 10/2017.


Tranh chấp này rất có thể còn kéo dài, và kết thúc, cả bên thắng cuộc lẫn thua cuộc đều sẽ chịu nhiều thiệt hại.


Với chủ đầu tư là Công ty Vịnh Nha Trang, việc dự án chậm tiến độ rất có thể sẽ xảy ra và uy tín chủ đầu tư cũng giảm đáng kể vì tranh chấp này. Thậm chí, sau tranh chấp với nhà thầu thi công, chủ đầu tư có thể đối diện với làn sóng phản đối, khiếu nại từ phía khách hàng.


Trong khi với nhà thầu Coteccons, việc dũng cảm đứng lên “vạch mặt” vi phạm của chủ đầu tư, khiến Coteccons được lòng dư luận lẫn cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu thắng cuộc trong tranh chấp với Công ty Vịnh Nha Trang, thì uy tín của nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Trong trường hợp này, việc đánh mất uy tín và sự tin tưởng của đối tác mới là sự mất mát lớn nhất. Bởi sau vụ việc này, còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng mà hễ bất đồng với chủ đầu tư, lại quay ra “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm (kể cả sai phạm đó không có trên thực tế) lên các cơ quan chức năng như Coteccons vừa làm?

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại



Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tham gia gala "Tổ quốc bình yên", đừng quên ghé trạm Vinamilk "nạp năng lượng"

Tham gia gala "Tổ quốc bình yên", đừng quên ghé trạm Vinamilk "nạp năng lượng"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược Private Banking theo chuẩn mực quốc tế của BIDV tại khu vực phía Nam.
Bỏ “Su cóc” sang xe điện chở hàng VinFast EC Van: Bí quyết kiếm tiền của dân giao hàng

Bỏ “Su cóc” sang xe điện chở hàng VinFast EC Van: Bí quyết kiếm tiền của dân giao hàng

Với hộ kinh doanh và tài xế giao hàng đô thị, mỗi chuyến xe chỉ thật sự có lãi khi chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng và thời gian vận hành được kiểm soát tốt. Đáp ứng yêu cầu đó, VinFast EC Van thu hút người dùng nhờ mức giá “dễ chịu” và trải nghiệm vận hành vượt trội.
Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Chỉ sau một năm Vinhomes Green Paradise triển khai xây dựng với nhịp độ thần tốc, vùng biển hoang sơ Cần Giờ đã lột xác thành một siêu đô thị sinh thái sầm uất. Sự góp mặt của những lễ hội rực rỡ và các giải thể thao quy mô không chỉ thắp sáng vùng đất này, mà còn đưa Cần Giờ trở thành cực phát triển mới đầy bứt phá của TP.HCM.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Truyền thông Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Truyền thông Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Trong những ngày qua, truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba, diễn ra từ ngày 8-9/6/2026 của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ Việt Nam - Thái Lan và hợp tác khu vực.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động