Trang chủ Quốc tế
19:00 | 07/04/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin ngày 7/4/2016

aa
Một số tin tức nổi bật ngày 7/4/2016: Indonesia tính đưa pháo phòng không ra Biển Đông. Mỹ đưa tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất tới Hàn Quốc. Kẻ đánh bom sân bay Bỉ từng làm việc trong Nghị viện châu Âu. Iceland chỉ định thủ tướng mới sau bê bối “Tài liệu Panama”...

Indonesia tính đưa pháo phòng không ra đảo ở Biển Đông. Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, không quân Indonesia đang chuẩn bị đưa hệ thống phòng không SkyShield ra đảo Pulau Natuna Besar – đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Skyshield là hệ thống phòng không gồm pháo đa nhiệm tự động 35mm có thể bắn 1.000 phát/phút vào máy bay thù địch và đạn dẫn đường chính xác. Hệ thống đang được sử dụng tại một số căn cứ không quân Indonesia. Kèm theo hệ thống Skyshield sẽ là 4 đơn vị thuộc binh đoàn các lực lượng đặc nhiệm (PASKHAS). Số binh sĩ này sẽ đóng quân tại phía Bắc Natuna và dọc bờ biển phía Đông căn cứ không quân Ranai.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Hệ thống pháo phòng không Skyshield của Indonesia

Bà Aung San Suu Kyi chính thức trở thành cố vấn quốc gia Myanmar. Theo AFP, ngày 6/4, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw ký ban hành dự luật trao cho bà Aung San Suu Kyi vai trò cố vấn quốc gia. Theo đó, bà sẽ được quyền tiếp xúc các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn. Bà sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang. Nhiệm kỳ của một cố vấn nhà nước đồng thời với nhiệm kỳ của tổng thống. Được biết, dự luật nói trên đã được thảo luận và thông qua nhanh chóng tại Thượng viện và Hạ viện Myanmar, bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ thuộc quân đội.

Triều Tiên bí mật gửi tờ rơi, đĩa CD tuyên truyền sang Hàn Quốc. Mới đây, 20.000 tờ rơi và nhiều đĩa CD tuyên truyền của Triều Tiên được tìm thấy ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, phía Nam Thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Tất cả đều có nội dung chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và đảng cầm quyền Saenuri – hãng thông tấn Yonhap cho hay. Theo cảnh sát Hàn Quốc, đây là động thái mới nhất trong chiến dịch tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6/1. Triều Tiên còn nhiều lần dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc, cũng như bắn tên lửa ra biển Nhật Bản.

Mỹ đưa tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất tới Hàn Quốc. Tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles USS Tucson của Mỹ đang tới thăm thành phố biển Chinhae (Hàn Quốc) trong một nhiệm vụ nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ tại khu vực – hãng tin Sputnik dẫn thông cáo báo chí từ hải quân Mỹ cho biết. Cũng theo thông báo, Tucson có chiều dài gần 110m, là một trong những tàu ngầm có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới. Tàu có thể hỗ trợ vô số nhiệm vụ, bao gồm tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát. Ngoài ra, Tucson còn có “năng lực tấn công tuyệt vời cùng giá trị chiến lược”.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Tàu ngầm USS Tucson neo tại cảng Pearl Harbor-Hickam, Hawaii (Mỹ), sau khi trở về từ một nhiệm vụ triển khai ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: US Navy)

IS kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm từ buôn lậu cổ vật. Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thu về khoảng 150–200 triệu USD mỗi năm từ việc buôn lậu cổ vật và báu vật khảo cổ. Hoạt động buôn lậu do một nhóm chuyên phụ trách về cổ vật, tương đương bộ tài nguyên thiên nhiên của IS, tổ chức. Chỉ những người được nhóm này cho phép mới có thể khai quật và di chuyển cổ vật. “Khoảng 100.000 đối tượng văn hóa quan trọng với thế giới, bao gồm 4.500 khu vực khảo cổ, 9 trong số này có tên trong Danh sách Di sản Thế giới UNESCO, đang bị IS kiểm soát... ở Syria và Iraq” – ông Churkin nhấn mạnh.

Kẻ khủng bố ăn thịt người bị tiêu diệt ở Syria. Khaled al-Hamad, thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, vừa bị các tay súng nổi dậy bắn chết gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo Anh The Guardian, Khaled al-Hamad còn có tên là Abu Sakkar, nổi tiếng năm 2013 trong đoạn phim ăn thịt người gây sốc, lột tả sự tàn bạo leo thang trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria. Trong đoạn video, xác một binh lính của quân đội chính phủ Syria bị chặt đầu, tay chân, treo lên cành cây. 2 cái xác khác cũng bị lột sạch quần áo, vắt trên cây. Al-Hamad được cho là đã ăn tim, hoặc phổi hay gan của người lính xấu số.

