Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 08/01/2019 GMT+7

TQ dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ - Chuyên gia cảnh báo: Chớ dại đánh thức gã khổng lồ đang ngủ

aa
Theo ông Michael Peck, cựu chuẩn Đô đốc La Viện của Trung Quốc vừa đưa ra ý tưởng vô cùng "liều lĩnh dại dột" khi đòi đánh chìm tàu sân bay Mỹ.

LeMay – Tướng Không quân Mỹ từng giội lửa xuống các thành phố của Nhật Bản và sau này trở thành chỉ huy Bộ Tư lệnh Không quân Chiến lược Hoa Kỳ - từng "khét tiếng" vì tính hiếu chiến.

Những năm 1950 và trong thời kỳ Khủng hoảng tên lửa Cuba, ông Le May đã tìm cách thúc đẩy chính phủ Mỹ tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Liên Xô. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, đây cũng chính là người đã kêu gọi chính phủ Mỹ giội bom, đưa miền bắc Việt Nam "trở về thời kỳ đồ đá".

Mới đây, chúng ta lại bắt gặp một nhân vật hiếu chiến không kém, đó là Tướng Lou Yuan (La Viện) – Phó Chủ tịch Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, đồng thời là một nhà bình luận quân sự chủ chiến, với tư tưởng ủng hộ Trung Quốc dùng vũ lực thu hồi Đài Loan.

Tháng trước, tại một cuộc hội thảo kỹ thuật-quân sự, ông La tuyên bố Trung Quốc có thể giải quyết các căng thẳng ở Biển Đông bằng cách đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ. Điều này sẽ khiến 10.000 thủy thủ thiệt mạng.

"Điều mà Mỹ lo sợ nhất đó là hứng chịu thương vong" – ông La nói – "Chúng ta sẽ xem người Mỹ sợ hãi tới mức nào".

Trước đó, ông La từng kêu gọi chính phủ Trung Quốc đánh vào Đài Loan nếu Hải quân Mỹ dùng hòn đảo này làm căn cứ hải quân.

"Nếu hạm đội Mỹ dám đóng quân tại Đài Loan thì đây chính là lúc Quân đội Trung Quốc cần triển khai binh lực để thúc đẩy thống nhất hòn đảo này" – ông La nói.

Theo nhà phân tích Michael Peck trên tờ National Interest, cả hai vị tướng này có vẻ đều chưa nắm được sự khác biệt giữa "hung hăng" và "liều lĩnh dại dột".

Cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Liên Xô – một siêu cường quốc hạt nhân [như ý tưởng của LeMay] – sẽ làm bùng nổ Thế chiến III.

Ngay cả nếu Mỹ phá hủy được phần lớn vũ khí hạt nhân của Liên Xô thì siêu cường này cũng chỉ cần giội vài quả bom vào New York hay Los Angeles là đã đủ để cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Mỹ, đó là chưa kể Quân đội Liên Xô có thể trả đũa bằng cách đánh vào Tây Âu.

Giờ hãy nói đến cựu Chuẩn Đô đốc La Viện – người đại diện cho một tư tưởng có vẻ ngày càng lan rộng ở Trung Quốc – đó là quân đội Mỹ quá yếu để có thể chiến đấu.

Trung Quốc chắc chắn không phải là bên đầu tiên nghĩ như vậy. Phát xít Đức và Đế quốc Nhật Bản từng có cùng suy nghĩ trên vào năm 1941 (song, Bắc Kinh có lẽ cũng nên nhớ rằng Nhật Bản từng đánh giá Trung Quốc là một đội quân yếu ớt trong những năm 1930).

tq doa danh chim tau san bay my chuyen gia canh bao cho dai danh thuc ga khong lo dang ngu

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc, được mệnh danh là "Sát thủ tàu sân bay Mỹ".

Theo ông La, tên lửa chống tàu của Trung Quốc đủ sức mạnh để phá hủy các tàu sân bay Mỹ và các tàu đi theo hộ tống. Xét về mặt kỹ thuật, tên lửa siêu vượt âm, hoặc các tên lửa đạn đạo được chuyển đổi thành vũ khí chống tàu, có thể làm được điều đó. Nhưng cũng có thể không, bởi thực tế là chúng chưa từng được "thử lửa" trong chiến tranh.

Vấn đề ở đây là: Việc đánh chìm tàu sân bay Mỹ sẽ được xem như "một hành động chiến tranh", chứ không chỉ đơn thuần là phát bắn cảnh báo sượt qua mũi tàu, hay máy bay do thám bị bắn hạ vì xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc. Nó cũng không giống như cuộc đụng độ vô tình giữa máy bay tuần tra Mỹ và chiến đấu cơ Trung Quốc.

Cần nhấn mạnh lại rằng, đánh chìm tàu sân bay Mỹ sẽ là một "hành động chiến tranh". Nếu những gì ông La nói là đúng thì nước Mỹ sẽ chấm dứt vị thế của một cường quốc quân sự. Và nếu 10.000 thủy thủ thiệt mạng không là gì đối với Mỹ thì Washington cũng sẽ không bảo vệ Đài Loan, Nhật Bản, Israel hay Tây Âu.

  • Chuyện làm phim về Khmer Đỏ: Hãy để những hình ảnh khủng khiếp này nói lên sự thật

Song, nếu ông La nói sai thì sao? Không chính phủ nào, không nghị sĩ nào của Mỹ có thể ngồi yên trong văn phòng, mà không đáp trả mạnh mẽ khi tàu sân bay – biểu tượng cho sức mạnh và uy thế của Mỹ - bị đánh chìm.

Đối với người Mỹ, hành động "đánh chìm tàu sân bay" của Trung Quốc không khác gì với vụ tấn công của Nhật vào Trân Châu Cảng, hay vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9.

"Tôi sợ rằng điều mà tất cả chúng ta đã làm là đánh thức gã khổng lồ đang ngủ và làm trỗi dậy ở hắn một sự quyết tâm khủng khiếp" – Đô đốc Nhật Bản Yamamoto nói sau trận Trân Châu Cảng.

Theo nhà phân tích Michael Peck, cựu chuẩn Đô đốc La Viện của Trung Quốc tốt hơn cả là nên nghe theo lời khuyên này.

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động