Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:00 | 02/09/2024 GMT+7

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tri ân cố nhạc sỹ Văn Cao, cố họa sỹ Bùi Trang Chước

aa
Sáng 2/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thăm gia đình cố nhạc sỹ Văn Cao và cố họa sỹ Bùi Trang Chước, những cây đại thụ của nền âm nhạc và hội họa Việt Nam.
Người nước ngoài treo cờ đỏ sao vàng mừng Quốc khánh 2/9
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung nhân Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 2/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thăm gia đình cố nhạc sỹ Văn Cao và cố họa sỹ Bùi Trang Chước, những cây đại thụ của nền âm nhạc và hội họa Việt Nam.

Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Duy Ngọc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tri ân cố nhạc sỹ Văn Cao, cố họa sỹ Bùi Trang Chước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm nhạc sỹ Văn Cao - tác giả Quốc ca Việt Nam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong không khí thân tình, ấm áp ngày Tết Độc lập, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thắp hương tri ân cố nhạc sỹ Văn Cao và tặng quà bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhạc sỹ cùng các con cháu.

Nói chuyện với gia đình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng lớn lao của cố nhạc sỹ Văn Cao cho cách mạng Việt Nam; khẳng định ngoài Quốc ca, nhạc sỹ Văn Cao còn có nhiều tác phẩm, bản nhạc khác có ý nghĩa quan trọng, mang tính hiệu triệu, kêu gọi và động viên tinh thần rất lớn, góp phần quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng phu nhân cố nhạc sỹ Văn Cao và gia đình bức chân dung Bác Hồ, thăm hỏi chân tình và chúc phu nhân cố nhạc sỹ luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa cho con cháu và có thêm nhiều đóng góp cho đất nước.

Phu nhân cố nhạc sỹ Văn Cao bày tỏ xúc động và vinh dự được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến thăm đúng vào ngày Quốc khánh và cũng là thời điểm cách đây 80 năm bài “Tiến quân ca” ra đời.

Bà Nghiêm Thúy Băng bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm chân tình của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục động viên gia đình luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Nhạc sỹ Văn Cao, tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15/11/1923, tại Hải Phòng trong một gia đình viên chức.

Ông là tác giả của bài “Tiến quân ca” - Quốc ca của Việt Nam với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng. Bài hát ra đời gắn với những ký ức Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám cùng những kỷ niệm khó quên của tác giả.

Tên tuổi của ông quen thuộc với đông đảo với công chúng qua rất nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng, trong đó đặc biệt nổi tiếng là “Bến xuân,” “Suối mơ,” “Thiên thai,” “Trương Chi,” “Trường ca sông Lô,” “Tiến về Hà Nội”…

Nhạc sỹ Văn Cao là một trong những văn nghệ sỹ đầu tiên được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Những cống hiến của ông đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh…

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thăm gia đình cố họa sỹ Bùi Trang Chước, tác giả của mẫu Quốc huy nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ân cần thăm hỏi cuộc sống của gia đình và cho biết nhân dịp Quốc khánh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thắp hương tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn của họa sỹ Bùi Trang Chước với đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định những tác phẩm của họa sỹ Bùi Trang Chước đều là những tác phẩm kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chi tiết, có tính khái quát cao, có sự cuốn hút của tác phẩm.

Ngoài vẽ biểu tượng Quốc huy, họa sỹ Bùi Trang Chước cũng là người thiết kế mẫu các huân chương và biểu trưng của nhiều ngành. Các tác phẩm đều có những nét đặc trưng, thể hiện sự tâm huyết và tài năng của họa sỹ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh họa sỹ Bùi Trang Chước là một trong những người nổi bật trong thế hệ có công với đất nước. Những công lao, đóng góp của họa sỹ, nhất là tác phẩm thiết kế Quốc huy không chỉ là biểu tượng của nhân dân Việt Nam mà còn được quốc tế đánh giá cao; có ý nghĩa tập hợp đoàn kết quốc gia bền vững, sức mạnh toàn dân tộc.

