Trang chủ Quốc tế
19:00 | 07/04/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin ngày 7/4/2016

aa
Một số tin tức nổi bật ngày 7/4/2016: Indonesia tính đưa pháo phòng không ra Biển Đông. Mỹ đưa tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất tới Hàn Quốc. Kẻ đánh bom sân bay Bỉ từng làm việc trong Nghị viện châu Âu. Iceland chỉ định thủ tướng mới sau bê bối “Tài liệu Panama”...

Indonesia tính đưa pháo phòng không ra đảo ở Biển Đông. Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, không quân Indonesia đang chuẩn bị đưa hệ thống phòng không SkyShield ra đảo Pulau Natuna Besar – đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Skyshield là hệ thống phòng không gồm pháo đa nhiệm tự động 35mm có thể bắn 1.000 phát/phút vào máy bay thù địch và đạn dẫn đường chính xác. Hệ thống đang được sử dụng tại một số căn cứ không quân Indonesia. Kèm theo hệ thống Skyshield sẽ là 4 đơn vị thuộc binh đoàn các lực lượng đặc nhiệm (PASKHAS). Số binh sĩ này sẽ đóng quân tại phía Bắc Natuna và dọc bờ biển phía Đông căn cứ không quân Ranai.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Hệ thống pháo phòng không Skyshield của Indonesia

Bà Aung San Suu Kyi chính thức trở thành cố vấn quốc gia Myanmar. Theo AFP, ngày 6/4, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw ký ban hành dự luật trao cho bà Aung San Suu Kyi vai trò cố vấn quốc gia. Theo đó, bà sẽ được quyền tiếp xúc các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn. Bà sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang. Nhiệm kỳ của một cố vấn nhà nước đồng thời với nhiệm kỳ của tổng thống. Được biết, dự luật nói trên đã được thảo luận và thông qua nhanh chóng tại Thượng viện và Hạ viện Myanmar, bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ thuộc quân đội.

Triều Tiên bí mật gửi tờ rơi, đĩa CD tuyên truyền sang Hàn Quốc. Mới đây, 20.000 tờ rơi và nhiều đĩa CD tuyên truyền của Triều Tiên được tìm thấy ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, phía Nam Thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Tất cả đều có nội dung chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và đảng cầm quyền Saenuri – hãng thông tấn Yonhap cho hay. Theo cảnh sát Hàn Quốc, đây là động thái mới nhất trong chiến dịch tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6/1. Triều Tiên còn nhiều lần dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc, cũng như bắn tên lửa ra biển Nhật Bản.

Mỹ đưa tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất tới Hàn Quốc. Tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles USS Tucson của Mỹ đang tới thăm thành phố biển Chinhae (Hàn Quốc) trong một nhiệm vụ nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ tại khu vực – hãng tin Sputnik dẫn thông cáo báo chí từ hải quân Mỹ cho biết. Cũng theo thông báo, Tucson có chiều dài gần 110m, là một trong những tàu ngầm có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới. Tàu có thể hỗ trợ vô số nhiệm vụ, bao gồm tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát. Ngoài ra, Tucson còn có “năng lực tấn công tuyệt vời cùng giá trị chiến lược”.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Tàu ngầm USS Tucson neo tại cảng Pearl Harbor-Hickam, Hawaii (Mỹ), sau khi trở về từ một nhiệm vụ triển khai ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: US Navy)

IS kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm từ buôn lậu cổ vật. Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thu về khoảng 150–200 triệu USD mỗi năm từ việc buôn lậu cổ vật và báu vật khảo cổ. Hoạt động buôn lậu do một nhóm chuyên phụ trách về cổ vật, tương đương bộ tài nguyên thiên nhiên của IS, tổ chức. Chỉ những người được nhóm này cho phép mới có thể khai quật và di chuyển cổ vật. “Khoảng 100.000 đối tượng văn hóa quan trọng với thế giới, bao gồm 4.500 khu vực khảo cổ, 9 trong số này có tên trong Danh sách Di sản Thế giới UNESCO, đang bị IS kiểm soát... ở Syria và Iraq” – ông Churkin nhấn mạnh.

Kẻ khủng bố ăn thịt người bị tiêu diệt ở Syria. Khaled al-Hamad, thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, vừa bị các tay súng nổi dậy bắn chết gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo Anh The Guardian, Khaled al-Hamad còn có tên là Abu Sakkar, nổi tiếng năm 2013 trong đoạn phim ăn thịt người gây sốc, lột tả sự tàn bạo leo thang trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria. Trong đoạn video, xác một binh lính của quân đội chính phủ Syria bị chặt đầu, tay chân, treo lên cành cây. 2 cái xác khác cũng bị lột sạch quần áo, vắt trên cây. Al-Hamad được cho là đã ăn tim, hoặc phổi hay gan của người lính xấu số.

Kẻ đánh bom sân bay Bỉ từng làm việc trong Nghị viện châu Âu. Theo hãng thông tấn AFP, một trong những kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Thủ đô Brussels (Bỉ) tháng trước từng là công nhân vệ sinh làm việc trong Nghị viện châu Âu, vào năm 2009 và 2010. Thông báo không nêu tên người này, nhưng một nguồn tin tiết lộ: kẻ đó là Najim Laachraoui. Laachraoui cùng một kẻ đánh bom tự sát kích nổ tại sân bay Brussels trong cuộc tấn công phối hợp tại Brussels cách đây 2 tuần, làm 32 người thiệt mạng. Ngoài ra, hắn còn bị nghi là kẻ chế tạo bom trong vụ tấn công khủng bố Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015, khiến 130 người chết.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Nghi phạm Najim Laachraoui. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Panama lập ủy ban chuyên gia quốc tế sau vụ rò rỉ tài liệu. Chính phủ Panama sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế nhằm đưa ra các biện pháp để thúc đẩy tính minh bạch trong ngành tài chính của quốc gia Trung Mỹ này ở nước ngoài – hãng thông tấn AP cho biết. Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đang tìm cách củng cố lại lòng tin đối với ngành tài chính của đất nước, sau vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại nước này. Theo “Tài liệu Panama”, Mossack Fonseca đã giúp thành lập hàng trăm nghìn công ty vỏ bọc cho giới nổi tiếng và giàu có trên khắp thế giới.

Iceland chỉ định thủ tướng mới sau bê bối “Tài liệu Panama”. Theo các nguồn tin, Đảng Tiến bộ và Đảng Độc lập hôm qua (6/4) nhất trí trao chức Thủ tướng Iceland cho ông Sigurdur Ingi Johannsson (53 tuổi), vốn đang là Bộ trưởng Nông nghiệp của nước này. Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson, người sẽ nghỉ hưu trong tháng 6 sau nhiệm kỳ 5 năm và 20 năm trên chính trường, sẽ thông qua việc bổ nhiệm ông Johannsson. Việc này diễn ra sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson xin từ chức do bị nghi trốn thuế. Ông Gunnlaugsson chính là lãnh đạo đầu tiên từ nhiệm sau khi bị nêu tên trong vụ rò rỉ “Tài liệu Panama”.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Ông Johannsson được chỉ định là tân Thủ tướng Iceland. (Ảnh: Reuters)

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động