Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:39 | 15/11/2017 GMT+7

Trải nghiệm vô cùng đặc biệt mà ông Trump đã bỏ lỡ khi không đến DMZ liên Triều

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tới thăm Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều trên bán đảo Triều Tiên, khi ông công du Hàn Quốc trong hai ngày 7-8/11 vừa qua.

Politico cho hay, những nghị sĩ Mỹ từng tới thăm khu vực canh gác nghiêm ngặt nhất trên thế giới này đều nói rằng đáng lẽ tổng thống Donald Trump nên tới đây vì chuyến đi này sẽ mang lại cho ông một trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

Tại đây, binh lính Triều Tiên theo dõi sát sao mọi hành động của các vị khách và sự khác biệt về đời sống giữa hai nước chỉ ngăn cách với nhau bằng một dải đất có chiều rộng khoảng 4km. Ông Trump sẽ chứng kiến tận mắt những gì có thể xảy ra nếu đưa ra những quyết định nóng vội và thiếu kiểm soát khi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ bang Alabama Bradley Byrne, người đã từng đến khu phi quân sự hồi mùa xuân năm nay, nói: "Lính Triều Tiên đứng cách bạn chỉ 1.5 m và họ dùng một máy quay phim để ghi lại mọi hành động của bạn. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy không khí căng thẳng ngay lập tức".

Nhưng một số người cũng nói rằng việc tổng thống Trump không tới thăm DMZ thì cũng có mặt tích cực.

Bà Kelsey Davenport thuộc Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, người đã từng tới thăm DMZ cách đây 4 năm, cũng lo ngại rằng chuyến thăm của tổng thống Trump tới đây sẽ chỉ gia tăng thêm căng thẳng và thách thức lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

trai nghiem vo cung dac biet ma ong trump da bo lo khi khong den dmz lien trieu

Tổng thống Donald Trump đã không thể đến thăm DMZ liên Triều trong chuyến công du Hàn Quốc hồi tuần trước vì lý do thời tiết xấu (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

Quá gần thủ đô Seoul

Rất nhiều nhà lập pháp Mỹ từng đến thăm DMZ liên Triều đều cho biết điểm đáng chú ý nhất trong chuyến thăm là giúp họ nhận ra rằng thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm quá gần với khu vực nhạy cảm này. Thực tế, khoảng cách này chỉ là hơn 56 km, và pháo Triều Tiên dễ dàng vượt biên giới để tấn công các mục tiêu Hàn Quốc.

"Cảm giác rất thực khi bạn đứng ở đó. Trong suốt thời gian bạn ở Seoul và DMZ, bạn sẽ nhận ra mình đang đứng trong tầm bắn của họng pháo phía bên kia," thượng nghị sĩ Byrne nói. "Bạn cảm thấy bị đe dọa bởi những gì binh lính phía bên kia (Triều Tiên) đang làm".

Theo báo cáo mới nhất của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) vừa được hãng Bloomberg công bố, chưa cần sử dụng khả năng hạt nhân, mà chỉ cần các vũ khí thông thường của Triều Tiên tham chiến đã có thể gây thương vong tới 300.000 người trong những ngày đầu của cuộc chiến trên bán đảo.

Ngay sau khi đến Hàn Quốc hôm 7/11, tổng thống Donald Trump đã di chuyển đến doanh trại Humphreys - cơ sở mới của Đơn vị Lục quân số 8 ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, trên trực thăng Marine One. Ông cũng ​ đến thăm Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul.

Mặc dù những chuyến đi này đều có ý nghĩa lớn, nhưng có những điều mà ông Trump chỉ có thể trực tiếp cảm nhận nếu tới khu vực DMZ.

Theo thượng nghị sĩ Jeff Merkley thì đó là những tấm bê tông lớn đặt dọc theo con đường dẫn tới khu DMZ có thể bị "phá hủy trong nháy mắt" để trở thành các chướng ngại vật khi có sự tấn công từ Triều Tiên.

trai nghiem vo cung dac biet ma ong trump da bo lo khi khong den dmz lien trieu

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm khu vực DMZ liên Triều vào tháng 4/2017 (Ảnh: AP)

Cẩn thận trong từng hành động

Ngay chính trong khu vực DMZ, mỗi bên biên giới đều có một tòa nhà lớn và giữa hai tòa nhà này là lối đi dẫn xuống một thung lũng. Đây chính là điểm phân định biên giới chính thức của Hàn-Triều. Tại đó có một căn nhà mà các quan chức hai nước có thể gặp nhau và nói chuyện.

Những người lính Triều Tiên thường xuyên tiến sát đến căn nhà này và đặt máy quay ở cửa sổ để ghi lại hình ảnh những người ở trong nhà. Theo lời hạ nghị sĩ Mỹ Rob Wittman: "Chúng tôi thậm chí không thể có một số hành động như nâng cao tay hay những động tác tương tự như thế vì sợ gây ra những hiểu lầm không đáng có".

Tại một điểm kiểm soát không xa khu vực đó, du khách sẽ tìm thấy một ngôi làng được lập nhằm tuyên truyền thông tin tới người dân Hàn Quốc về cuộc sống ấm no và thịnh vượng tại Triều Tiên.

Ông Merkley cho biết quy mô của ngôi làng này khá "ấn tượng", và ông Byrne nói rằng ông nghe thấy rất rõ những bản nhạc phát ra từ phía Triều Tiên trong dịp tới đây.

Khoảng một nửa trong số các nghị sĩ Mỹ khi được Politico phỏng vấn nói rằng tổng thống Trump nên tới thăm DMZ liên Triều. Điều này có ý nghĩa trong bối cảnh mối quan hệ Washington-Bình Nhưỡng ngày càng căng thẳng bởi các cuộc thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên..

Thượng nghị sĩ Byrne nói, "Đọc về DMZ là 1 chuyện nhưng chứng kiến tận mắt lại là 1 chuyện khác".

Video Nhà Trắng tổng kết chuyến công du châu Á tháng 11/2017 của tổng thống Donald Trump

Ngọc Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động