Việt Nam đã rất nỗ lực, làm rất nhiều để dung hoà giữa phát triển kinh tế, phát triển du lịch với bảo vệ di sản.
Hợp tác khai thác, phát triển du lịch của các tỉnh có di sản Then Hợp tác khai thác, phát triển du lịch của các tỉnh có di sản Then
Nhiều cơ hội mới cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc Nhiều cơ hội mới cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc
Tổng Giám đốc UNESCO: Việt Nam đã nỗ lực không hy sinh di sản cho phát triển
Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Báo Ninh Bình).

Nhân lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với chủ đề "Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững" do Bộ VHTT&DL, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình đồng tổ chức ngày (6/9) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa biểu tượng. Việt Nam đã gia nhập UNESCO năm 1976, một năm trước khi Việt Nam trở thành một thành viên đầy đủ của Liên Hợp Quốc.

Bà Audrey Azoulay ấn tượng khi Việt Nam có tới 8 di sản đã được ghi danh là Di sản Thế giới, từ quần thể di tích Cố đô Huế được ghi danh đầu tiên năm 1993 tới di sản Tràng An được ghi danh năm 2014 và giữa khoảng thời gian đó là các Khu di sản Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Thành Nhà Hồ và Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Tổng giám đốc UNESCO nhấn mạnh, mỗi di sản, theo cách riêng của mình, góp phần thể hiện bề dày lịch sử của Việt Nam. Các di sản này cũng thể hiện sự giàu có và đa dạng của văn hóa Việt.

Việt Nam – một quốc gia từng đạt tốc độ phát triển kinh tế vào nhóm cao nhất thế giới trong vòng 20 năm qua, nhưng Việt Nam đồng thời cũng là một quốc gia thực hiện rất nhiều nỗ lực để đảm bảo rằng không hy sinh việc bảo vệ di sản cho phát triển. Bà Audrey Azoulay cho biết đây cũng là điều thôi thúc bà tới Việt Nam.

Được đi thăm Khu Di sản Tràng An, bà Audrey Azoulay nhận xét khu di sản này đã kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên.

Đây chính là lý do vì sao UNESCO chọn Tràng An, cùng với 3 di sản khác trên thế giới để thí điểm một dự án về du lịch bền vững, nhằm tăng cường lợi ích cho cộng đồng ở địa phương, đặc biệt là cho phụ nữ.

UNESCO ủng hộ những người phụ nữ chủ đò truyền thống trong việc tiếp tục phát huy cách thức tham quan di sản thân thiện này.

Tổng Giám đốc UNESCO: Việt Nam đã nỗ lực không hy sinh di sản cho phát triển
Tổng Giám đốc UNESCO Audray Azoulay chụp ảnh lưu niệm cùng các lái đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ảnh: Báo Ninh Bình).

Một thử thách lớn khác mà theo lãnh đạo UNESCO cần phải vượt qua chính là biến đổi khí hậu. Một thách thức mà Việt Nam đã quyết định đương đầu bằng cách áp dụng một chiến lược mới vào tháng 7. Theo nghiên cứu mới nhất của IUCN, cứ 5 khu di sản thế giới thì đã có 1 khu mà rủi ro về biến đổi khí hậu là một thực tế đối.

“Tất cả chúng ta phải hành động. Và phải hành động nhanh. Chúng ta phải tăng cường nỗ lực nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu chung là bảo vệ 30% hành tinh của chúng ta vào năm 2030”, bà Audrey Azoulay kêu gọi.

Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh, bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ, đó là điều kiện tiên quyết, đó là sự kết nối giữa quá khứ và tương lai. Cần phải coi các chính sách văn hóa là đòn bẩy mạnh mẽ cho các hành động của quốc gia, như ở Việt Nam và như mô hình mẫu mực của Tràng An.

"Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nói với tôi nhiều về biến đổi khí hậu và họ rất có ý thức về những thách thức đối với việc bảo vệ môi trường và bảo vệ di sản. Việt Nam cũng đã rất nỗ lực, làm rất nhiều để làm sao dung hoà giữa phát triển kinh tế, phát triển du lịch với bảo vệ di sản. Một lần nữa, Tràng An chính là một ví dụ tốt cho nỗ lực đó" Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nhấn mạnh.

Việt Nam gia nhập UNESCO năm 1976, trước cả khi trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 và 35 năm Việt Nam phê chuẩn diễn ra tại Ninh Bình với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao cùng các lãnh đạo địa phương.

Bà Azoulay thăm Việt Nam từ ngày 5/9-7/9. Dự kiến bà sẽ đến Thừa Thiên Huế thăm quần thể di tích cố đô Huế trong ngày cuối ở Việt Nam. Đây cũng là di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Liên hợp quốc đánh giá cao sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các cam kết về hành động khí hậu Liên hợp quốc đánh giá cao sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các cam kết về hành động khí hậu
Việt Nam đề xuất UNDP sáng tạo trong huy động nguồn lực cho phát triển Việt Nam đề xuất UNDP sáng tạo trong huy động nguồn lực cho phát triển
In bài viết

Truyền hình