Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:20 | 03/11/2017 GMT+7

Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm người thay thế Chủ tịch FED

aa
Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Jerome Powell vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ, một động thái được nhiều chuyên gia cho là sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán đang tăng trưởng hiện nay của Mỹ.

Trước đó, việc ai sẽ thay thế Chủ tịch Yellen khi bà hết nhiệm kỳ đã được các chuyên gia tranh luận khá nhiều và phần lớn cho rằng những người có đường lối tích cực sẽ được Tổng thống Trump xem xét nhiều hơn cho vị trí này.

Nhận định trên được đưa ra khi lãi suất tại Mỹ đang khá thấp trong khi số việc làm mới và giá các loại tài sản đang tăng, dẫu vậy FED hiện nay vẫn khá dè chừng khi đi đến quyết định nâng lãi suất do tỷ lệ lạm phát chưa đạt mục tiêu.

“Ông ấy mạnh mẽ, đáng tin cậy và thông minh. Nếu ông ấy được Nghị viện thông qua thì Jay sẽ sử dụng tài năng và kinh nghiệm của mình để lãnh đạo ngân hàng trung ương của đất nước chúng ta”, Tổng thống Trump nói khi chỉ định ông Powell là người thay thế bà Yellen.

Đế chế Yellen

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Yellen không được thuận buồm xuôi gió khi ông chủ Nhà Trắng từng chỉ trích bà Yellen trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng bà Yellen giữ một chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm ủng hộ Cựu tổng thống Barack Obama. Dẫu vậy khi đắc cử, Tổng thống Trump đã có những lời tuyên bố thân thiện với FED

Dưới chính sách của Chủ tịch Yellen, nước Mỹ đã vượt qua được cuộc khủng hoảng 2008 mà không có nhiều biến động lớn nào trên thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng trưởng kể từ năm 2009 trong khi chính sách lãi suất thấp đã thúc đẩy được nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Với những tín hiệu tốt gần đây, FED đã quyết định nâng lãi suất 4 lần và bắt đầu thay đổi chương trình mua lại trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng FED vẫn còn quá cẩn thận và điều này có thể ảnh hướng xấu đến tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Một trong những ứng cử viên sáng giá của chức Chủ tịch FED lần này là chuyên gia kinh tế John Taylor. Ông Taylor cho rằng lãi suất của Mỹ nên ở mức 4% thay vì xoay quanh mức 1% như hiện nay.

tong thong donald trump bo nhiem nguoi thay the chu tich fed

Lãi suất của FED 9canh) và lãi suất theo ý kiến của ông Taylor (đỏ)

Bất chấp điều đó, Tổng thống Trump vẫn dành những lời ca ngợi cho bà Yellen: “Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong 10 tháng qua và bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Cảm ơn bà rất nhiều Janet. Chúng tôi trân trọng về những gì bà đã làm.”

Liệu Mỹ có thay đổi chính sách?

Mặc dù những suy đoán về một người thay thế theo đường lối tích cực như ông Powell đã được dự đoán từ trước nhưng thị trường Mỹ vẫn phản ứng vô cùng tích cực với thông báo bổ nhiệm mới của Tổng thống Trump.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 60 điểm chỉ trong vòng 30 phút khi tuyên bố trên được đưa ra. Theo hãng tư vấn Pimco, ông Powell là người có đường lối cởi mở và tích cực hơn bà Yellen. Nhiều khả năng vị lãnh đạo này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách bình thường hóa lãi suất hiện nay cũng như cắt giảm các đạo luật giới hạn cho những ngân hàng nhỏ, vốn được thiết lập sau cuộc khủng hoảng 2008 nhằm mở cửa thị trường tài chính. Trong bài phát biểu vào tháng 10 vừa qua, ông Powell cho rằng: “Ban hành nhiều quy định kiểm soát hơn không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề.”

Hiện ông Powell đang là thành viên hội đồng thống đốc FED và nếu được Nghị viện Mỹ thông qua, ông Powell sẽ thay thế bà Yellen vào ngày 4/2/2018.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và cảm kích khi được trao cơ hội phục vụ đất nước. Nếu chức vụ của tôi được Nghị viện Mỹ thông qua, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể trong quyền hạn của mình nhằm đạt được mục tiêu của Nghị viện là ổn định giá cả cũng như gia tăng việc làm”, ông Powell phát biểu sau khi được Tổng thống Trump chỉ định.

Tuy nhiên, một số người cũng lo ngại về trình độ của ông Powell. Trong khi phần lớn các vị Chủ tịch FED thường có bằng tiến sĩ hay kiến thức chuyên môn về kinh tế vĩ mô còn ông Powell lại đi theo con đường luật sư rồi mới chuyển qua làm ở ngân hàng đầu tư rồi đến Bộ tài chính Mỹ dưới thời Cựu Tổng thống George W Bush.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động