Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:43 | 10/03/2022 GMT+7

Tọa đàm về tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng người Việt tại LB Nga trong tình hình mới

aa
Ngày 9/3, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm tìm hiểu, trao đổi và đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các hội đoàn cũng như phối hợp hỗ trợ đồng bào Việt Nam tại Ukraine sơ tán sang LB Nga.
Nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại CH Czech Nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại CH Czech
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Cuộc tọa đàm diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Ukraine cũng như ảnh hưởng của một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tác động sâu rộng, nhiều mặt đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt ở LB Nga cũng như ở Ukraine.

Tham dự tọa đàm có Trưởng Ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm; Phó Trưởng ban Công tác cộng đồng, Trưởng đại diện Bộ Công an tại LB Nga, Tham tán công sứ Lê Quang Anh; ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga; đại diện BCH Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, các hội đồng hương, đại diện Hội Người Việt Nam tại các tỉnh, thành phố LB Nga và những người có uy tín trong cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Mở đầu buổi tọa đàm, Trưởng Ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm đã khái quát về tình hình chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, những hình thức cấm vận của phương Tây đối với Nga, ảnh hưởng của chúng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của bà con người Việt, cũng như thông tin về kết quả Đoàn công tác Đại sứ quán đi đón đồng bào sơ tán từ Ukraine sang Nga. Theo Tham tán Nguyễn Tùng Lâm, tổng cộng đoàn đã đón được 23 người và con số này đang tiếp tục tăng lên. Ông cũng thông tin việc Đại sứ quán sẽ thu xếp để bà con có thể trở về nước trên chuyến bay sớm nhất vào ngày 12/3 tới.

Về phần mình, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, nhận định tình hình tại Nga hiện nay sẽ rất khó khăn và lâu dài. Ông đánh giá trong tình hình này, người Việt Nam tại Nga cần hết sức bình tĩnh, để có những phương cách ứng xử phù hợp nhất, khi mà tình hình sở tại chắc chắn sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài. Cũng theo ông Hoàng, trong thời điểm này cộng đồng cần phải nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hỗ trợ lẫn nhau.

Tham tán công sứ Lê Quang Anh cho rằng cuộc tọa đàm hôm nay thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt tại Nga cũng như tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái đối với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Ông đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi rằng cần khẩn trương nắm vững tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó kịp thời hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn hiện tại.

Khoảng 20 ý kiến đã được nêu ra trong cuộc họp lần này. Hầu hết các ý kiến đều nhận định đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có, đặt ra những thách thức to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Tổng kết cuộc tọa đàm, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm đánh giá cuộc tọa đàm đã đưa ra nhiều ý kiến thực sự bổ ích. Ông một lần nữa khẳng định Đại sứ quán luôn lắng nghe ý kiến của bà con để kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện cho bà con yên tâm sinh sống, làm ăn tại LB Nga.

Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022 Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022
Theo Duy Trinh/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Từ ngày 23-24/5, tại thủ đô Moskva, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga lần thứ 2, nhiệm kỳ 2026-2028 đã diễn với chủ đề “Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai”. Đại hội thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.
800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

Ngày 3/5/2026, Đoàn Cơ sở – Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức bế mạc thành công Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam năm 2026.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động