TĐO- Sáng 4/1, TP.Cần Thơ tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019 trên địa bàn thành phố.

Với sự tham dự của lãnh đạo Thành Ủy, HĐND, UBND thành phố; đại diện các Sở, ban ngành, thành viên Ban ATGT thành phố; Ban ATGT quận, huyện cùng đông đảo thanh thiếu niên, người dân trên địa bàn.

tpcan tho ra quan nam an toan giao thong 2019

Đông đảo lãnh đạo Thành Ủy, HĐND, UBND thành phố; đại diện các Sở, ban ngành, thành viên Ban ATGT thành phố tham dự.

Đây là hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp trong nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đánh giá, năm 2018, công tác đảm bảo trật tự ATGT của thành phố chưa đạt được tiêu chí đề ra, TNGT chưa được giải quyết một cách kịp thời và bền vững; có chiều hướng gia tăng. Trong năm đã xảy ra 104 vụ, làm chết 110 người, làm bị thương 37 người.

tpcan tho ra quan nam an toan giao thong 2019

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ.

Với quyết tâm phấn đấu kiềm chế và kéo giảm từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông; huy động các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý, các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2019.

tpcan tho ra quan nam an toan giao thong 2019

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Võ Thành Thống trao cờ lệnh ra quân.

Trong đó, cần tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT như phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng rượu, bia, không làm chủ tốc độ, vượt đèn đỏ, chạy sai làn đường, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải trọng cho phép; chú trọng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT tại các tuyến giao thông khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa là địa bàn có TNGT tăng cao trong năm 2018; tập trung xử lý, khắc phục các "điểm đen"; siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; kiểm tra xử lý vi phạm, giải tỏa và lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ; kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không đủ điều kiện tham gia giao thông; xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lề đường, lập lại trật tự và Văn minh đô thị. Tiếp tục kiểm tra công nhận các mô hình hay, có hiệu quả, nhất là các mô hình về “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”… Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT đường bộ và đường thủy nội địa trên địa bàn.

tpcan tho ra quan nam an toan giao thong 2019

Lãnh đạo TP.Cần Thơ cùng phát lệnh ra quân Năm ATGT 2019.

“Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành, tôi đề nghị nhân dân trên địa bàn thành phố hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, cùng nhau hành động có trách nhiệm với chính mình, gia đình, người thân, bạn bè và toàn xã hội, chủ động phòng ngừa và hạn chế nguy cơ xảy ra TNGT đến mức thấp nhất”, ông Nam đề nghị.

Tại lễ ra quân, lãnh đạo TP.Cần Thơ đã trao Giấy chứng nhận cho các mô hình đạt tiêu chuẩn “Văn hóa giao thông đường thủy” 3 năm 2016 - 2018 trên địa bàn thành phố do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công nhận.

tpcan tho ra quan nam an toan giao thong 2019

Lực lượng chức năng ra quân diễu hành.

Ngay sau lễ phát động, đông đảo lực lượng chức năng thành phố, đoàn viên, thanh niên đã tham gia ra quân diễu hành tuyên truyền ý nghĩa “Năm An toàn giao thông 2019” trên dọc một số tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.

Hà Vy- Thành Thật

Truyền hình