Kẻ đánh bom sân bay Bỉ từng làm việc trong Nghị viện châu Âu. Theo hãng thông tấn AFP, một trong những kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Thủ đô Brussels (Bỉ) tháng trước từng là công nhân vệ sinh làm việc trong Nghị viện châu Âu, vào năm 2009 và 2010. Thông báo không nêu tên người này, nhưng một nguồn tin tiết lộ: kẻ đó là Najim Laachraoui. Laachraoui cùng một kẻ đánh bom tự sát kích nổ tại sân bay Brussels trong cuộc tấn công phối hợp tại Brussels cách đây 2 tuần, làm 32 người thiệt mạng. Ngoài ra, hắn còn bị nghi là kẻ chế tạo bom trong vụ tấn công khủng bố Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015, khiến 130 người chết.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Nghi phạm Najim Laachraoui. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Panama lập ủy ban chuyên gia quốc tế sau vụ rò rỉ tài liệu. Chính phủ Panama sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế nhằm đưa ra các biện pháp để thúc đẩy tính minh bạch trong ngành tài chính của quốc gia Trung Mỹ này ở nước ngoài – hãng thông tấn AP cho biết. Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đang tìm cách củng cố lại lòng tin đối với ngành tài chính của đất nước, sau vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại nước này. Theo “Tài liệu Panama”, Mossack Fonseca đã giúp thành lập hàng trăm nghìn công ty vỏ bọc cho giới nổi tiếng và giàu có trên khắp thế giới.

Iceland chỉ định thủ tướng mới sau bê bối “Tài liệu Panama”. Theo các nguồn tin, Đảng Tiến bộ và Đảng Độc lập hôm qua (6/4) nhất trí trao chức Thủ tướng Iceland cho ông Sigurdur Ingi Johannsson (53 tuổi), vốn đang là Bộ trưởng Nông nghiệp của nước này. Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson, người sẽ nghỉ hưu trong tháng 6 sau nhiệm kỳ 5 năm và 20 năm trên chính trường, sẽ thông qua việc bổ nhiệm ông Johannsson. Việc này diễn ra sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson xin từ chức do bị nghi trốn thuế. Ông Gunnlaugsson chính là lãnh đạo đầu tiên từ nhiệm sau khi bị nêu tên trong vụ rò rỉ “Tài liệu Panama”.

tieu diem quoc te ban tin ngay 742016

Ông Johannsson được chỉ định là tân Thủ tướng Iceland. (Ảnh: Reuters)

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.
Tin quốc tế ngày 30/5: Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách

Tin quốc tế ngày 30/5: Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách

Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, đề xuất xây dựng hạ tầng tính toán chung; Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách; Nguy cơ cháy rừng toàn cầu ở mức báo động, năm 2026 có thể khốc liệt nhất lịch sử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/5.
Xu hướng “dưỡng sinh kiểu Trung Quốc”

Xu hướng “dưỡng sinh kiểu Trung Quốc”

Từ đầu năm 2026 đến nay, nhiều cư dân mạng quốc tế liên tục đăng tải các clip trải nghiệm “cuộc sống kiểu Trung Quốc” với những hình ảnh quen thuộc như uống nước ấm, đi dép lót lông, ngâm chân hay tập Thái Cực quyền. Trào lưu sống khỏe mang màu sắc dưỡng sinh phương Đông này nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội, đồng thời góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm và phong cách sống Trung Quốc trên toàn cầu.
Tàu vũ trụ Thần Châu 23: Phi hành đoàn mới, nhiệm vụ mới, kỷ lục mới

Tàu vũ trụ Thần Châu 23: Phi hành đoàn mới, nhiệm vụ mới, kỷ lục mới

Rạng sáng ngày 25/5, tàu vũ trụ Thần Châu 23 đã cập bến Trạm vũ trụ Trung Quốc thành công. Tại đây, ba phi hành gia Chu Dương Trụ, Trương Chí Viễn và Lê Gia Doanh đã có cuộc “hội ngộ trên không gian” với phi hành đoàn Thần Châu 21. Dự kiến, họ sẽ lưu lại đây khoảng nửa năm để tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển và ứng dụng trạm vũ trụ này.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động