Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:20 | 03/11/2017 GMT+7

Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm người thay thế Chủ tịch FED

aa
Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Jerome Powell vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ, một động thái được nhiều chuyên gia cho là sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán đang tăng trưởng hiện nay của Mỹ.

Trước đó, việc ai sẽ thay thế Chủ tịch Yellen khi bà hết nhiệm kỳ đã được các chuyên gia tranh luận khá nhiều và phần lớn cho rằng những người có đường lối tích cực sẽ được Tổng thống Trump xem xét nhiều hơn cho vị trí này.

Nhận định trên được đưa ra khi lãi suất tại Mỹ đang khá thấp trong khi số việc làm mới và giá các loại tài sản đang tăng, dẫu vậy FED hiện nay vẫn khá dè chừng khi đi đến quyết định nâng lãi suất do tỷ lệ lạm phát chưa đạt mục tiêu.

“Ông ấy mạnh mẽ, đáng tin cậy và thông minh. Nếu ông ấy được Nghị viện thông qua thì Jay sẽ sử dụng tài năng và kinh nghiệm của mình để lãnh đạo ngân hàng trung ương của đất nước chúng ta”, Tổng thống Trump nói khi chỉ định ông Powell là người thay thế bà Yellen.

Đế chế Yellen

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Yellen không được thuận buồm xuôi gió khi ông chủ Nhà Trắng từng chỉ trích bà Yellen trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng bà Yellen giữ một chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm ủng hộ Cựu tổng thống Barack Obama. Dẫu vậy khi đắc cử, Tổng thống Trump đã có những lời tuyên bố thân thiện với FED

Dưới chính sách của Chủ tịch Yellen, nước Mỹ đã vượt qua được cuộc khủng hoảng 2008 mà không có nhiều biến động lớn nào trên thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng trưởng kể từ năm 2009 trong khi chính sách lãi suất thấp đã thúc đẩy được nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Với những tín hiệu tốt gần đây, FED đã quyết định nâng lãi suất 4 lần và bắt đầu thay đổi chương trình mua lại trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng FED vẫn còn quá cẩn thận và điều này có thể ảnh hướng xấu đến tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Một trong những ứng cử viên sáng giá của chức Chủ tịch FED lần này là chuyên gia kinh tế John Taylor. Ông Taylor cho rằng lãi suất của Mỹ nên ở mức 4% thay vì xoay quanh mức 1% như hiện nay.

tong thong donald trump bo nhiem nguoi thay the chu tich fed

Lãi suất của FED 9canh) và lãi suất theo ý kiến của ông Taylor (đỏ)

Bất chấp điều đó, Tổng thống Trump vẫn dành những lời ca ngợi cho bà Yellen: “Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong 10 tháng qua và bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Cảm ơn bà rất nhiều Janet. Chúng tôi trân trọng về những gì bà đã làm.”

Liệu Mỹ có thay đổi chính sách?

Mặc dù những suy đoán về một người thay thế theo đường lối tích cực như ông Powell đã được dự đoán từ trước nhưng thị trường Mỹ vẫn phản ứng vô cùng tích cực với thông báo bổ nhiệm mới của Tổng thống Trump.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 60 điểm chỉ trong vòng 30 phút khi tuyên bố trên được đưa ra. Theo hãng tư vấn Pimco, ông Powell là người có đường lối cởi mở và tích cực hơn bà Yellen. Nhiều khả năng vị lãnh đạo này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách bình thường hóa lãi suất hiện nay cũng như cắt giảm các đạo luật giới hạn cho những ngân hàng nhỏ, vốn được thiết lập sau cuộc khủng hoảng 2008 nhằm mở cửa thị trường tài chính. Trong bài phát biểu vào tháng 10 vừa qua, ông Powell cho rằng: “Ban hành nhiều quy định kiểm soát hơn không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề.”

Hiện ông Powell đang là thành viên hội đồng thống đốc FED và nếu được Nghị viện Mỹ thông qua, ông Powell sẽ thay thế bà Yellen vào ngày 4/2/2018.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và cảm kích khi được trao cơ hội phục vụ đất nước. Nếu chức vụ của tôi được Nghị viện Mỹ thông qua, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể trong quyền hạn của mình nhằm đạt được mục tiêu của Nghị viện là ổn định giá cả cũng như gia tăng việc làm”, ông Powell phát biểu sau khi được Tổng thống Trump chỉ định.

Tuy nhiên, một số người cũng lo ngại về trình độ của ông Powell. Trong khi phần lớn các vị Chủ tịch FED thường có bằng tiến sĩ hay kiến thức chuyên môn về kinh tế vĩ mô còn ông Powell lại đi theo con đường luật sư rồi mới chuyển qua làm ở ngân hàng đầu tư rồi đến Bộ tài chính Mỹ dưới thời Cựu Tổng thống George W Bush.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, cử tri có thể biết chính xác nơi bỏ phiếu, xem tiểu sử ứng viên, theo dõi tiến độ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI)... đang được các địa phương ứng dụng rộng rãi, giúp cử tri tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận tiện, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra minh bạch, dân chủ, đúng quy định.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động