Trang chủ Quốc tế
12:00 | 29/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 12g ngày 29/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật sáng 29/3/2016: Triều Tiên sẵn sàng “tấn công hạt nhân phủ đầu” Mỹ. Đài Loan: Đối tượng nghi tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi. Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đức vì chương trình châm biếm ông Erdogan. Lão nông Trung Quốc chi hàng trăm triệu chế trực thăng quân sự...

Triều Tiên sẵn sàng “tấn công hạt nhân phủ đầu” Mỹ. Theo hãng thông tấn Kyodo, trong bài phỏng vấn được đăng tải hôm 28/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cho biết: nước này sẵn sàng thực hiện một “cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu” để ngăn ngừa các mối đe dọa từ Mỹ. Bên cạnh đó, ông Ri Su Yong cũng cáo buộc Washington đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thông qua những cuộc tập trận liên tiếp với Hàn Quốc. Đồng thời, người đứng đầu ngành ngoại giao Bình Nhưỡng khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ, với nòng cốt là lực lượng hạt nhân.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

Lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Hôm qua (28/3), Nhà Trắng thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp 3 bên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và 2 người đồng cấp Park Geun-hye (Hàn Quốc), Shinzo Abe (Nhật Bản); trong đó nội dung chương trình nghị sự có bao gồm vấn đề Triều Tiên. “Cuộc gặp sẽ là cơ hội để lãnh đạo 3 nước trao đổi về những biện pháp chung để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên trong khu vực và trên toàn thế giới” – thông báo chính thức của Nhà Trắng cho hay. Dự kiến, cuộc họp 3 bên sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới.

Malaysia bác tin tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải. Hãng truyền hình ASTRO của Malaysia ngày 28/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein, khẳng định: không có tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Malaysia như thông tin trước đó. Theo Bộ trưởng Hishammuddin, điều này đã được Tư lệnh Lực lượng Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) Datuk Seri Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin xác nhận sau khi giám sát kỹ khu vực. Về vấn đề Biển Đông, ông Hishamuddin nhấn mạnh rằng: ông sẽ không thỏa hiệp nếu những thế lực ngoại lai muốn quân sự hóa lãnh hải Malaysia.

Đài Loan: Đối tượng nghi tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi. Vụ sát hại thương tâm xảy ra trưa 28/3 ở khu vực Nội Hồ (Neihu), phía Đông Đài Bắc. Nghi phạm đã cắt cổ bé gái bằng một con dao làm bếp – hãng tin Central News Agency cho biết. Nạn nhân có biệt danh là Little Lattern, bị hại khi trên đường đến ga tàu điện ngầm để đón ông, chị và anh trai; cách mẹ mình chỉ khoảng 1m. Cảnh sát Đài Bắc đang thẩm vấn nghi phạm họ Wang (33 tuổi) không nghề nghiệp, sống dựa vào bố và từng có tiền án liên quan đến ma túy. Cha của Wang cho biết người này mắc chứng thần kinh bất ổn và từng được điều trị trong viện, nhưng không được chính quyền xác nhận.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Chiếc xe của nạn nhân tại hiện trường. (Ảnh: SCMP)

Mỹ có thể triển khai “siêu máy bay” F-35 tới Thái Bình Dương. Ngày 28/3, Thiếu tướng không quân Mỹ Jeffrey Harrigian cho biết: quân đội nước này có thể triển khai máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35 tại khu vực Thái Bình Dương trong vòng 2 năm tới. Theo ông Harrigian, các phi công F-35A của không quân Mỹ đang phối hợp huấn luyện với các đơn vị không quân thuộc hải quân, như các phi đội máy bay tiêm kích F-15E và các phi đội máy bay cường kích A-10. Việc này nhằm chuẩn bị cho đợt triển khai máy bay tiêm kích F-35 đầu tiên. F-35 là máy bay tiêm kích thuộc thế hệ thứ 6, thuộc loại hiện đại nhất mà quân đội Mỹ sở hữu.

Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống khủng bố. Trả lời phỏng vấn hôm 28/3, Trưởng phái đoàn Syria tham gia hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Bashar Ja’afari tuyên bố, nước này có thể hợp tác với Mỹ trong một liên quân chống khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, ông Ja’afari khẳng định rằng: điều này chỉ xảy ra “chừng nào Washington sẵn sàng phối hợp với Syria”. Liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu đã không thành công tại Syria vì họ không hợp tác với chính phủ Damascus – ông nhấn mạnh thêm. Trong khi đó, Mỹ cùng ngày đã ca ngợi thắng lợi của Syria trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố cổ Palmyra.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đức vì chương trình châm biếm ông Erdogan. Theo báo Đức Tấm Gương (Spiegel) số ra ngày 28/3, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa triệu Đại sứ Đức Martin Erdmann tới trụ sở Bộ Ngoại giao, liên quan tới một chương trình châm biếm được phát sóng trên truyền hình Đức. Cụ thể, trong chương trình Extra 3 có bài hát dài gần 2 phút mang tên “Erdowie, Erdowo, Erdogan”. Bài hát có câu viết rằng: nếu một nhà báo đưa tin khiến ông Erdogan không hài lòng, người này sẽ bị bỏ tù ngay lập tức. Với việc triệu Đại sứ Erdmann, Tổng thống Erdogan tiếp tục bảo vệ cho cách hành xử của Ankara trước những chỉ trích nhằm vào cá nhân ông.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Đại sứ Đức Martin Erdmann. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Máy bay Dubai rơi ở Nga do phi công cãi nhau. Kết quả phân tích hộp đen máy bay Flydubai rơi ở Rostov (Nga) cho thấy: lỗi phi công nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra thảm họa làm 62 người chết. Theo báo Kommersant, một nguồn tin giấu tên cho biết 2 phi công đã tranh cãi nảy lửa trong buồng lái, sau khi cố gắng hạ cánh lần đầu tiên nhưng bất thành. Hiện chưa rõ phi công nào mắc lỗi và ai là người cố sửa lỗi, bởi cả 2 giọng nói nghe giống nhau. Theo tờ Pravda, trong lần hạ cánh thứ 2, máy bay Boeing chúc đầu xuống đất với vận tốc 325km/giờ ở góc khoảng 45 độ. Phi công hét lên vài giây trước khi máy bay lao xuống đất.

Lão nông Trung Quốc chi hàng trăm triệu chế trực thăng quân sự. Mới đây, một lão nông ở Côn Minh (Trung Quốc) cho ra mắt mô hình trực thăng quân sự tự lắp ráp. Được biết, ông có niềm yêu thích đặc biệt với máy bay quân sự, đồng thời cũng có những kiến thức sâu rộng về cơ khí. Đặc biệt, ông không ngần ngại bỏ ra tới 100.000 tệ (tương đương 350 triệu đồng) để hiện thực hóa ước mơ sở hữu một chiếc mô hình trực thăng. Mô hình này có kiểu dáng và kích thước giống với chiếc trực thăng quân sự Bayi của quân đội Trung Quốc khoảng 80%. Thậm chí, trên thân của nó còn được gắn những chiếc tên lửa giả với các họa tiết như thật.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Mô hình trực thăng quân sự thu hút sự chú ý của giới truyền thông

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc

Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc

Tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có một thị trấn với doanh thu hằng năm vượt 10 tỷ Nhân dân tệ – đó chính là Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật, nơi quy tụ hơn 3.000 doanh nghiệp sáng tạo văn hóa.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động