Trang chủ Quốc tế
07:00 | 31/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 7g ngày 31/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật trong 12 giờ qua: IS tung video chặt đầu 3 dân quân người Kurd. Trung Quốc sẽ triển khai tên lửa có thể bắn tới Mỹ. Xung đột vũ trang khiến Syria thiệt hại 200 tỷ USD. IS đánh bom xe, một sĩ quan Nga thiệt mạng...

Trung Quốc sẽ triển khai tên lửa có thể bắn tới Mỹ. Trang mạng SCMP dẫn lời tạp chí quốc phòng Kanwa có trụ sở tại Canada cho biết: quân đội Trung Quốc có thể triển khai tên lửa DF-41 vào đầu năm nay. Theo mô tả của các chuyên gia quân sự Mỹ, DF-41 là loại tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm xa nhất thế giới, với phạm vi tấn công lên tới 14.500km. Những quả DF-41 đầu tiên sẽ được triển khai tại đại bản doanh Lực lượng tên lửa mới thành lập của quân đội Trung Quốc ở Tín Dương, Hà Nam (Trung Quốc). Từ địa điểm này, DF-41 sẽ mất khoảng nửa giờ để tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ, nếu bay qua Bắc Cực hoặc Thái Bình Dương.

tieu diem quoc te ban tin 7g ngay 3132016

Thiết bị nghi là xe chở tên lửa hạt nhân DF-41 của Trung Quốc

Rơi máy bay tại Trung Quốc, 2 người thiệt mạng. Theo Tân Hoa Xã, một vụ tai nạn máy bay vừa xảy ra vào khoảng 10g30p (giờ địa phương) ngày 30/3 ở làng Diêm Gia, huyện Thiên Dương, tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. Máy bay gặp nạn thuộc trường Cao đẳng bay quốc tế Phoenix Thiểm Tây, được sử dụng để đào tạo phi công thực hiện các chuyến bay trong vùng. Chính quyền địa phương xác nhận có 2 người thiệt mạng, gồm một học viên 27 tuổi và một huấn luyện viên 32 tuổi. Được biết, không có người nào trên mặt đất bị thương, hoặc thiệt mạng trong vụ rơi máy bay này. Hiện nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân tai nạn.

Pakistan lại bắt giữ 55 ngư dân Ấn Độ xâm phạm lãnh hải. Ngày 30/3, Cơ quan An ninh hàng hải Pakistan thông báo các lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 55 ngư dân Ấn Độ, cùng 10 tàu cá của họ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Theo một số nguồn tin, những ngư dân bị bắt là người Okha đến từ huyện Devbhoomi Dwarka thuộc bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Đây là lần thứ 3 lực lượng chức năng Pakistan bắt giữ ngư dân Ấn Độ trong chưa đầy 2 tháng qua. Các ngư dân của cả phía Ấn Độ và Pakistan thường bị bắt giữ cùng với tàu của mình do đường biên giới trên biển giữa 2 nước ở biển Ả Rập vẫn chưa được phân định rạch ròi.

Xung đột vũ trang khiến Syria thiệt hại 200 tỷ USD. Trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti ngày 30/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, trong 5 năm xung đột, kinh tế nước này bị thiệt hại hơn 200 tỷ USD. “Những vấn đề kinh tế có thể được giải quyết ngay lập tức, khi tình hình ở Syria ổn định. Tuy nhiên, việc phục hồi cơ sở hạ tầng cần một khoảng thời gian dài” – ông Assad khẳng định. Theo Tổng thống Bashar al-Assad, khi tình hình trong nước được cải thiện, người tị nạn Syria sẽ sớm trở về nước. “Nhiều người Syria đã rời khỏi các khu vực an toàn, không có khủng bố, vì các tiêu chuẩn sống”, nhà lãnh đạo Syria nhận định.

tieu diem quoc te ban tin 7g ngay 3132016

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Mỹ cảnh báo tác động xấu của việc Anh rời EU. Phát biểu trên kênh truyền hình PBS của Mỹ ngày 29/3, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew của nước này cho rằng: việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ gây ra ảnh hưởng sâu rộng tới dòng chảy thương mại và các mối quan hệ kinh tế. Điều này – còn gọi là Brexit – sẽ ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế của Anh, của châu Âu cũng như toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới hiện đại, khi mọi bất ổn địa chính trị đều có thể tác động tới tình hình kinh tế. Được biết, ngày 23/6 tới, công dân Anh sẽ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về quyết định quay lại hay rời khỏi EU.

