Tổng thống Duterte: Chuyến thăm Trung Quốc chỉ vì kinh tế
"Tôi đảm bảo rằng chuyến thăm Trung Quốc vừa rồi của tôi chỉ là về các vấn đề kinh tế. Chúng tôi không nói tới vũ khí và chuyện đóng quân, tránh nhắc tới các đồng minh" - nhà lãnh đạo Philippines phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản, hãng tin Reuters cho hay.
Bên cạnh đó, ông Duterte gọi Nhật Bản là "đồng minh, người bạn lâu dài" và cho biết Philippines đã nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào nước này nhiều hơn nữa.
Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm Nhật Bản trong 3 ngày. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Shinzo Abe của nước chủ nhà vào cuối ngày hôm nay.
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Philippines diễn ra trong bối cảnh ông liên tục chỉ trích đồng minh Mỹ, đồng thời đề xuất đàm phán với Trung Quốc - đi ngược lại chính sách đối ngoại lâu nay của Manila.
|
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 26/10. (Ảnh: Reuters)
Cuối tuần qua, trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte tuyên bố "tách khỏi" Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ít lâu, ông lại khẳng định không cắt đứt quan hệ đồng minh với Washington, và rằng ông chỉ đơn thuần đang theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.
Những bình luận trái ngược của ông Duterte đã khiến giới chức Nhật Bản bối rối, trong bối cảnh Tokyo thắt chặt quan hệ với Washington, đồng thời xây dựng mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Manila và các nước Đông Nam Á khác.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Nhật Bản, cho biết: Tokyo sẽ không tìm cách can thiệp trực tiếp vào quan hệ giữa Manila - Washington, nhưng sẽ tìm cách nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ đối với an ninh khu vực.
Tổng thống Duterte một lần nữa nhắc lại rằng ông không muốn gây hiềm khích với các quốc gia láng giềng. Ông tiếp tục cảnh báo sẽ thay đổi hoặc hủy bỏ hiệp ước quốc phòng với đồng minh Mỹ.
"Tôi đã tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập. Tôi muốn, có thể trong 2 năm tới, đất nước tôi sẽ không còn sự hiện diện của quân đội nước ngoài. Tôi muốn họ rời đi" - ông Duterte nhấn mạnh.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Truyền thông Campuchia đề cao công tác gìn giữ di sản văn hóa Khmer ở Việt Nam
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




