Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 18g ngày 22/3/2016
Bà Suu Kyi có tên trong danh sách nội các mới của Myanmar. Ngày 22/3, Quốc hội Liên bang Myanmar công bố danh sách 18 bộ trưởng được bổ nhiệm vào nội các nước này, trong đó có Chủ tịch Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền – bà Aung San Suu Kyi. Những bộ trưởng nói trên sẽ chỉ đạo 21 bộ mới trong chính phủ của Tổng thống đắc cử U Htin Kyaw. Tuy nhiên, không rõ chức danh mà bà San Suu Kyi sẽ nắm giữ trong chính phủ sắp tới. Quốc hội Liên bang Myanmar sẽ tiếp tục tiến trình bổ nhiệm lãnh đạo các bộ vào ngày 24/3, trong trường hợp tới hạn chót là 13 giờ ngày 23/3 (giờ địa phương) vẫn không có bất cứ sự phản đối nào.
![]() |
Lãnh đạo Đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi
Hàn Quốc và Mỹ hội đàm tìm cách ngăn Triều Tiên thử hạt nhân. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức của Hàn Quốc cho biết: các Đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ về vấn đề hạt nhân là Kim Hong-kyun và Sung Kim ngày 22/3 tiếp tục hội đàm song phương tại Seoul để thảo luận cách đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Dự kiến, trong cuộc hội đàm này, quan chức của Hàn Quốc sẽ nói rõ về kết quả của chuyến thăm gần đây tới Bắc Kinh và thảo luận với người đồng cấp Mỹ về cách thức đưa ra các kế hoạch nhằm tăng cường sự hợp tác 3 bên với Trung Quốc.
Nhật duy trì tình trạng báo động sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa. Theo Kyodo, ngày 22/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Tokyo sẽ tiếp tục duy trì tình trạng báo động, 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng 5 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông của nước này. Phát biểu trước báo giới, ông Kishida nhấn mạnh: “Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với các nước liên quan, nhằm hối thúc Triều Tiên kiềm chế và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” cấm Bình Nhưỡng tiến hành mọi vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Bên cạnh đó, ông còn cho rằng “cần áp dụng tất cả các biện pháp có thể để ứng phó với mọi tình huống”.
Trung Quốc tính xây sân bay nổi cho Trường Sa. Theo Nhật Báo Khoa Học Trung Quốc, nước này dự tính đưa vật thể nổi cỡ lớn trên biển, hay sân bay nổi, ra Trường Sa – nơi Bắc Kinh đã xây đường băng trái phép 3.000m trên Đá Chữ Thập. Với kết cấu này, Trung Quốc có thể nối dài đường băng sẵn có, hoặc tạo thêm sân bay bên cạnh cơ sở trên các đảo. Sân bay nổi dựa vào vật liệu thép để tạo thành kết cấu nửa nổi nửa chìm, “mang lại cảm giác thăng bằng, ổn định không giống những kết cấu công trình nổi khác”. Tổng chiều dài dự tính của nó là 2.400–3.200m. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa được triển khai trên thực tế.
![]() |
Một mô hình sân bay nổi Trung Quốc
Mỹ kêu gọi Nga tránh hành động đơn phương ở Syria. “Chúng tôi hoàn toàn hy vọng rằng Nga sẽ kiềm chế các hành động đơn phương, và hồi đáp đề nghị của chúng tôi về việc xử lý những vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria” – RFE dẫn lời Đại tá Steve Warren hôm 21/3 nói. Ông Warren là người phát ngôn liên minh do Mỹ dẫn đầu đang chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng các lực lượng cực đoan khác ở Syria và Iraq. Trước đó, Moscow cảnh báo sẽ hành động đơn phương bắt đầu từ 22/3, nếu Washington không đáp lại đề xuất của nước này liên quan đến việc 2 bên cùng phối hợp nhằm giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria.
Nga sắp đưa Mig-35 vào thử nghiệm bay. Hãng tin Sputnik dẫn lời Sergei Korotkov – Giám đốc điều hành Tập đoàn Chế tạo Máy bay MiG (RSK MiG), cho biết: lô phi cơ Mikoyan Mig-35 đầu tiên vừa được chế tạo, và sẽ sớm được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga để thử nghiệm bay. Mig-35 sở hữu khả năng khóa 10 mục tiêu cùng lúc, khả năng tác chiến điện tử và có hệ thống chống tên lửa. Nó có thể mang theo nhiều vũ khí, đạn dược hơn các mẫu tiền nhiệm, bao gồm một pháo 30mm, các tên lửa đối không, đối đất, đối hạm và chống radar, rocket, bom và mìn thả từ trên không. MiG-35 có tốc độ Mach 2,23 (khoảng 2731,8km/giờ), nhanh hơn 1,5 lần so với MiG-29.
Chủ mưu khủng bố Paris sẽ bị xét xử vào ngày 24/3. Ngày 21/3, luật sư Sven Mary – người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nghi can khủng bố Salah Abdeslam – cho biết: tên này sẽ bị đưa ra tòa án Brussels (Bỉ) xét xử vào ngày 24/3 tới. Salah Abdeslam là nghi phạm hàng đầu trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương. Tên này bị bắt tại một căn hộ thuộc quận Molenbeek ở Thủ đô Brussels tối 18/3, cùng với một khẩu súng, và nhiều tài liệu liên quan tới chủ nghĩa khủng bố. Nghi can gốc Marocco hiện bị cáo buộc tội “khủng bố” và “giết người”.
![]() |
Salah Abdeslam bị cảnh sát Bỉ bắt giữ. (Ảnh: AP)
Căn cứ huấn luyện của EU bị tấn công khủng bố. Chiều 21/3, các tay súng tấn công khách sạn Nord-Sud ở Thủ đô Bamako (Mali). Đây là nơi được chuyển đổi thành trụ sở của phái bộ huấn luyện quân sự của Liên minh châu Âu (EU) tại quốc gia Tây Phi. Theo các nhân chứng, những kẻ tấn công tìm cách vượt qua cửa. Lực lượng bảo vệ trước cửa khách sạn đã nổ súng, tiêu diệt một đối tượng. Đấu súng giữa 2 bên diễn ra thêm vài phút. Chưa có nhóm nào lên tiếng thực hiện vụ tấn công này. Phái bộ huấn luyện của EU ra thông báo xác nhận về vụ tấn công vào khách sạn Nord-Sud, đồng thời cho biết không có nhân viên nào của họ bị thương vong.
Trung Quốc: Kiếm tiền từ việc bán “không khí núi rừng” cho dân thành thị. Sự ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn tại Trung Quốc khiến nhiều cư dân thành thị tìm đến các khu du lịch trên núi, với mong muốn hít thở không khí trong lành. Tận dụng cơ hội đó, những người dân ở tỉnh Thanh Viễn, phía Bắc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) liền dựng một gian hàng trên đỉnh núi để bán những chiếc túi nilon chứa “không khí núi rừng”. Họ hướng đến đối tượng khách hàng là những du khách có nhu cầu mang không khí sạch về nhà. Giá của mỗi chiếc túi khá cao: 10 nhân dân tệ (35.000 đồng)/túi nhỏ, 30 nhân dân tệ (105.000 đồng)/túi lớn.
![]() |
Gian hàng “không khí núi rừng” khá hút khách
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới
Multimedia

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông
