Đó là khẳng định của Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov tại buổi lễ đón nhận Huân chương “Vì hòa bình và hữu nghị” do Quỹ Hòa bình Nga trao tặng ngày 12/3, tại Trung tâm khoa học và văn hóa Nga (Hà Nội).

Buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane, Chủ tịch thứ nhất của Quỹ Hòa bình Nga Igor Panfilov và Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Shafinskaya Natalia. Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện Quỹ Hòa bình Nga và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.

tinh cam cua nguoi dan viet nam danh cho nuoc nga that cao dep

Chủ tịch thứ nhất của Quỹ Hòa bình Nga Igor Panfilov phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Q.Đ)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch thứ nhất của Quỹ Hòa bình Nga Igor Panfilov cho biết, ông đã từng đến Việt Nam vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, sau khi kết thúc chiến tranh. Ông nói rằng, cho dù đã được làm việc ở khắp nơi trên thế giới, nhưng vẻ đẹp văn hóa và con người ở các nước phương Đông vẫn đem lại cho ông nhiều ấn tượng nhất.

Đánh giá về những thành tựu của Đại sứ Konstantin Vnukov trong suốt 50 năm làm việc trong ngành Ngoại giao, ông Panfilov khẳng định, Đại sứ Vnukov là một nhà ngoại giao lão thành và rất ít người có thể làm được giống như ông.

Về phần mình, khi nhận huân chương, Đại sứ Konstantin Vnukov chia sẻ, trong suốt cuộc đời ngoại giao của mình, ông chỉ làm việc tại châu Á và theo ông, tình cảm của người dân Việt Nam dành cho nước Nga thật cao đẹp.

tinh cam cua nguoi dan viet nam danh cho nuoc nga that cao dep

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov (trái) nhận Huân chương “Vì hòa bình và hữu nghị” của Quỹ Hòa bình Nga. (Ảnh: Q.Đ)

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Konstantin Vnukov đã đạt được nhiều thành công trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đặc biệt, năm 2017 là "năm bội thu" trong quan hệ hai nước khi kim ngạch thương mại song phương Việt - Nga tăng 30%, vượt quá con số 5 tỷ USD. Cũng trong năm 2017, có hơn 600.000 du khách Nga tới Việt Nam và hơn 100.000 người Việt Nam đến Nga, đây là một con số kỷ lục. Việt Nam cũng là một trong những nước nhận được nhiều học bổng từ Nga nhất.

Quỹ hòa bình Ngalà tổ chức kế thừa về pháp lý của Quỹ hòa bình Liên Xô, được thành lập vào tháng 4/1961.Các hướng hoạt động chính của Quỹ là hỗ trợ củng cố hòa bình, tình hữu nghị và sự hòa hợp giữa các dân tộc, phát triển nhân đạo xã hội, bảo vệ nhân quyền, bảo tồn môi trường, phát triển hợp tác quốc tế, trao đổi về khoa học, văn hóa và về thanh niên.

Kể từ khi Quỹ hòa bình Nga được thành lập, mới chỉ có 100 Huân chương "Vì hòa bình và hữu nghị" được trao cho những cá nhân có hoạt động xuất sắc trong việc củng cố nền hòa bình và hữu nghịtrên thế giới.

Truyền hình