TĐO - Chiếc lư hương 120 năm tuổi và nhiều vật dụng khác bị mất tại đình làng Tống Xá, Nam Định được một người lạ gọi điện đề nghị dân chuộc lại với giá 3 triệu đồng.

Chiều 10/7, ông Dương Doãn Nhưỡng, Chủ tịch UBND xã Yên Xá (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) Trưởng ban quản lý di tích đình làng Tống Xá xác nhận một chủ cơ sở đúc đồng trên địa bàn xã đã bỏ 3 triệu đồng để chuộc lại toàn bộ những vật dụng gồm một chiếc lư hương bằng đồng, 2 chiếc nắp chóe, 1 chiếc cốc Tống chất liệu sứ, 2 chiếc đế đỉnh chất liệu đồng đã bị mất cắp và đưa về đình làng nguyên trạng như cũ.

tim thay lu huong 120 nam tuoi bi lay cap o dinh lang tong xa

Đình làng Tống Xá, xã Yên Xá nơi xảy ra sự việc

Trước đó, vào đêm 28, rạng sáng 29/6/2017, cụ Nguyễn Hữu Giáp (62 tuổi, thủ từ đình Tống Xá) tỉnh dậy phát hiện cửa đình bị mở. Khi vào trong kiểm tra thì phát hiện chiếc lư hương bằng đồng có niên đại 120 năm nặng khoảng 30kg, 2 chiếc nắp choé, 1 chiếc cốc Tống chất liệu sứ, 2 chiếc đế đỉnh chất liệu đồng bị đánh cắp nên đã thông Ban quản lý đình và công an xã.

tim thay lu huong 120 nam tuoi bi lay cap o dinh lang tong xa

Hình ảnh chiếc lư hương bằng đồng niên đại 120 năm bị mất

Sau hơn10 ngày tìm kiếm không thấy tung tích, bất ngờ có một người lạ gọi điện đến một cơ sở đúc đồng trên địa bàn xã Tống Xá và cho địa chỉ đang giấu số hiện vật trên và yêu cầu mang 3 triệu đồng đến chuộc lại. Sau đó, chủ cơ sở này đã tìm đến địa điểm nói trên chuộc lại số hiện vật bị mất cắp ở trong đình làng Tống Xá và công đức lại cho đình làng.

Theo Trưởng ban quản lý di tích đình làng Tống Xá do những hiện vật đã được tìm thấy và phía người dân trên địa bàn xã cũng không yêu cầu cơ quan Công an truy cứu thêm về sự việc này.

Được biết, đình làng Tống Xá có niên đại khoảng 900 năm, thờ ông tổ nghề đúc Khổng Minh Không. Năm 1990, đình được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Hoàng Hà (t/h)

In bài viết

Truyền hình