Tổng thống Philippines bất ngờ trách cứ Mỹ về tình hình Biển Đông
Theo hãng thông tấn AP, câu hỏi được ông Duterte đưa ra tại cuộc họp hôm 27/3 tại thành phố Davao, miền Nam Philippines. Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Philippines đã gặp gỡ Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim.
Hôm qua (29/3), ông Duterte tiết lộ nội dung chất vấn: "Nếu nước Mỹ thực sự muốn tránh gặp rắc rối ngay từ đầu... tại sao nước bạn không cử Hạm đội 7 (của Mỹ) tại Thái Bình Dương? Các bạn chỉ cần quay lại, đi đến đó (Biển Đông) và nói với họ (Trung Quốc) rằng: Hãy dừng tay".
Ông Duterte kể rằng, trong cuộc gặp Đại sứ Kim, ông đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc Mỹ không hành động khi truyền thông đưa tin về hoạt động xây dựng đường băng quân sự và các công trình khác của Trung Quốc, trên những đảo nhân tạo phi pháp của nước này ở Biển Đông.
Đáp lại, ông Kim, người vừa được cử tới Thủ đô Manila (Philippines) hồi năm ngoái, cho biết ông đang làm nhiệm vụ tại những nơi khác vào thời điểm mà ông Duterte nhắc đến. Vì thế, ông Kim không thể trả lời câu hỏi của nhà lãnh đạo Philippines.
|
Tàu khu trục USS Decatur (DDG 73) của Mỹ trong một cuộc tuần tra Biển Đông. (Ảnh: Reuters)
Trong vòng chưa đầy 1 tuần, đây là lần thứ 2 ông Duterte đổ lỗi cho Mỹ về việc không can thiệp căng thẳng ở Biển Đông. Trước đó, ông chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Các bạn có thể đã giải quyết được vấn đề từ sớm, nếu đưa ra hành động quyết định".
Cùng ngày 29/3, Tổng thống Duterte tái khẳng định rằng Philippines sẽ không khai chiến với Trung Quốc vì Biển Đông. "Thứ đầu tiên sẽ bị phá hủy khỏi hành tinh này là Palawan. Tất cả kho vũ khí của Mỹ và kể cả của chúng tôi, đều ở đó" - ông đề cập tới hòn đảo ở phía Tây, gần khu vực tranh chấp.
Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của phán quyết mà Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái, theo đó bác bỏ mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông.
Trong diễn biến liên quan, các quan chức Philippines hôm qua cho biết: nước này và Trung Quốc đã nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn song phương về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, trong đó Bắc Kinh đề nghị tổ chức cuộc gặp đầu tiên vào tháng 5 tới.
Về phần mình, Trung Quốc vẫn kiên quyết bảo vệ yêu sách chủ quyền của nước này, bất chấp các cuộc đàm phán sắp tới với Philippines. Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: Bắc Kinh có quyền thiết lập các căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa vì chuỗi đảo này là một phần lãnh thổ Trung Quốc.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





