Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:20 | 03/11/2017 GMT+7

Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm người thay thế Chủ tịch FED

aa
Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Jerome Powell vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ, một động thái được nhiều chuyên gia cho là sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán đang tăng trưởng hiện nay của Mỹ.

Trước đó, việc ai sẽ thay thế Chủ tịch Yellen khi bà hết nhiệm kỳ đã được các chuyên gia tranh luận khá nhiều và phần lớn cho rằng những người có đường lối tích cực sẽ được Tổng thống Trump xem xét nhiều hơn cho vị trí này.

Nhận định trên được đưa ra khi lãi suất tại Mỹ đang khá thấp trong khi số việc làm mới và giá các loại tài sản đang tăng, dẫu vậy FED hiện nay vẫn khá dè chừng khi đi đến quyết định nâng lãi suất do tỷ lệ lạm phát chưa đạt mục tiêu.

“Ông ấy mạnh mẽ, đáng tin cậy và thông minh. Nếu ông ấy được Nghị viện thông qua thì Jay sẽ sử dụng tài năng và kinh nghiệm của mình để lãnh đạo ngân hàng trung ương của đất nước chúng ta”, Tổng thống Trump nói khi chỉ định ông Powell là người thay thế bà Yellen.

Đế chế Yellen

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Yellen không được thuận buồm xuôi gió khi ông chủ Nhà Trắng từng chỉ trích bà Yellen trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng bà Yellen giữ một chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm ủng hộ Cựu tổng thống Barack Obama. Dẫu vậy khi đắc cử, Tổng thống Trump đã có những lời tuyên bố thân thiện với FED

Dưới chính sách của Chủ tịch Yellen, nước Mỹ đã vượt qua được cuộc khủng hoảng 2008 mà không có nhiều biến động lớn nào trên thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng trưởng kể từ năm 2009 trong khi chính sách lãi suất thấp đã thúc đẩy được nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Với những tín hiệu tốt gần đây, FED đã quyết định nâng lãi suất 4 lần và bắt đầu thay đổi chương trình mua lại trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng FED vẫn còn quá cẩn thận và điều này có thể ảnh hướng xấu đến tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Một trong những ứng cử viên sáng giá của chức Chủ tịch FED lần này là chuyên gia kinh tế John Taylor. Ông Taylor cho rằng lãi suất của Mỹ nên ở mức 4% thay vì xoay quanh mức 1% như hiện nay.

tong thong donald trump bo nhiem nguoi thay the chu tich fed

Lãi suất của FED 9canh) và lãi suất theo ý kiến của ông Taylor (đỏ)

Bất chấp điều đó, Tổng thống Trump vẫn dành những lời ca ngợi cho bà Yellen: “Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong 10 tháng qua và bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Cảm ơn bà rất nhiều Janet. Chúng tôi trân trọng về những gì bà đã làm.”

Liệu Mỹ có thay đổi chính sách?

Mặc dù những suy đoán về một người thay thế theo đường lối tích cực như ông Powell đã được dự đoán từ trước nhưng thị trường Mỹ vẫn phản ứng vô cùng tích cực với thông báo bổ nhiệm mới của Tổng thống Trump.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 60 điểm chỉ trong vòng 30 phút khi tuyên bố trên được đưa ra. Theo hãng tư vấn Pimco, ông Powell là người có đường lối cởi mở và tích cực hơn bà Yellen. Nhiều khả năng vị lãnh đạo này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách bình thường hóa lãi suất hiện nay cũng như cắt giảm các đạo luật giới hạn cho những ngân hàng nhỏ, vốn được thiết lập sau cuộc khủng hoảng 2008 nhằm mở cửa thị trường tài chính. Trong bài phát biểu vào tháng 10 vừa qua, ông Powell cho rằng: “Ban hành nhiều quy định kiểm soát hơn không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề.”

Hiện ông Powell đang là thành viên hội đồng thống đốc FED và nếu được Nghị viện Mỹ thông qua, ông Powell sẽ thay thế bà Yellen vào ngày 4/2/2018.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và cảm kích khi được trao cơ hội phục vụ đất nước. Nếu chức vụ của tôi được Nghị viện Mỹ thông qua, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể trong quyền hạn của mình nhằm đạt được mục tiêu của Nghị viện là ổn định giá cả cũng như gia tăng việc làm”, ông Powell phát biểu sau khi được Tổng thống Trump chỉ định.

Tuy nhiên, một số người cũng lo ngại về trình độ của ông Powell. Trong khi phần lớn các vị Chủ tịch FED thường có bằng tiến sĩ hay kiến thức chuyên môn về kinh tế vĩ mô còn ông Powell lại đi theo con đường luật sư rồi mới chuyển qua làm ở ngân hàng đầu tư rồi đến Bộ tài chính Mỹ dưới thời Cựu Tổng thống George W Bush.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động