Trang chủ Kinh tế
00:00 | 25/03/2023 GMT+7

Tín dụng doanh nghiệp Mỹ “đóng băng” trong khủng hoảng ngân hàng

aa
Các đợt nâng lãi suất của Fed khiến cho các doanh nghiệp vốn đã gặp khó trong việc vay vốn thì giờ đây còn đương đầu với nhiều thách thức hơn nữa.
Doanh nghiệp Mỹ gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh các thị trường vốn đã “đóng băng” kể từ vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank 2 tuần trước đây, theo phân tích được Wall Street Journal công bố mới đây.

Theo dữ liệu của PitchBook LCD, không doanh nghiệp nào có xếp hạng tín nhiệm thuộc diện đầu tư bán trái phiếu mới trong vòng 6 ngày làm việc từ ngày 10/3 đến ngày 17/3/2023. Thị trường trái phiếu đầu cơ không có bất kỳ thay đổi nào trong tháng 3/2023. Trên sàn chứng khoán Mỹ, đã hơn 2 tuần trôi qua không có doanh nghiệp nào công bố chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Tháng 3 thông thường là tháng sôi động của hoạt động huy động tài chính doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp cố gắng đảm bảo nguồn lực tài chính trước khoảng thời gian tạm ngưng giữa thời điểm cuối quý 1 và trước mùa công bố kết quả kinh doanh, trong lúc này họ phải hạn chế phát hành trái phiếu. Gần đây, việc nhà đầu tư mất niềm tin cũng như diễn biến trên thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ không khỏi khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy sợ hãi.

Nhóm các doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm ở ngưỡng cao nhất đã bán ra 59,9 tỷ USD trái phiếu mới trong tháng này so với ngưỡng trung bình của tháng 3 suốt 5 năm qua là 179 tỷ USD. Nhóm các doanh nghiệp có độ rủi ro cao hơn chấp nhận vay tiền với lãi suất cao hơn đang cảm thấy khó khăn trong việc phát hành nợ mới. Doanh nghiệp chỉ huy động được 5 tỷ USD trái phiếu đầu cơ trong tháng này, mức trung bình của 5 năm gần nhất là 24 tỷ USD.

Dù rằng thị trường chào bán trái phiếu diện đầu tư đã có những sự hồi phục trong vài ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, bảo hiểm và một số loại hình khác nộp hồ sơ đăng ký phát hành trái phiếu, tuy nhiên khi mà nhóm doanh nghiệp lớn hoàn toàn không có động thái gì, có thể dự báo sẽ có thêm những khó khăn trong thời gian tới.

Hàng loạt doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp nhỏ cho đến các doanh nghiệp đa quốc gia, sẽ gặp khó trong việc tiếp cận tín dụng trong trường hợp có những cú sốc bất thường trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, các chuyên gia phân tích nhận định.

“Nhìn chung, điều kiện tài chính sẽ thắt chặt hơn nữa, có thể thông qua kênh ngân hàng trung ương khi cơ quan này phải cố gắng kiềm chế lạm phát nhưng cũng có thể theo cách như cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua gây xáo trộn hệ thống”, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại quỹ Principal Asset Management - bà Seema Shah phân tích.

Vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) vào ngày 10/3/2023 gây xáo trộn các thị trường vốn, làm giảm sự quan tâm của các quỹ tài sản cũng như quỹ hưu trí thường mua trái phiếu của doanh nghiệp. Căng thẳng dâng cao trên thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ làm xáo trộn các kế hoạch vay tiền. Thanh khoản trên thị trường vốn giảm nhanh chóng, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có diễn biến trong ngày mạnh nhất suốt nhiều năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đang theo dõi chặt chẽ các điều kiện tín dụng và thông báo thêm đợt điều chỉnh lãi suất ¼ điểm phần trăm để kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Tư khẳng định rằng nếu các đợt căng thẳng gần đây trong ngành ngân hàng khiến cho tín dụng trở nên khó khăn hơn, kinh tế chững lại, Fed sẽ không cần phải siết chặt chính sách tiền tệ quá mức.

Trong cuộc họp báo tuyên bố chính sách, ông Powell nhấn mạnh: “Hoàn toàn có thể căng thẳng trong ngành ngân hàng sẽ khiến cho điều kiện tín dụng bị thắt chặt và về nguyên tắc chính sách tiền tệ sẽ không phải điều chỉnh quá nhiều”.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước các quy định mới về tài khoản ngân hàng và kê khai thuế, MB cung cấp giải pháp MB Seller, giúp hộ kinh doanh quản lý dòng tiền, đáp ứng yêu cầu pháp lý, buôn bán an tâm.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động