Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:44 | 23/05/2015 GMT+7

Tổng thư ký LHQ: 'Xin được nghiêng mình trước những người VN dũng cảm'

aa
"Tôi xin được nghiêng mình, cúi đầu trước những người VN dũng cảm đã đi đến những vùng đất xa xôi giúp đỡ những người dân châu Phi", Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

tong thu ky lhq xin duoc nghieng minh truoc nhung nguoi vn dung cam

Đây là chuyến thăm lần thứ 2 của ông tới VN với tư cách Tổng thư ký LHQ.

Chiều nay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đến thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Tại đây Tổng thư ký LHQ Ban Ki – Moon đã bày tỏ sự vinh dự được đến thăm Quốc hội VN ngày hôm nay và gặp gỡ đông đảo các ĐBQH.

"Tôi cũng đã được mời tới dự hội nghị IPU và phát biểu vào ngày 28/3. Khi đó tôi bận nhiều việc nên đã không tham dự được, nhưng vui mừng khi biết tại hội nghị đã bàn thảo nhiều vấn đề sâu sắc về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và tôi đặt niềm tin mạnh mẽ vào ĐBQH - những người đại diện của người dân, biến chức năng hoạt động của QH thành những hoạt động cụ thể", ông nói.

"Mỗi lần đến thăm VN tôi thấy sức tăng trưởng ấn tượng. Tôi tin tưởng VN sẽ đạt được sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Chuyến thăm của tôi đến VN là chuyến thăm ngắn nhưng có nhiều cuộc gặp, nói chuyện thú vị với nhiều lãnh đạo cấp cao của VN. Hy vọng sau cuộc đối thoại ngắn với các ĐBQH sẽ có cuộc tiếp xúc ngắn với Chủ tịch Quốc hội VN".

Tổng thư ký cho hay, VN là nước đi đầu trong việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỉ. Việc cắt băng khánh thành khai trương Ngôi nhà xanh LHQ là ví dụ cho trụ sở khác của LHQ trên thế giới noi theo.

Nếu nhìn về tương lai, VN có nhiều kinh nghiệm, người dân VN tài năng và VN sẽ là nước dẫn đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Thế giới đang đứng trước nguy cơ to lớn về đe dọa hòa bình, an ninh, thách thức về nhân đạo. LHQ cần có hành động thiết thực để phản ứng lại những nguy cơ này.

Tôi đang theo dõi và quan ngại sâu sắc mà những đợt di cư đang diễn ra ồ ạt theo eo biển Malacca; đối phó với chủ nghĩa cực đoan đang trỗi dậy tại nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay có nhiều người tị nạn hơn bao giờ hết, kể từ kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Những mối đe dọa này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để vượt qua những thách thức này cần sự đoàn kết trên toàn cầu. Cần phải đoàn kết lại, đứng cạnh nhau như 1 gia đình chung của nhân loại. Sự tham gia của VN vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ thể hiện 1 cách hoàn hảo tinh thần này.

"Tôi xin được nghiêng mình, cúi đầu trước những người VN dũng cảm đã đi đến những vùng đất xa xôi giúp đỡ những người dân châu Phi.

Tôi xin được tuyên dương Chính phủ VN vì những cam kết như vậy. Tôi trông đợi VN sẽ tiếp tục hợp tác với LHQ để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta", ông Ban Ki-moon nói.

tong thu ky lhq xin duoc nghieng minh truoc nhung nguoi vn dung cam

Tổng thư ký Ban Ki-Mun tham dự phiên họp của QH Việt Nam. Ảnh:PLO

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, QH VN rất vinh dự khi được đón ông Ban Ki-moon cùng phu nhân, Tổng thư ký LHQ lần đầu tiên đến thăm và phát biểu tại Quốc hội VN. Ông cám ơn những lời tốt đẹp mà Tổng thư ký đã dành cho QH, con người, đất nước VN...

"Những thành quả VN đạt được đều có sự giúp đỡ tận tình của đại diện tổ chức LHQ tại VN", Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ.

Theo Thu Hằng/Vietnamnet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng, Campuchia).
Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Tối 7/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (phường An Xuyên, TP Cà Mau), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh (13/12/1940 - 13/12/2025).
Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thế nước và lòng dân là mối quan hệ mật thiết giữa thực lực quốc gia ("thế nước") và sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân ("lòng dân"), trong đó lòng dân được coi là nền tảng cốt lõi, là sức mạnh nội sinh quyết định sự thành công của việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
MTTQ Việt Nam hoàn tất hiệp thương lần thứ nhất chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam hoàn tất hiệp thương lần thứ nhất chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XVI

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động