Đại diện gia đình, các con trai, con gái của họa sỹ bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, khẳng định gia đình tiếp tục học tập, noi theo tấm gương của họa sỹ thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tri ân cố nhạc sỹ Văn Cao, cố họa sỹ Bùi Trang Chước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cùng các con của cố họa sỹ Bùi Trang Chước xem lại các tác phẩm hội họa. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Họa sỹ Bùi Trang Chước tên thật là Nguyễn Văn Chước, sinh ngày 21/5/1915 tại thôn Phú Xá, xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Ông tốt nghiệp loại Xuất sắc Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1941. Ra trường, ông được mời về giảng dạy tại Trường Kiến trúc Đà Lạt.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, họa sỹ Bùi Trang Chước cùng gia đình chuyển ra Hà Nội và giảng dạy ở Trường Mỹ thuật Hà Nội. Lúc toàn quốc kháng chiến, ông lên Việt Bắc theo cách mạng, giảng dạy ở Trường Mỹ thuật Liên khu Việt Bắc.

Ngoài việc giảng dạy, họa sỹ Bùi Trang Chước dành nhiều thời gian sáng tác nghệ thuật và là một trong những họa sỹ tài năng của nền hội họa Việt Nam.

Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật và ứng dụng, giàu ý nghĩa. Các phác thảo mẫu Quốc huy, mẫu tem thư, tiền giấy, tranh phong cảnh, ký họa nghệ thuật và rất nhiều các tác phẩm đồ họa khác giàu tính thẩm mỹ được ông vẽ công phu, tỉ mỉ. Các phác thảo mẫu Quốc huy của ông đã được công nhận Bảo vật quốc gia.

Đặc biệt, họa sỹ Bùi Trang Chước còn có nhiều tác phẩm giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh đậm chất nhân văn và dấu ấn lịch sử, trong đó có các tác phẩm như: mẫu Huy hiệu “Intercosmos” và chân dung “Hồ Chủ tịch”; mẫu Huy hiệu Hồ Chí Minh, áp phích 100 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ; khung tranh vẽ bằng bột màu Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm sinh nhật của Người năm 1970; mẫu Huy hiệu kỷ niệm 81 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; mẫu tem kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Hồ Chủ tịch; mẫu tiền có vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mẫu vẽ thiết kế trang trí mặt tiền Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Ghi nhận tài năng và công lao của họa sỹ Bùi Trang Chước, Đảng và Nhà nước đã trao tặng họa sỹ nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-tri-an-co-nhac-sy-van-cao-co-hoa-sy-bui-trang-chuoc-post973834.vnp

Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 tại nước ngoài Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 tại nước ngoài
Hà Nội rực rỡ cờ hoa mừng Quốc khánh Hà Nội rực rỡ cờ hoa mừng Quốc khánh
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí

Trưa 11/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã gặp gỡ báo chí.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng sự phát triển ổn định của Australia sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tổng kết thực tiễn, nghiên cứu sửa đổi Điều lệ Đảng theo hướng khoa học, chặt chẽ, ngắn gọn, ổn định lâu dài, đồng bộ với sửa đổi Cương lĩnh và Hiến pháp.

Các tin bài khác

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ việc kết nối hồ sơ lịch sử, thông tin nhân chứng, di vật với khoa học, công nghệ, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang từng bước hình thành một phương thức, có thể nghiên cứu, áp dụng tại những khu mộ tập thể còn thiếu thông tin.
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ và Việt Nam hợp tác trong tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và củng cố quan hệ song phương.
Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”

Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”

Ngày 15/8, Ngày Lữ hành Việt Nam lần thứ II năm 2026 chính thức khai mạc tại Gia Lai, quy tụ hơn 550 đại biểu, trong đó có 150 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước.
Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác đối ngoại và kết nối kiều bào

Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác đối ngoại và kết nối kiều bào

Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại Nghệ An ngày 14/8/2026.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động