Trang chủ Quốc tế
18:00 | 20/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin ngày 20/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật ngày 20/3/2016: Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc châu Âu “đầu hàng khủng bố”. Gần 4 triệu cử tri Lào đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VIII. Iraq mở chiến dịch tấn công lớn vào IS tại Anbar. Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... con dâu...

Gần 4 triệu cử tri Lào đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VIII. Đúng 7 giờ sáng nay (20/3), gần 4 triệu cử tri Lào trên khắp cả nước đồng loạt đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và Thủ đô Vientiane. Tại cuộc bầu cử lần này, người dân trên 18 tỉnh, thành của Lào sẽ lựa chọn ra 149 đại biểu quốc hội xuất sắc nhất trong tổng số 211 ứng cử viên để đại diện cho họ tại Quốc hội khóa VIII. Nét mới của cuộc bầu cử năm nay là ngoài bỏ phiếu bầu các đại biểu quốc hội khóa VIII, gần 4 triệu cử tri trên cả nước Lào cũng sẽ lần đầu tiên bỏ phiếu để bầu ra 360 đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

tieu diem quoc te ban tin ngay 2032016

Một phiên họp của Quốc hội Lào. (Ảnh: VietnamPlus)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát tập trận đổ bộ và chống đổ bộ. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/3 đưa tin: nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một loạt các cuộc tập trận quân sự về đổ bộ và chống đổ bộ, đồng thời ra lệnh sẵn sàng chôn vùi những lực lượng tấn công nước này xuống đáy biển. Theo bản tin của KCNA, khi thị sát các cuộc tập trận này – với sự tham gia của tàu chiến, máy bay và pháo – ông Kim Jong-un vui mừng nói rằng những hoạt động đổ bộ và tấn công lên bờ biển như các đơn vị đã trình diễn sẽ giành thắng lợi trong các trận đánh. Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ các cuộc tập trận trên được tiến hành khi nào.

Hàn Quốc lập đơn vị quân đội có thể đột kích hậu phương Triều Tiên. Thủy quân lục chiến Hàn Quốc vừa thành lập một đơn vị cơ động mới có nhiệm vụ tấn công Triều Tiên từ phía sau trong những sự kiện mang tính bất ngờ. Đơn vị cấp trung đoàn với 3.000 lính nói trên thành lập ở thành phố ven biển Pohang, phía Đông Nam Hàn Quốc, hôm 1/3 và được đặt tên là “Spartan 3.000” – Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao nước này hôm 20/3 cho biết. Các binh sĩ của “Spartan 3.000” sẽ luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để có thể triển khai tới bất cứ khu vực nào trên bán đảo Triều Tiên trong vòng 24 giờ.

Iraq mở chiến dịch tấn công lớn vào IS tại Anbar. Ngày 19/3, các lực lượng Iraq mở một cuộc tấn công lớn, nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Hit của tỉnh Anbar, phía Tây nước này, từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thiếu tướng Ali Ibrahim Daboun – Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Al-Jazeera cho biết: lực lượng cảnh sát, quân đội và các tay súng địa phương hy vọng sẽ giải phóng Hit và Kubaysa – thị trấn nhỏ cách đó không xa. Các máy bay của Iraq và máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ chiến dịch này. Hiện, các lực lượng đang nỗ lực tấn công Hit, thành phố cách Thủ đô Baghdad 145km về phía Tây.

tieu diem quoc te ban tin ngay 2032016

Binh sĩ Iraq ăn mừng sau khi giành lại Ramadi từ tay IS. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Máy bay Nga vẫn tiến hành hàng chục vụ không khích ở Syria. Theo Reuters, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết: các máy bay chiến đấu của Nga ngày 19/3 tiến hành hàng chục vụ không kích ở trong và xung quanh thành phố cổ Palmyra của Syria. SOHR nêu rõ tổng cộng có khoảng 70 vụ không kích được triển khai, song chưa có thông tin về thương vong. Trước đó, Moscow tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động không kích nhằm vào các mục tiêu IS, bất chấp việc nước này đã bắt đầu rút các lực lượng khỏi Syria. Palmyra nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kể từ khi chúng chiếm thành phố này hồi tháng 5/2015.

