Trang chủ Kinh tế
13:19 | 13/12/2017 GMT+7

Tranh chấp Coteccons và VNT tại dự án Panorama Nha Trang: Còn dám chơi với nhà thầu thắng cuộc?

aa
Trên thị trường bất động sản, mối quan hệ giữa nhà thầu và chủ đầu tư khăng khít đến độ được ví như “môi với răng”. Vì vậy, dù “cơm không lành, canh không ngọt”, thì các bên cũng “đóng cửa bảo nhau”, cố gắng dàn xếp để giữ thể diện và danh tiếng cho chính mình.


Thế nhưng, chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” tại dự án Panorama Nha Trang đang rùm beng trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây dường như lại là một ngoại lệ, khi nhà thầu xây dựng gia sức “bóc phốt” chủ đầu tư, cũng như công khai những mẫu thuẫn, bất đồng trong quá trình thực hiện dự án lên các phương tiện truyền thông và thông báo đến các cơ quan chức năng.

tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang là một trường hợp hi hữu, mà bên thắng cuộc hay thua cuộc đều chịu nhiều thiệt hại.

Theo đó, nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam là Coteccons, một doanh nghiệp uy tín trong ngành xây dựng sau khi được CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang - VNT), chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang chọn là tổng thầu, đã xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp trong quá trình triển khai dự án.


Thế nhưng, thay vì hòa giải và ngồi với nhau để giải quyết mâu thuẫn, đảm bảo quyền lợi cho các bên theo hợp đồng đã ký, Coteccons lại gửi công văn đến hàng loạt cơ quan chức năng “bóc phốt” chủ đầu tư.


Cụ thể tại văn bản số 2991 ngày 11/10/2017, gửi Công ty Vịnh Nha Trang, Conteccons tố hàng loạt những bất cập, lẫn vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.


Tại văn bản này, Coteccons tố Vịnh Nha Trang điều chỉnh chiều cao dự án (nâng thêm 5 tầng); Đưa nhà thầu hoàn thiện và cơ điện vào dự án vì được nhà thầu chào giá rẻ; Yêu cầu thay đổi thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng đã được cấp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.


Đồng thời với việc “bóc phốt” chủ đầu tư, Coteccons tuyên bố chấm dứt hợp đồng, tạm ngưng công việc, mà không nghĩ đến những hệ quả to lớn cho chủ đầu tư lẫn khách hàng, khi phần lớn sản phẩm tại dự án này đã được khách hàng đặt mua.


Điều đáng nói hơn là công văn số 2291, Coteccons không chỉ được gửi cho Công ty Vịnh Nha Trang, mà Coteccons còn gửi cho hàng loạt cơ quan chức năng, như: Sở Xây dựng Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục giám định Bộ Xây dựng. Văn bản này sau đó tiếp tục đến tay giới truyền thông, khiến Công ty Vịnh Nha Trang chịu những sức ép từ nhiều phía.


Không thể “đóng cửa bảo nhau” khi Coteccons công khai những “chuyện trong nhà”, gây bất lợi cho chủ đầu tư, ngày 15/10/2017 Công ty Vịnh Nha Trang đã có văn bản số 159 gửi Chủ tịch HĐQT Coteccons Trần Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công bày tỏ sự thất vọng vì Coteccons đã gửi văn bản số 2991 đến nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin 2 bên đã ký trước đó, công bố thông tin cho bên thứ 3 khi chưa được sự chấp thuận của chủ đầu tư.


Tại văn bản số 159, Công ty Vịnh Nha Trang cũng phủ nhận cáo buộc nâng tầng công trình, vì Vịnh Nha Trang chưa có văn bản hay quyết định nào về việc “yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình”. Trong khi việc thay đổi nhà thầu hoàn thiện và cơ điện được Công ty Vịnh Nha Trang lý giải lo ngại chất lượng công trình do Coteccons đưa nhiều vật tư không có nguồn gốc, nhãn hiệu.


tranh chap coteccons va vnt tai du an panorama nha trang con dam choi voi nha thau thang cuoc

Còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng đi “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm lên các cơ quan chức năng?


Tại văn bản gửi đến các cơ quan báo chí mới đây, Công ty Vịnh Nha Trang khẳng định trong quá trình thực hiện dự án, đã tạo mọi điều kiện cho nhà thầu thi công từ mặt bằng, đến kỹ thuật và việc thanh toán. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức kinh doanh, vu khống, bịa đặt và xúc phạm danh dự lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang khi cho rằng phía Công ty Vịnh Nha Trang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Vì vậy, doanh nghiệp này mong mỏi các cơ quan chức năng sớm lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn bộ dự án Panorama Nha Trang để chứng minh chủ đầu tư luôn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.


Theo tìm hiểu của phóng viên, tranh chấp giữa Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang tại dự án Panorama Nha Trang đã diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng bùng phát từ thời điểm giữa tháng 10/2017.


Tranh chấp này rất có thể còn kéo dài, và kết thúc, cả bên thắng cuộc lẫn thua cuộc đều sẽ chịu nhiều thiệt hại.


Với chủ đầu tư là Công ty Vịnh Nha Trang, việc dự án chậm tiến độ rất có thể sẽ xảy ra và uy tín chủ đầu tư cũng giảm đáng kể vì tranh chấp này. Thậm chí, sau tranh chấp với nhà thầu thi công, chủ đầu tư có thể đối diện với làn sóng phản đối, khiếu nại từ phía khách hàng.


Trong khi với nhà thầu Coteccons, việc dũng cảm đứng lên “vạch mặt” vi phạm của chủ đầu tư, khiến Coteccons được lòng dư luận lẫn cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu thắng cuộc trong tranh chấp với Công ty Vịnh Nha Trang, thì uy tín của nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Trong trường hợp này, việc đánh mất uy tín và sự tin tưởng của đối tác mới là sự mất mát lớn nhất. Bởi sau vụ việc này, còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng mà hễ bất đồng với chủ đầu tư, lại quay ra “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm (kể cả sai phạm đó không có trên thực tế) lên các cơ quan chức năng như Coteccons vừa làm?

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại



Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.
Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Ngày 13/5 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2026, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì chương trình làm việc với đoàn lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn trong nước, quốc tế nhằm trao đổi về định hướng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới.
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

Không chỉ giải tỏa áp lực giao thông, các tuyến metro còn đóng vai trò mạch máu chiến lược dẫn dắt dòng vốn, xóa nhòa khoảng cách địa lý tại mọi đô thị dọc tuyến. Tại TP.HCM, việc kết nối 2 tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ và Bến Thành - Tham Lương đang giúp hình thành một trục thịnh vượng xuyên tâm từ Tây Bắc đến Đông Nam, nối trung tâm thành phố với 2 siêu đô thị tổng quy mô gần 4.000 ha của Vinhomes.
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản, năng lượng, T&T Group đang tăng tốc trong lĩnh vực logistics thông qua hàng loạt dự án cảng biển, siêu cảng cạn, cao tốc, sân bay và vận tải hàng hóa hàng không. Đằng sau các mảnh ghép này là tham vọng tham gia sâu hơn vào bài toán tổ chức chuỗi cung ứng và hạ tầng logistics của Việt Nam.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động