Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:03 | 25/06/2017 GMT+7

Trang trại chăn nuôi gia súc ở Brazil: Người lao động không có chỗ ngủ tử tế, không nhà vệ sinh, không nước uống và bị ăn chặn lương

aa
Tài liệu điều tra (do tờ The Guardian và Brazilian thực hiện) đã vạch trần sự thật gây chấn động dư luận. Công ty chế biến thịt bò JBS, nơi chuyên cung cấp hàng cho các nhà bán lẻ, đã mua gia súc từ một trang trại bị điều tra về hành vi ngược đãi công nhân ở Brazil.

Công ty JBS là nơi chuyên xuất khẩu thịt đến 150 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm của hãng được sử dụng làm thịt bò ướp muối đóng hộp và do các nhà bán lẻ như Waitrose, Marks & Spencer, Co-Op, Sainsbury’s, Lidl và Princes phân phối.

Công ty JBS cũng cung cấp gián tiếp cho hãng NHS thông qua Công ty trách nhiệm hữu hạn Marillo Foods. Vào năm ngoái, sau khi nhận hàng từ công ty Marillo, hãng NHS đã bán chịu 162 đơn hàng với tổng số 36.000 hộp thịt bò ướp muối cho nhiều đối tác.

trang trai chan nuoi gia suc o brazil nguoi lao dong khong co cho ngu tu te khong nha ve sinh khong nuoc uong va bi an chan luong

Sau các cáo buộc về tình trạng ngược đãi lao động tại một nông trang ở bang Pará (phía Bắc Brazil), công ty JBS đã ngừng nhập thịt trang trại này.

Các bằng chứng do The Guardian và Repórter Brasil thu thập đã nhắc đến JBS, một trong những công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới. Công ty JBS đã mua gia súc từ một nông trại đang bị chính quyền liên bang điều tra vì tội vắt kiệt sức lao động người công nhân, biến họ chẳng khác gì nô lệ thời hiện đại.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, hãng bán lẻ Waitrose đã lập tức loại bỏ thịt bò ướp muối nhập từ công ty JBS ra khỏi các kệ siêu thị của mình.

Theo các tài liệu chính thức của The Guardian và Repórter Brasil, công ty JBS đã chi 2 triệu bảng Anh (khoảng 57 tỷ đồng) trong thời gian từ 2013 đến 2016 để mua gia súc tại một nông trang ở bang phía bắc Pará. Sau quá trình điều tra, các công tố viên kết luận rằng, công nhân ở trang trại này đã bị bóc lột sức lao động thậm tệ theo đúng định nghĩa do luật Brazil đưa ra.

Trong nhiều lần kiểm tra đột xuất vào tháng 6/2016, các công tố viên cho hay, chủ trang trại đã đối xử vô đạo đức, hạ thấp nhân phẩm công nhân. Người lao động không có chỗ ngủ tử tế, không nhà vệ sinh và cũng không có nước uống. Công tố viên tin rằng, các công nhân này đang sống trong cảnh nợ nần. Tiền lương của họ bị khấu trừ cho các khoản tiền ăn và thiết bị bảo vệ một cách bất hợp pháp.

JBS đáp trả lại lời cáo buộc

Antônio Carlos de Mello Rosa, người đứng đầu Tổ chức Lao động quốc tế phụ trách việc chống lại tình trạng nô lệ hoá lao động ở Brazil, cực lực lên án công ty JBS vì đã cố tình giấu giếm, không khai báo thực trạng nô lệ hoá ở nông trang của gia đình Junqueira với chính phủ. Ông cho rằng, các công ty phải có trách nhiệm giám sát các chuỗi cung ứng của chính mình.

Trước đây, chủ trang trại Antônio José Junqueira Vilela Filho từng bị phạt đến 29 triệu bảng Anh (khoảng 826,5 tỷ đồng) do đã thiêu rụi một khu rừng nhiệt đới có diện tích tương đương khu vực trung tâm London.

“Bất cứ ngành kinh tế nào cũng phải tự điều chỉnh cũng như sử dụng danh sách đen để kiểm tra liệu tình trạng ngược đãi lao động có diễn ra trong chuỗi cung ứng của họ hay không”, ông nói.

Đáp lại lời cáo buộc của tờ The Guardian, công ty JBS nói rằng, nông trang này không nằm trong danh sách đen của chính phủ về tội đày ải lao động như nô lệ. JBS còn nói thêm rằng, họ đã dừng mua các sản phẩm từ trang trại đó sau các vụ kiểm tra đột xuất.

Họ khẳng định: “Công ty JBS tuyệt đối không mua gia súc từ bất cứ nông trang nào có liên quan đến hành vi ngược đãi lao động do chính phủ Brazil liệt kê”.

Về phía hãng bán lẻ Waitrose, người phát ngôn hãng cho hay: “Mặc dù chúng tôi không nhận thấy bất cứ mối quan ngại nào đối với chuỗi cung ứng của mình. Vào tháng 4/2017, chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra. Cuối cùng, chúng tôi quyết định ngừng nhập thịt bò ướp muối mặc dù chúng tôi đã điều tra rất cẩn thận”.

Những hãng bán lẻ khác đều có động thái phù hợp đối với nạn bóc lột lao động tại Brazil: Lidl và the Co-op đang điều tra chuỗi cung ứng nội bộ; M&S đã chấm dứt mua thịt bò ướp muối từ Brazil vào cuối năm 2016; còn Sainsbury’s và Princes được điều hành theo đúng các tiêu chuẩn toàn cầu và phù hợp với các quy tắc đạo đức.

trang trai chan nuoi gia suc o brazil nguoi lao dong khong co cho ngu tu te khong nha ve sinh khong nuoc uong va bi an chan luong

Cảnh chăn nuôi gia súc tại bang Pará (Brazil)

Hơn 13.000 lao động đã được giải cứu khỏi tình trạng nô lệ thời hiện đại trong các trang trại gia súc ở Brazil vào năm 1995.

Các dư luật được trình lên quốc hội vào những tháng gần đây nhằm định nghĩa lại những điều kiện cấu thành chế độ nô lệ thời hiện đại trong luật Brazil ngày càng thu hút sự quan tâm của công chúng. Những đề xuất thay đổi gồm có việc cho phép chủ doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng đồ ăn và chỗ ở, cho phép người làm thuê làm việc 18 ngày không nghỉ và loại bỏ các từ ngữ “các ca làm việc kiệt sức” và “những điều kiện tồi tệ” ra khỏi luật hiện hành.

Hiệp hội Bán lẻ tại Anh đang kêu gọi chính phủ phải đề cao quyền con người và bảo vệ môi trường trong các ngành công nghiệp xuất khẩu.

Một người phát ngôn của hội cho rằng, “Mặc dù nước Anh đang đối phó với các thách thức lớn nhưng Anh đã dẫn đầu nhiều nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng nô lệ thời hiện đại bằng luật pháp và việc thực thi luật pháp”.

Minh Phương Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trường mẫu giáo Kiêng Sang có quan hệ gắn bó khăng khít với Trường mẫu giáo Hữu nghị Việt-Triều, một món quà ý nghĩa mà Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng cho nhân dân Việt Nam (08/3/1978).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động