Ngày 9/3, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm tìm hiểu, trao đổi và đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các hội đoàn cũng như phối hợp hỗ trợ đồng bào Việt Nam tại Ukraine sơ tán sang LB Nga.
Nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại CH Czech Nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại CH Czech
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Cuộc tọa đàm diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Ukraine cũng như ảnh hưởng của một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tác động sâu rộng, nhiều mặt đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt ở LB Nga cũng như ở Ukraine.

Tham dự tọa đàm có Trưởng Ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm; Phó Trưởng ban Công tác cộng đồng, Trưởng đại diện Bộ Công an tại LB Nga, Tham tán công sứ Lê Quang Anh; ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga; đại diện BCH Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, các hội đồng hương, đại diện Hội Người Việt Nam tại các tỉnh, thành phố LB Nga và những người có uy tín trong cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Mở đầu buổi tọa đàm, Trưởng Ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm đã khái quát về tình hình chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, những hình thức cấm vận của phương Tây đối với Nga, ảnh hưởng của chúng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của bà con người Việt, cũng như thông tin về kết quả Đoàn công tác Đại sứ quán đi đón đồng bào sơ tán từ Ukraine sang Nga. Theo Tham tán Nguyễn Tùng Lâm, tổng cộng đoàn đã đón được 23 người và con số này đang tiếp tục tăng lên. Ông cũng thông tin việc Đại sứ quán sẽ thu xếp để bà con có thể trở về nước trên chuyến bay sớm nhất vào ngày 12/3 tới.

Về phần mình, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, nhận định tình hình tại Nga hiện nay sẽ rất khó khăn và lâu dài. Ông đánh giá trong tình hình này, người Việt Nam tại Nga cần hết sức bình tĩnh, để có những phương cách ứng xử phù hợp nhất, khi mà tình hình sở tại chắc chắn sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài. Cũng theo ông Hoàng, trong thời điểm này cộng đồng cần phải nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hỗ trợ lẫn nhau.

Tham tán công sứ Lê Quang Anh cho rằng cuộc tọa đàm hôm nay thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt tại Nga cũng như tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái đối với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Ông đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi rằng cần khẩn trương nắm vững tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó kịp thời hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn hiện tại.

Khoảng 20 ý kiến đã được nêu ra trong cuộc họp lần này. Hầu hết các ý kiến đều nhận định đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có, đặt ra những thách thức to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Tổng kết cuộc tọa đàm, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm đánh giá cuộc tọa đàm đã đưa ra nhiều ý kiến thực sự bổ ích. Ông một lần nữa khẳng định Đại sứ quán luôn lắng nghe ý kiến của bà con để kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện cho bà con yên tâm sinh sống, làm ăn tại LB Nga.

Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022 Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022
In bài viết

Truyền hình