Nga bắt khoảng 20 đối tượng tuyển chiến binh cho IS. Reuters cho hay: hãng thông tấn RIA ngày 30/3 dẫn một nguồn tin an ninh cho biết khoảng 20 phần tử ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị bắt ở Thủ đô Moscow (Nga) khi đang tìm cách tuyển mộ các tay súng mới cho IS. Theo nguồn tin, có khoảng 20 đối tượng “liên quan tới IS” bị bắt trong chiến dịch truy quét của lực lượng chức năng. Thông tin sơ bộ cho biết: những đối tượng này đang tìm kiếm và tuyển mộ các thành viên mới (cho IS) ở chính Moscow. Mới đây, IS bị cho là đã gửi các tin nhắn dụ dỗ thanh niên ở Molenbeek, Brussels (Bỉ) tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

IS đánh bom xe, một sĩ quan Nga thiệt mạng. Chiều 29/3 (giờ địa phương), một vụ nổ bom xe xảy ra tại Dagestan, phía Bắc Kavkaz (Nga), khiến một sĩ quan thiệt mạng, và 2 sĩ quan khác bị thương. “2 chiếc ôtô đã bị nổ tung do sức ép từ quả bom. Hiện, chúng tôi vẫn chưa xác định loại chất nổ được sử dụng” – Fatina Ubaidatova, người phát ngôn cảnh sát vùng Dagestan, cho biết. Trong khi đó, Amad – trang tuyên truyền ủng hộ IS, tuyên bố vụ nổ đã làm 10 sĩ quan Nga thiệt mạng. Trang này còn khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đứng sau vụ tấn công trên. Tuy nhiên, thông tin này chưa được cơ quan chức năng xác nhận.

tieu diem quoc te ban tin 7g ngay 3132016

Lực lượng đặc nhiệm Nga ở vùng Kavkaz

Cảnh sát Pháp giải tỏa khu lều tạm của người di cư ở Paris. Ngày 30/3, cảnh sát Pháp tiến hành chiến dịch giải tỏa những lều tạm người di cư dựng lên trái phép ở phía Bắc Thủ đô Paris. Đây là chiến dịch thứ 18 kể từ tháng 6/2015. Với sự hỗ trợ của cảnh sát, việc giải tỏa, sơ tán người di cư được thực hiện ổn thỏa. Cách đây 3 tuần, người di cư bắt đầu dựng các lều tạm, mang chăn màn đến ngủ dưới gầm đường sắt trên cao, gần quảng trường Bataille de Stalingrad. Khu lều tạm này được giải tỏa lần đầu tiên vào ngày 7/3 và khoảng 400 người di cư ở đây đã được đưa về nơi tạm trú. Song vài ngày sau, các lều tạm khác lại được dựng lên.

IS tung video chặt đầu 3 dân quân người Kurd. Tờ Daily Mail đưa tin: ngày 29/3, xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết 3 tù binh Peshmerga trên đường phố ở Iraq, sau khi IS hứng chịu tổn thất nặng nề ở phía Bắc tỉnh Raqqa của nước này. Trong đoạn clip, 3 chiến binh Peshmerga người Kurd mặc bộ trang phục màu đỏ, bị bịt mắt, trói tay và quỳ gối giữa đường. Phía sau là một tay súng IS được cho là người Kurd không bịt mặt. Kẻ này vung dao đe dọa rồi sau đó hành quyết 3 tù binh trên. Chặt đầu là một trong những hình thức hành quyết tàn bạo nhất mà IS thường xuyên tiến hành.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Ngày 8/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành thuận lợi buổi tổng duyệt thứ tư.
Khám phá những nhà máy điện gió lớn tại Trung Quốc

Khám phá những nhà máy điện gió lớn tại Trung Quốc

Tính đến cuối tháng 11/2025, công suất lắp đặt điện gió của Trung Quốc đã vượt 600 triệu KW, tương đương 600 GW. Con số này nói lên điều gì? Nó có nghĩa là công suất lắp đặt điện gió của Trung Quốc liên tục 15 năm đứng đầu thế giới, tương đương với năng lực phát điện của 600 nhà máy điện hạt nhân.
Người nước ngoài thích thú trải nghiệm “lối sống kiểu Trung Quốc”

Người nước ngoài thích thú trải nghiệm “lối sống kiểu Trung Quốc”

Ngày càng nhiều du khách nước ngoài bày tỏ sự thích thú với “lối sống kiểu Trung Quốc”, lựa chọn đến Trung Quốc để trực tiếp trải nghiệm văn hóa bản địa và kết hợp khám, chữa bệnh.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động