Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:37 | 08/07/2017 GMT+7

Tillerson: Nga - Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Assad sẽ phải ra đi

aa
Hai Tổng thống Trump và Putin đã đạt được thỏa thuận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có Syria.

Cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, với thành phần tham dự giới hạn chỉ gồm thêm hai Ngoại trưởng và hai phiên dịch, cuối cùng đã diễn ra trong 2 tiếng 16 phút - lâu hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu từ 30-45 phút.

Theo truyền thông Nga và Mỹ, nội dung cuộc gặp là những vấn đề song phương và quốc tế khá nóng.

Chống khủng bố và an ninh mạng

Theo trang tin Sputnik của Nga, hai lãnh đạo Trump-Putin đã thảo luận rất nhiều vấn đề, trong đó có chống khủng bố và an ninh mạng.

"Tôi đã có một cuộc thảo luận dài với ngài Tổng thống Mỹ, về nhiều chủ đề như Ukraine, Syria, các vấn đề khác và vài vấn đề song phương", Tổng thống Putin nói. Và chúng tôi cũng đã một lần nữa trở lại thảo luận về chống chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng".

Vấn đề can thiệp bầu cử: Phía Nga đòi bằng chứng mà Mỹ chưa có

CNN thì dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, Tổng thống Trump đã đưa ra vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp, và hai Tổng thống Nga, Mỹ đã thảo luận rất lâu về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mỹ, hai Tổng thống tập trung nhiều hơn vào việc làm thế nào để tiếp tục phát triển mối quan hệ sau khi trải qua những cáo buộc can thiệp như vậy, làm thế nào để hai nước "đạt được cam kết rằng chính phủ Nga không có ý định" can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai.

"Trong cuộc họp, phía Nga đã yêu cầu có các bằng chứng và chứng cớ để chứng minh việc họ can thiệp vào bầu cử", ông Tillerson cho biết, "và tôi sẽ dành việc trả lời câu hỏi đó cho cộng đồng tình báo [Mỹ]".

Syria: Đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ông Assad sẽ ra đi

Về vấn đề Syria, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Nga, Mỹ và Jordan đã đạt được sự đồng thuận về việc kiềm chế bạo lực ở Syria và một thỏa thuận ngừng bắn "đã được xác định".

Thỏa thuận ngừng bắn này có thể là tiền đề cho sự hợp tác hơn nữa giữa Nga và Mỹ ở Syria.

"Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng Nga và Mỹ có thể hợp tác cùng nhau trong vấn đề này", ông Tillerson nói.

Về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Tillerson khẳng định, ông Assad sẽ không còn nắm quyền, dù rằng theo ông, tương lai lãnh đạo của Syria là chưa rõ ràng. "Ông Assad sẽ ra đi như thế nào là điều chưa được quyết định. Sẽ có sự chuyển giao quyền lực từ gia đình ông Assad", ông Tillerson phát biểu.

Triều Tiên: Nga có cái nhìn hơi khác so với Mỹ

Về vấn đề Triều Tiên, ông Tillerson trả lời các phóng viên rằng hai Tổng thống Trump và Putin cũng đã thảo luận.

"Tôi có thể nói rằng Nga nhìn nhận vấn đề Triều Tiên theo cách hơi khác so với chúng ta [Mỹ]. Vì vậy chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận và yêu cầu họ [Nga] làm nhiều hơn nữa. Nga cũng có các hoạt động kinh tế với Triều Tiên, nhưng tôi phải nói thêm ngay rằng chính sách của Nga về vấn đề Triều Tiên cũng giống như của chúng ta, đó là một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân", ông Tillerson nói.

Sự khác biệt giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Triều Tiên được ông Tillerson mô tả là trong "chiến thuật và tốc độ", do đó Mỹ sẽ tiếp tục làm rõ với Nga nếu chưa thể thuyết phục Nga về độ khẩn cấp của vấn đề mà Mỹ đang thấy.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Ninh và chính quyền địa phương hai xã Yên Thế, Bố Hạ tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 (Matmo) tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Hội thảo "Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự tham gia của các doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam" đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V. Các ý kiến đề xuất chính phủ giảm "tiền kiểm", tăng "hậu kiểm", thiết lập cơ chế "đồng thiết kế - đồng thực hiện - đồng đánh giá" với địa phương, cùng mô hình hợp tác "win-win" giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp để tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động