Trang chủ Quốc tế
19:00 | 07/04/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin ngày 7/4/2016

aa
Một số tin tức nổi bật ngày 7/4/2016: Indonesia tính đưa pháo phòng không ra Biển Đông. Mỹ đưa tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất tới Hàn Quốc. Kẻ đánh bom sân bay Bỉ từng làm việc trong Nghị viện châu Âu. Iceland chỉ định thủ tướng mới sau bê bối “Tài liệu Panama”...

Indonesia tính đưa pháo phòng không ra đảo ở Biển Đông. Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, không quân Indonesia đang chuẩn bị đưa hệ thống phòng không SkyShield ra đảo Pulau Natuna Besar – đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Skyshield là hệ thống phòng không gồm pháo đa nhiệm tự động 35mm có thể bắn 1.000 phát/phút vào máy bay thù địch và đạn dẫn đường chính xác. Hệ thống đang được sử dụng tại một số căn cứ không quân Indonesia. Kèm theo hệ thống Skyshield sẽ là 4 đơn vị thuộc binh đoàn các lực lượng đặc nhiệm (PASKHAS). Số binh sĩ này sẽ đóng quân tại phía Bắc Natuna và dọc bờ biển phía Đông căn cứ không quân Ranai.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Hệ thống pháo phòng không Skyshield của Indonesia

Bà Aung San Suu Kyi chính thức trở thành cố vấn quốc gia Myanmar. Theo AFP, ngày 6/4, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw ký ban hành dự luật trao cho bà Aung San Suu Kyi vai trò cố vấn quốc gia. Theo đó, bà sẽ được quyền tiếp xúc các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn. Bà sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang. Nhiệm kỳ của một cố vấn nhà nước đồng thời với nhiệm kỳ của tổng thống. Được biết, dự luật nói trên đã được thảo luận và thông qua nhanh chóng tại Thượng viện và Hạ viện Myanmar, bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ thuộc quân đội.

Triều Tiên bí mật gửi tờ rơi, đĩa CD tuyên truyền sang Hàn Quốc. Mới đây, 20.000 tờ rơi và nhiều đĩa CD tuyên truyền của Triều Tiên được tìm thấy ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, phía Nam Thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Tất cả đều có nội dung chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và đảng cầm quyền Saenuri – hãng thông tấn Yonhap cho hay. Theo cảnh sát Hàn Quốc, đây là động thái mới nhất trong chiến dịch tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6/1. Triều Tiên còn nhiều lần dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc, cũng như bắn tên lửa ra biển Nhật Bản.

Mỹ đưa tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất tới Hàn Quốc. Tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles USS Tucson của Mỹ đang tới thăm thành phố biển Chinhae (Hàn Quốc) trong một nhiệm vụ nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ tại khu vực – hãng tin Sputnik dẫn thông cáo báo chí từ hải quân Mỹ cho biết. Cũng theo thông báo, Tucson có chiều dài gần 110m, là một trong những tàu ngầm có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới. Tàu có thể hỗ trợ vô số nhiệm vụ, bao gồm tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát. Ngoài ra, Tucson còn có “năng lực tấn công tuyệt vời cùng giá trị chiến lược”.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Tàu ngầm USS Tucson neo tại cảng Pearl Harbor-Hickam, Hawaii (Mỹ), sau khi trở về từ một nhiệm vụ triển khai ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: US Navy)

IS kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm từ buôn lậu cổ vật. Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thu về khoảng 150–200 triệu USD mỗi năm từ việc buôn lậu cổ vật và báu vật khảo cổ. Hoạt động buôn lậu do một nhóm chuyên phụ trách về cổ vật, tương đương bộ tài nguyên thiên nhiên của IS, tổ chức. Chỉ những người được nhóm này cho phép mới có thể khai quật và di chuyển cổ vật. “Khoảng 100.000 đối tượng văn hóa quan trọng với thế giới, bao gồm 4.500 khu vực khảo cổ, 9 trong số này có tên trong Danh sách Di sản Thế giới UNESCO, đang bị IS kiểm soát... ở Syria và Iraq” – ông Churkin nhấn mạnh.

Kẻ khủng bố ăn thịt người bị tiêu diệt ở Syria. Khaled al-Hamad, thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, vừa bị các tay súng nổi dậy bắn chết gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo Anh The Guardian, Khaled al-Hamad còn có tên là Abu Sakkar, nổi tiếng năm 2013 trong đoạn phim ăn thịt người gây sốc, lột tả sự tàn bạo leo thang trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria. Trong đoạn video, xác một binh lính của quân đội chính phủ Syria bị chặt đầu, tay chân, treo lên cành cây. 2 cái xác khác cũng bị lột sạch quần áo, vắt trên cây. Al-Hamad được cho là đã ăn tim, hoặc phổi hay gan của người lính xấu số.

Kẻ đánh bom sân bay Bỉ từng làm việc trong Nghị viện châu Âu. Theo hãng thông tấn AFP, một trong những kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Thủ đô Brussels (Bỉ) tháng trước từng là công nhân vệ sinh làm việc trong Nghị viện châu Âu, vào năm 2009 và 2010. Thông báo không nêu tên người này, nhưng một nguồn tin tiết lộ: kẻ đó là Najim Laachraoui. Laachraoui cùng một kẻ đánh bom tự sát kích nổ tại sân bay Brussels trong cuộc tấn công phối hợp tại Brussels cách đây 2 tuần, làm 32 người thiệt mạng. Ngoài ra, hắn còn bị nghi là kẻ chế tạo bom trong vụ tấn công khủng bố Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015, khiến 130 người chết.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Nghi phạm Najim Laachraoui. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Panama lập ủy ban chuyên gia quốc tế sau vụ rò rỉ tài liệu. Chính phủ Panama sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế nhằm đưa ra các biện pháp để thúc đẩy tính minh bạch trong ngành tài chính của quốc gia Trung Mỹ này ở nước ngoài – hãng thông tấn AP cho biết. Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đang tìm cách củng cố lại lòng tin đối với ngành tài chính của đất nước, sau vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại nước này. Theo “Tài liệu Panama”, Mossack Fonseca đã giúp thành lập hàng trăm nghìn công ty vỏ bọc cho giới nổi tiếng và giàu có trên khắp thế giới.

Iceland chỉ định thủ tướng mới sau bê bối “Tài liệu Panama”. Theo các nguồn tin, Đảng Tiến bộ và Đảng Độc lập hôm qua (6/4) nhất trí trao chức Thủ tướng Iceland cho ông Sigurdur Ingi Johannsson (53 tuổi), vốn đang là Bộ trưởng Nông nghiệp của nước này. Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson, người sẽ nghỉ hưu trong tháng 6 sau nhiệm kỳ 5 năm và 20 năm trên chính trường, sẽ thông qua việc bổ nhiệm ông Johannsson. Việc này diễn ra sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson xin từ chức do bị nghi trốn thuế. Ông Gunnlaugsson chính là lãnh đạo đầu tiên từ nhiệm sau khi bị nêu tên trong vụ rò rỉ “Tài liệu Panama”.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Ông Johannsson được chỉ định là tân Thủ tướng Iceland. (Ảnh: Reuters)

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7

Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7

Tối ngày 9/12, Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền tỉnh Hải Nam phối hợp tổ chức đã bế mạc tại đảo Phượng Hoàng, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Mười hạng mục giải thưởng Dừa Vàng, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất đã được công bố.
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động