Phóng viên Anh bị bắt giữ xuất hiện trong video mới của IS. Hãng AP đưa tin: phóng viên ảnh người Anh John Cantlie – con tin bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giam giữ – vừa xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền mới của nhóm này được cho là ở thành phố Mosul (Iraq) do IS kiểm soát. Đoạn video này được hãng tin Aamaq của IS công bố ngày 19/3. Trong đó, Cantlie lên tiếng chế nhạo các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở truyền thông của IS. Được biết, tổ chức khủng bố từ lâu đã lợi dụng Cantlie để tiến hành các hoạt động tuyên truyền. Nhiều khả năng Cantile bị ép phải phát biểu như vậy.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc châu Âu “đầu hàng khủng bố”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây chỉ trích châu Âu đang “đầu hàng khủng bố”, khi cho phép những hành động thể hiện sự ủng hộ đối với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), gần 1 tuần sau vụ đánh bom ở Thủ đô Ankara của nước này. “Bất chấp thực tế đã rõ ràng, các nước châu Âu vẫn không hề quan tâm, cứ như thể họ đang nhảy múa giữa bãi mìn vậy” – ông Erdogan nhấn mạnh. Bên cạnh đó, ông Erdogan chỉ trích một số nước châu Âu tiếp nhận “rất ít” người tị nạn, không thấm vào đâu so với con số gần 3 triệu người đang lưu trú trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết đều đến từ Syria.

tieu diem quoc te ban tin ngay 2032016

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AP)

Panama ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika. Ngày 19/3, Bộ Y tế Panama thông báo trường hợp tử vong đầu tiên vì virus Zika tại quốc gia Trung Mỹ này. Nạn nhân là một trẻ em sơ sinh, trước đó được chẩn đoán mắc chứng đầu nhỏ và các biến chứng khác có thể do loại virus nguy hiểm nói trên gây ra. Em bé tử vong từ ngày 17/3, nhưng tới ngày 18/3 các xét nghiệm mới có kết quả cho thấy virus Zika hiện diện trong dây rốn. Bé bị sinh non, và đáng chú ý là trong thời gian mang thai, người mẹ vẫn luôn khỏe mạnh. Tính tới đầu tháng, Bộ Y tế Panama thống kê 130 trường hợp xác nhận nhiễm virus Zika, trong đó có 3 bà mẹ mang thai.

Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... con dâu. Theo tờ Ibtimes, tin tuyển dụng trên được đăng tải ngày 8/3. Công việc chỉ đơn giản là quản lý nhà máy và chăm sóc con trai doanh nhân Chen Jinrong (65 tuổi) là anh Chen Diyang (38 tuổi) đã ly dị vợ từ 10 năm trước. Ứng viên phải dưới 38 tuổi, tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên, chăm chỉ, có kỹ năng quản lý và thành thạo máy vi tính. Ứng viên đã ly hôn hoặc có con riêng cũng có thể được chấp nhận. Anh Diyang, đã có một con gái với vợ cũ, đang quản lý nhà máy của cha mình ở Thái Châu, Chiết Giang (Trung Quốc). Ông Jinrong giải thích rằng: ông mong muốn tìm được một người phụ nữ có thể giúp ông điều hành tốt việc kinh doanh, và chăm sóc chu đáo cho con trai mình.

tieu diem quoc te ban tin ngay 2032016

Nếu may mắn, ứng viên có thể trở thành... con dâu mới của đại gia Chen Jinrong

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
Tin quốc tế ngày 11/2: Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu

Tin quốc tế ngày 11/2: Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu

Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu; Thái Lan tuyên án 50 năm tù đối với một người chỉ trích Hoàng gia... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/2.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động