Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:48 | 25/06/2017 GMT+7

“Tôi cố gắng ngủ trên sàn nhà trong vòng một tuần và đây là kết quả chẳng ai ngờ đến”

aa
Khi trò chuyện với cô thạc sĩ nọ về giấc ngủ, tôi nhận ra rằng mối quan hệ của chúng ta và chiếc giường có lẽ không phải là quá êm đẹp.

Tôi chưa bao giờ gặp vấn đề với giường ngủ. Vật dụng này chưa bao giờ làm hại cơ thể tôi cũng chưa khi nào gây căng thẳng tinh thần. Tôi đã ngủ trên giường suốt 11 năm qua.

Nếu tính ra, 1 đêm tôi ngủ 8 tiếng thì 11 năm qua, tổng thời gian tôi nằm trên giường ngủ không hề nhỏ. Tôi cũng chẳng hối hận sao mình nằm trên giường lâu thế, thậm chí tôi còn có ý định mua tấm nệm tốt hơn về để mình có giấc ngủ thoải mái hơn.

toi co gang ngu tren san nha trong vong mot tuan va day la ket qua chang ai ngo den

Tôi cũng chẳng hối hận sao mình nằm trên giường lâu thế, thậm chí tôi còn có ý định mua tấm nệm tốt hơn về để mình có giấc ngủ thoải mái hơn (Ảnh: womenshealthmag)

Cho đến một hôm, khi tôi đến gặp Thạc sĩ Katy Bowman. Vợ tôi đã giới thiệu cho tôi cô thạc sĩ này. Chuyên môn của cô ấy là nghiên cứu vận động của hệ thống sinh học bằng cách áp dụng cơ học (bomechanics) và sự vận động của con người. Katy đã viết rất nhiều quyển sách về giảm đau cũng như định tuyến cơ thể một cách đúng đắn (body alignment).

Khi trò chuyện với cô ấy về giấc ngủ, tôi nhận ra rằng mối quan hệ của chúng ta và chiếc giường có lẽ không phải là quá êm đẹp.

Katy cho biết: “Chúng ta sống một cuộc sống bị chèn ép quá nhiều. Ngồi trên ghế ở công sở, ngồi trên ghế sofa xem TV, ngủ trên tấm nệm dày cả đêm, tất cả những điều này như một sự chèn ép cơ thể”.

Katy đã ngủ trên sàn nhà, không dùng nệm đã được 3 năm rưỡi nay và cô đã nhận về rất nhiều lợi ích. “Ngủ ngon hơn, chất lượng giấc ngủ tốt, ngủ sâu hơn và thức dậy cũng rất sảng khoái”, Katy diễn giải thêm.

Theo cô, những chiếc nệm êm ái này hạn chế những yêu tố vận động. “Bạn khóa cơ thể vào một vị trí. Điều này ngăn cản sự chuyển động của cơ thể một cách tự nhiên suốt đêm. Đau và đau là những gì mọi người phải chịu khi thức dậy do không được cử động nhiều giờ liền. Không ngủ nệm, những cơ bắp dù nhỏ trong cơ thể sẽ được tăng cường, mạnh mẽ hơn theo thời gian. Ngủ trên nệm là việc bạn gây áp lực lên các bộ phận cơ thể. Nó giống như mát-xa cả đêm vậy”, Katy kết luận.

Katy gọi đây là sự nghỉ ngơi năng động, vài ngày được vận động trong khi ngủ như vậy sẽ giúp cơ cấu cơ bắp mạnh mẽ hơn cho các hoạt động thể thao.

Tôi đã khá hoài nghi khi thử nghe theo lời gợi ý thay đổi của Katy. Gần đây, tôi đã phải chịu những cơn đau cơ bắp mà tôi gặp phải cho chương trình tập luyện khá nặng. Liệu việc mát-xa trên sàn nhà như thế có mang đến hiệu quả không?

Katy chia sẻ, tôi không cần phải bỏ ngủ nệm ngay lập tức mà nên có sự chuyển đổi từ từ, nệm dày qua nệm mỏng, nệm mỏng hơn và cuối cùng là ngủ trên sàn nhà. Một khi tôi cảm thấy thoải mái hơn ở các bước chuyển, tôi có thể “lăn” xuống đất và ngủ.

toi co gang ngu tren san nha trong vong mot tuan va day la ket qua chang ai ngo den

Tôi không cần phải chuyển qua ngủ nệm ngay lập tức mà nên có sự chuyển đổi từ từ... (Ảnh: womenshealthmag)

toi co gang ngu tren san nha trong vong mot tuan va day la ket qua chang ai ngo den

...nệm dày qua nệm mỏng, nệm mỏng hơn và cuối cùng là nằm đất. (Ảnh: womenshealthmag)

1 tuần sau, đây là kết quả tôi có được:

Đầu tiên, tôi chưa cảm nhận được mình có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu hay không, nhưng điều đầu tiên tôi thấy đó chính là không bị đau lưng, không bị đau cột sống.

Cuối cùng, trước khi gặp Katy, tôi ít nghĩ nghĩ đến mặt thể chất khi thức dậy mà chỉ quan tâm đến tinh thần. Nhưng giờ đây, sau 1 tuần ngủ trên sàn nhà tôi nhận thấy mình bớt đi cảm giác ì trệ và chông chênh khi thức dậy khá rõ ràng.

Katy cho biết, trải nghiệm sau 1 tuần ngủ trên sàn nhà là trải nghiệm nhất thời và để thấy được nhiều hiệu quả hơn, tôi nên ngủ trên sàn nhà lâu hơn vậy.

Và bạn biết gì nữa không, tôi nhớ chiếc giường của mình ghê gớm.

(Nguồn: womenshealthmag)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Phiên bản di động