Trang chủ Quốc tế
12:00 | 29/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 12g ngày 29/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật sáng 29/3/2016: Triều Tiên sẵn sàng “tấn công hạt nhân phủ đầu” Mỹ. Đài Loan: Đối tượng nghi tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi. Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đức vì chương trình châm biếm ông Erdogan. Lão nông Trung Quốc chi hàng trăm triệu chế trực thăng quân sự...

Triều Tiên sẵn sàng “tấn công hạt nhân phủ đầu” Mỹ. Theo hãng thông tấn Kyodo, trong bài phỏng vấn được đăng tải hôm 28/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cho biết: nước này sẵn sàng thực hiện một “cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu” để ngăn ngừa các mối đe dọa từ Mỹ. Bên cạnh đó, ông Ri Su Yong cũng cáo buộc Washington đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thông qua những cuộc tập trận liên tiếp với Hàn Quốc. Đồng thời, người đứng đầu ngành ngoại giao Bình Nhưỡng khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ, với nòng cốt là lực lượng hạt nhân.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

Lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Hôm qua (28/3), Nhà Trắng thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp 3 bên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và 2 người đồng cấp Park Geun-hye (Hàn Quốc), Shinzo Abe (Nhật Bản); trong đó nội dung chương trình nghị sự có bao gồm vấn đề Triều Tiên. “Cuộc gặp sẽ là cơ hội để lãnh đạo 3 nước trao đổi về những biện pháp chung để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên trong khu vực và trên toàn thế giới” – thông báo chính thức của Nhà Trắng cho hay. Dự kiến, cuộc họp 3 bên sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới.

Malaysia bác tin tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải. Hãng truyền hình ASTRO của Malaysia ngày 28/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein, khẳng định: không có tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Malaysia như thông tin trước đó. Theo Bộ trưởng Hishammuddin, điều này đã được Tư lệnh Lực lượng Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) Datuk Seri Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin xác nhận sau khi giám sát kỹ khu vực. Về vấn đề Biển Đông, ông Hishamuddin nhấn mạnh rằng: ông sẽ không thỏa hiệp nếu những thế lực ngoại lai muốn quân sự hóa lãnh hải Malaysia.

Đài Loan: Đối tượng nghi tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi. Vụ sát hại thương tâm xảy ra trưa 28/3 ở khu vực Nội Hồ (Neihu), phía Đông Đài Bắc. Nghi phạm đã cắt cổ bé gái bằng một con dao làm bếp – hãng tin Central News Agency cho biết. Nạn nhân có biệt danh là Little Lattern, bị hại khi trên đường đến ga tàu điện ngầm để đón ông, chị và anh trai; cách mẹ mình chỉ khoảng 1m. Cảnh sát Đài Bắc đang thẩm vấn nghi phạm họ Wang (33 tuổi) không nghề nghiệp, sống dựa vào bố và từng có tiền án liên quan đến ma túy. Cha của Wang cho biết người này mắc chứng thần kinh bất ổn và từng được điều trị trong viện, nhưng không được chính quyền xác nhận.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Chiếc xe của nạn nhân tại hiện trường. (Ảnh: SCMP)

Mỹ có thể triển khai “siêu máy bay” F-35 tới Thái Bình Dương. Ngày 28/3, Thiếu tướng không quân Mỹ Jeffrey Harrigian cho biết: quân đội nước này có thể triển khai máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35 tại khu vực Thái Bình Dương trong vòng 2 năm tới. Theo ông Harrigian, các phi công F-35A của không quân Mỹ đang phối hợp huấn luyện với các đơn vị không quân thuộc hải quân, như các phi đội máy bay tiêm kích F-15E và các phi đội máy bay cường kích A-10. Việc này nhằm chuẩn bị cho đợt triển khai máy bay tiêm kích F-35 đầu tiên. F-35 là máy bay tiêm kích thuộc thế hệ thứ 6, thuộc loại hiện đại nhất mà quân đội Mỹ sở hữu.

Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống khủng bố. Trả lời phỏng vấn hôm 28/3, Trưởng phái đoàn Syria tham gia hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Bashar Ja’afari tuyên bố, nước này có thể hợp tác với Mỹ trong một liên quân chống khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, ông Ja’afari khẳng định rằng: điều này chỉ xảy ra “chừng nào Washington sẵn sàng phối hợp với Syria”. Liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu đã không thành công tại Syria vì họ không hợp tác với chính phủ Damascus – ông nhấn mạnh thêm. Trong khi đó, Mỹ cùng ngày đã ca ngợi thắng lợi của Syria trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố cổ Palmyra.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đức vì chương trình châm biếm ông Erdogan. Theo báo Đức Tấm Gương (Spiegel) số ra ngày 28/3, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa triệu Đại sứ Đức Martin Erdmann tới trụ sở Bộ Ngoại giao, liên quan tới một chương trình châm biếm được phát sóng trên truyền hình Đức. Cụ thể, trong chương trình Extra 3 có bài hát dài gần 2 phút mang tên “Erdowie, Erdowo, Erdogan”. Bài hát có câu viết rằng: nếu một nhà báo đưa tin khiến ông Erdogan không hài lòng, người này sẽ bị bỏ tù ngay lập tức. Với việc triệu Đại sứ Erdmann, Tổng thống Erdogan tiếp tục bảo vệ cho cách hành xử của Ankara trước những chỉ trích nhằm vào cá nhân ông.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Đại sứ Đức Martin Erdmann. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Máy bay Dubai rơi ở Nga do phi công cãi nhau. Kết quả phân tích hộp đen máy bay Flydubai rơi ở Rostov (Nga) cho thấy: lỗi phi công nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra thảm họa làm 62 người chết. Theo báo Kommersant, một nguồn tin giấu tên cho biết 2 phi công đã tranh cãi nảy lửa trong buồng lái, sau khi cố gắng hạ cánh lần đầu tiên nhưng bất thành. Hiện chưa rõ phi công nào mắc lỗi và ai là người cố sửa lỗi, bởi cả 2 giọng nói nghe giống nhau. Theo tờ Pravda, trong lần hạ cánh thứ 2, máy bay Boeing chúc đầu xuống đất với vận tốc 325km/giờ ở góc khoảng 45 độ. Phi công hét lên vài giây trước khi máy bay lao xuống đất.

Lão nông Trung Quốc chi hàng trăm triệu chế trực thăng quân sự. Mới đây, một lão nông ở Côn Minh (Trung Quốc) cho ra mắt mô hình trực thăng quân sự tự lắp ráp. Được biết, ông có niềm yêu thích đặc biệt với máy bay quân sự, đồng thời cũng có những kiến thức sâu rộng về cơ khí. Đặc biệt, ông không ngần ngại bỏ ra tới 100.000 tệ (tương đương 350 triệu đồng) để hiện thực hóa ước mơ sở hữu một chiếc mô hình trực thăng. Mô hình này có kiểu dáng và kích thước giống với chiếc trực thăng quân sự Bayi của quân đội Trung Quốc khoảng 80%. Thậm chí, trên thân của nó còn được gắn những chiếc tên lửa giả với các họa tiết như thật.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 2932016

Mô hình trực thăng quân sự thu hút sự chú ý của giới truyền thông

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi

Nhờ các chính sách tạo thuận lợi nhập cảnh, mở rộng danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực, hoàn thuế khi xuất cảnh cùng nhiều ưu đãi khác liên tục được triển khai, thị trường du lịch quốc tế vào Trung Quốc đã đón “khởi đầu rực rỡ” trong năm 2026.
Đài CMG hoàn tất buổi tổng duyệt đầu tiên của “Gala Mừng Xuân 2026”

Đài CMG hoàn tất buổi tổng duyệt đầu tiên của “Gala Mừng Xuân 2026”

Ngày 17/1, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn tất thành công buổi tổng duyệt đầu tiên của chương trình “Gala Mừng Xuân 2026”.
CMG khởi động hoạt động tương tác “Vẽ ngựa trong năm ngựa”

CMG khởi động hoạt động tương tác “Vẽ ngựa trong năm ngựa”

Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa khởi động hoạt động tương tác “Vẽ ngựa trong năm ngựa”, thu hút sự tham gia rộng rãi của khán thính giả và cộng đồng mạng.
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác

Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác

Bách hợp hương, Nga lê trướng trung hương (màn trướng ấm áp, đêm xuân hương lê phảng phất), long diên hương… Những mùi hương vốn chỉ xuất hiện trong chốn cung đình xưa hay trong sử sách, nay đang thổi bùng một làn sóng tiêu dùng mới trong giới trẻ Trung Quốc.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động