Trang chủ Quốc tế
12:00 | 29/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 12g ngày 29/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật sáng 29/3/2016: Triều Tiên sẵn sàng “tấn công hạt nhân phủ đầu” Mỹ. Đài Loan: Đối tượng nghi tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi. Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đức vì chương trình châm biếm ông Erdogan. Lão nông Trung Quốc chi hàng trăm triệu chế trực thăng quân sự...

Triều Tiên sẵn sàng “tấn công hạt nhân phủ đầu” Mỹ. Theo hãng thông tấn Kyodo, trong bài phỏng vấn được đăng tải hôm 28/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cho biết: nước này sẵn sàng thực hiện một “cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu” để ngăn ngừa các mối đe dọa từ Mỹ. Bên cạnh đó, ông Ri Su Yong cũng cáo buộc Washington đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thông qua những cuộc tập trận liên tiếp với Hàn Quốc. Đồng thời, người đứng đầu ngành ngoại giao Bình Nhưỡng khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ, với nòng cốt là lực lượng hạt nhân.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

Lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Hôm qua (28/3), Nhà Trắng thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp 3 bên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và 2 người đồng cấp Park Geun-hye (Hàn Quốc), Shinzo Abe (Nhật Bản); trong đó nội dung chương trình nghị sự có bao gồm vấn đề Triều Tiên. “Cuộc gặp sẽ là cơ hội để lãnh đạo 3 nước trao đổi về những biện pháp chung để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên trong khu vực và trên toàn thế giới” – thông báo chính thức của Nhà Trắng cho hay. Dự kiến, cuộc họp 3 bên sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới.

Malaysia bác tin tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải. Hãng truyền hình ASTRO của Malaysia ngày 28/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein, khẳng định: không có tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Malaysia như thông tin trước đó. Theo Bộ trưởng Hishammuddin, điều này đã được Tư lệnh Lực lượng Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) Datuk Seri Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin xác nhận sau khi giám sát kỹ khu vực. Về vấn đề Biển Đông, ông Hishamuddin nhấn mạnh rằng: ông sẽ không thỏa hiệp nếu những thế lực ngoại lai muốn quân sự hóa lãnh hải Malaysia.

Đài Loan: Đối tượng nghi tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi. Vụ sát hại thương tâm xảy ra trưa 28/3 ở khu vực Nội Hồ (Neihu), phía Đông Đài Bắc. Nghi phạm đã cắt cổ bé gái bằng một con dao làm bếp – hãng tin Central News Agency cho biết. Nạn nhân có biệt danh là Little Lattern, bị hại khi trên đường đến ga tàu điện ngầm để đón ông, chị và anh trai; cách mẹ mình chỉ khoảng 1m. Cảnh sát Đài Bắc đang thẩm vấn nghi phạm họ Wang (33 tuổi) không nghề nghiệp, sống dựa vào bố và từng có tiền án liên quan đến ma túy. Cha của Wang cho biết người này mắc chứng thần kinh bất ổn và từng được điều trị trong viện, nhưng không được chính quyền xác nhận.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Chiếc xe của nạn nhân tại hiện trường. (Ảnh: SCMP)

Mỹ có thể triển khai “siêu máy bay” F-35 tới Thái Bình Dương. Ngày 28/3, Thiếu tướng không quân Mỹ Jeffrey Harrigian cho biết: quân đội nước này có thể triển khai máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35 tại khu vực Thái Bình Dương trong vòng 2 năm tới. Theo ông Harrigian, các phi công F-35A của không quân Mỹ đang phối hợp huấn luyện với các đơn vị không quân thuộc hải quân, như các phi đội máy bay tiêm kích F-15E và các phi đội máy bay cường kích A-10. Việc này nhằm chuẩn bị cho đợt triển khai máy bay tiêm kích F-35 đầu tiên. F-35 là máy bay tiêm kích thuộc thế hệ thứ 6, thuộc loại hiện đại nhất mà quân đội Mỹ sở hữu.

Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống khủng bố. Trả lời phỏng vấn hôm 28/3, Trưởng phái đoàn Syria tham gia hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Bashar Ja’afari tuyên bố, nước này có thể hợp tác với Mỹ trong một liên quân chống khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, ông Ja’afari khẳng định rằng: điều này chỉ xảy ra “chừng nào Washington sẵn sàng phối hợp với Syria”. Liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu đã không thành công tại Syria vì họ không hợp tác với chính phủ Damascus – ông nhấn mạnh thêm. Trong khi đó, Mỹ cùng ngày đã ca ngợi thắng lợi của Syria trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố cổ Palmyra.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đức vì chương trình châm biếm ông Erdogan. Theo báo Đức Tấm Gương (Spiegel) số ra ngày 28/3, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa triệu Đại sứ Đức Martin Erdmann tới trụ sở Bộ Ngoại giao, liên quan tới một chương trình châm biếm được phát sóng trên truyền hình Đức. Cụ thể, trong chương trình Extra 3 có bài hát dài gần 2 phút mang tên “Erdowie, Erdowo, Erdogan”. Bài hát có câu viết rằng: nếu một nhà báo đưa tin khiến ông Erdogan không hài lòng, người này sẽ bị bỏ tù ngay lập tức. Với việc triệu Đại sứ Erdmann, Tổng thống Erdogan tiếp tục bảo vệ cho cách hành xử của Ankara trước những chỉ trích nhằm vào cá nhân ông.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Đại sứ Đức Martin Erdmann. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Máy bay Dubai rơi ở Nga do phi công cãi nhau. Kết quả phân tích hộp đen máy bay Flydubai rơi ở Rostov (Nga) cho thấy: lỗi phi công nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra thảm họa làm 62 người chết. Theo báo Kommersant, một nguồn tin giấu tên cho biết 2 phi công đã tranh cãi nảy lửa trong buồng lái, sau khi cố gắng hạ cánh lần đầu tiên nhưng bất thành. Hiện chưa rõ phi công nào mắc lỗi và ai là người cố sửa lỗi, bởi cả 2 giọng nói nghe giống nhau. Theo tờ Pravda, trong lần hạ cánh thứ 2, máy bay Boeing chúc đầu xuống đất với vận tốc 325km/giờ ở góc khoảng 45 độ. Phi công hét lên vài giây trước khi máy bay lao xuống đất.

Lão nông Trung Quốc chi hàng trăm triệu chế trực thăng quân sự. Mới đây, một lão nông ở Côn Minh (Trung Quốc) cho ra mắt mô hình trực thăng quân sự tự lắp ráp. Được biết, ông có niềm yêu thích đặc biệt với máy bay quân sự, đồng thời cũng có những kiến thức sâu rộng về cơ khí. Đặc biệt, ông không ngần ngại bỏ ra tới 100.000 tệ (tương đương 350 triệu đồng) để hiện thực hóa ước mơ sở hữu một chiếc mô hình trực thăng. Mô hình này có kiểu dáng và kích thước giống với chiếc trực thăng quân sự Bayi của quân đội Trung Quốc khoảng 80%. Thậm chí, trên thân của nó còn được gắn những chiếc tên lửa giả với các họa tiết như thật.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Mô hình trực thăng quân sự thu hút sự chú ý của giới truyền thông

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Nga đề xuất địa điểm và thời gian dự kiến diễn ra vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ hai; ông Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài; Nhật Bản đàm phán mua chip Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/5.
Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế; Vua Charles III nhấn mạnh "quyền tự quyết" của Canada; Ukraine tấn công drone quy mô lớn vào Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/5.
Đài CMG tổ chức giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới

Đài CMG tổ chức giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới

Ngày 25/5, Giải robot đối kháng thuộc chuỗi sự kiện Giải đấu Robot thế giới CMG (CMG World Robot Competition Series) do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã khép lại thành công tại Hàng Châu. Đây là giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới, cũng là sàn diễn khoa học - công nghệ phổ cập hướng tới khán giả toàn cầu.
Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta.”

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh

Từ ngày 29-31/5/2025, Hội Giao lưu quốc tế Trung Quốc (CAFIU) phối hợp Chính quyền Nhân dân tỉnh Cam Túc tổ chức Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc với sự tham dự của hơn 300 đại biểu, trong đó có hơn 200 đại biểu quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia. Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp, làm Trưởng đoàn; bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Ban Công tác đa phương, cùng tham dự.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Hơn 200 thiếu nhi Việt - Nga tham gia "Khăn hồng hữu nghị"

Hơn 200 thiếu nhi Việt - Nga tham gia "Khăn hồng hữu nghị"

Hơn 200 thiếu nhi người Việt và thiếu nhi người Nga có bố mẹ đang công tác, làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tham gia chương trình giao lưu “Khăn hồng hữu nghị” diễn ra vào chiều 30/5.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phiên bản di động