2 vụ tai nạn nghiêm trọng tại Bình Phước, 4 người tử vong; sau va chạm, xe tải rụng 2 bánh trước, 2 người thoát chết… là những tin tức tai nạn giao thông (TNGT) đáng chú ý sáng 19/7/2020.
Tin tức tai nạn giao thông sáng 18/7: Sang đường ẩu, xe 7 chỗ khiến xe bồn lật nhào Tin tức tai nạn giao thông sáng 18/7: Sang đường ẩu, xe 7 chỗ khiến xe bồn lật nhào
Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất sáng 17/7: Tông vào đuôi xe dọn vệ sinh, 1 người tử vong Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất sáng 17/7: Tông vào đuôi xe dọn vệ sinh, 1 người tử vong

Xe container lật ngang trên cao tốc khi ôm cua

Ôtô container rẽ trái tại khúc cua, thùng container nghiêng sang bên phải cùng chiếc xe lật ngang xuống. Sự việc xảy ra trên cao tốc Ninh Bình - Cầu Giẽ.

2 vụ tai nạn nghiêm trọng tại Bình Phước, 4 người tử vong

5253 z198133539170899017dbcda42351720b292bc569585d8 irph
Vụ tai nạn xảy ra tại xã Đức Liễu (huyện Bù Đăng) khiến hai thanh niên thiệt mạng. Ảnh: PLO

Tối 18-7, Công an huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong, để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo thông tin ban đầu, chiều tối cùng ngày, anh BXS (43 tuổi, HKTT tại Đắk Nông), điều khiển chiếc xe máy 93H4-6909 lưu thông trên đường ĐT 760 (hướng từ TP.HCM đi huyện Bù Gia Mập).

Khi đến đoạn thuộc xã Bình Minh (huyện Bù Đăng) thì bất ngờ đấu đầu với xe máy 93L1-010.11 do một người đàn ông (khoảng gần 40 tuổi) điều khiển, lưu thông theo chiều ngược lại.

Cú tông trực diện rất mạnh, khiến cả hai bên văng ra xa. Được người dân đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng do vết thương quá nặng, cả 2 nạn nhân đã tử vong.

Trước đó, khoảng 15 giờ cùng ngày, cũng tại huyện Bù Đăng, hai thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trên đường ĐT 755 (xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) cũng đấu đầu xe khiến cả hai thiệt mạng.

Tông vào dải phân cách, xe tải rụng 2 bánh trước, 2 người thoát chết

5314 cb893f31 e4aa 474f a97c 3ab4bb708601
Hiện trường tai nạn. Ảnh: Mạng xã hội giao thông

Sự việc xảy ra vào sáng 19/7 ngay tại ngã tư Bà Triệu – Trần Phú, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Theo người dân chứng kiến cho biết chiếc xe tải BKS Bình Định lưu thông trên đường Trần Phú hướng đi Hoàng Văn Thụ. Khi tới ngã tư giao với Bà Triệu thì bất ngờ tông vào dải phân cách.

Vụ việc khiến chiếc xe hư hỏng nặng, rụng 2 bánh trước. Tài xế và phụ xe may mắn chỉ bị thương nhẹ.

Nguyên nhân tai nạn hiện đang tiếp tục được làm rõ.

Bỏ cấp GPLX hạng A0 cho người lái xe gắn máy dưới 50 phân khối

5424 lai xe rcyf
Ảnh minh họa

Sau khi tiếp thu ý kiến người dân, ban biên soạn dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã quyết định bỏ quy định cấp giấy phép lái xe hạng A0 cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 phân khối hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW.

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất rất nhiều quy định mới về giấy phép lái xe. Theo đó, Bộ Công an chia giấy phép lái xe thành 17 hạng khác nhau thay vì 13 hạng như hiện nay, gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1…., Đáng chú ý, trong số đó, lần đầu tiên giấy phép lái xe hạng A0 được quy định cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 phân khối hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW. Người điều khiển loại phương tiện này phải đủ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến người dân, số lượng người điều khiển phương tiện thuộc diện phải cấp bằng A0 là rất lớn nên Bộ Công an nghiên cứu và có đánh giá bỏ quy định cấp bằng A0 cho nhóm đội tượng này.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Trước đây đã có chứng chỉ học tập pháp luật trong các trường. Việc quy định cấp giấy phép lại xe A0 đã được đưa vào trách nhiệm của một số bộ, ngành. Vì vậy, Bộ Công an không quy định cấp bằng A0 trong Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như việc giáo dục pháp luật về giao thông được đưa vào hệ thống giáo dục quốc dân và các trường nghề của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

“Đối với việc cấp giấy phép lái xe A0 cũng đã được đưa vào trách nhiệm của một số bộ, ngành. Đồng thời chúng tôi cũng nghiên cứu để gắn với trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở trong việc tuyên truyền, phổ biến, đào tạo kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Vì vậy trong Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông không quy định về bằng A0”- Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết.

Bên cạnh việc sắp xếp, phân loại lại các hạng giấy phép lái xe, Bộ Công an cũng đề xuất nhiều điểm mới về thời hạn của giấy phép lái xe. Theo đó, giấy phép lái xe hạng A1, A, B1 không quy định thời hạn. Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi; trường hợp người lái xe trên 60 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Giấy phép lái xe hạng B sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Các hạng giấy phép lái xe còn lại có thời hạn năm năm kể từ ngày cấp.

Tin tức tai nạn giao thông sáng 18/7: Sang đường ẩu, xe 7 chỗ khiến xe bồn lật nhào Tin tức tai nạn giao thông sáng 18/7: Sang đường ẩu, xe 7 chỗ khiến xe bồn lật nhào
Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất sáng 17/7: Tông vào đuôi xe dọn vệ sinh, 1 người tử vong Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất sáng 17/7: Tông vào đuôi xe dọn vệ sinh, 1 người tử vong
In bài viết

Truyền hình