Tổng thống Duterte: Chuyến thăm Trung Quốc chỉ vì kinh tế
"Tôi đảm bảo rằng chuyến thăm Trung Quốc vừa rồi của tôi chỉ là về các vấn đề kinh tế. Chúng tôi không nói tới vũ khí và chuyện đóng quân, tránh nhắc tới các đồng minh" - nhà lãnh đạo Philippines phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản, hãng tin Reuters cho hay.
Bên cạnh đó, ông Duterte gọi Nhật Bản là "đồng minh, người bạn lâu dài" và cho biết Philippines đã nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào nước này nhiều hơn nữa.
Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm Nhật Bản trong 3 ngày. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Shinzo Abe của nước chủ nhà vào cuối ngày hôm nay.
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Philippines diễn ra trong bối cảnh ông liên tục chỉ trích đồng minh Mỹ, đồng thời đề xuất đàm phán với Trung Quốc - đi ngược lại chính sách đối ngoại lâu nay của Manila.
|
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 26/10. (Ảnh: Reuters)
Cuối tuần qua, trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte tuyên bố "tách khỏi" Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ít lâu, ông lại khẳng định không cắt đứt quan hệ đồng minh với Washington, và rằng ông chỉ đơn thuần đang theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.
Những bình luận trái ngược của ông Duterte đã khiến giới chức Nhật Bản bối rối, trong bối cảnh Tokyo thắt chặt quan hệ với Washington, đồng thời xây dựng mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Manila và các nước Đông Nam Á khác.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Nhật Bản, cho biết: Tokyo sẽ không tìm cách can thiệp trực tiếp vào quan hệ giữa Manila - Washington, nhưng sẽ tìm cách nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ đối với an ninh khu vực.
Tổng thống Duterte một lần nữa nhắc lại rằng ông không muốn gây hiềm khích với các quốc gia láng giềng. Ông tiếp tục cảnh báo sẽ thay đổi hoặc hủy bỏ hiệp ước quốc phòng với đồng minh Mỹ.
"Tôi đã tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập. Tôi muốn, có thể trong 2 năm tới, đất nước tôi sẽ không còn sự hiện diện của quân đội nước ngoài. Tôi muốn họ rời đi" - ông Duterte nhấn mạnh.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km
CMG ra mắt các điểm cầu của Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 29/12: Triều Tiên phóng tên lửa hành trình chiến lược, Nga đã đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam






