Tiếp nhận 7 cá thể tê tê từ Vườn Quốc gia Pù Mát
|
1 trong 2 cá thể tê tê vàng được thả trong khu chuồng tạm thời của VQG Pù Mát.
Trước đó, VQG Pù Mát tiếp nhận 10 cá thể tê tê từ CSMT Nghệ An.
Ngày 12 tháng 8 năm 2015, tổ chức Save Vietnam’s Wildlife nhận được thông tin và liên hệ chi cục kiểm lâm tỉnh Nghệ An và ban lãnh đạo VQG Pù Mát về trường hợp các cá thể tê tê trên. Tại đây, do điều kiện chuồng nuôi nhốt được thiết kế cho các loài khác, nên không hoàn toàn phù hợp với tê tê. Ngoài ra các cán bộ ở đây cũng thiếu kinh nghiệm điều trị và phục hồi, đặc biệt như chưa bao giờ tiến hành các hoạt động chăm sóc tê tê. Nhận thấy sự cấp thiết trong việc chuyển giao kỹ thuật, cũng như giúp chăm sóc cho những cá thể tê tê trên, SVW đã cử bà Heidi Quine (Chuyên gia chăm sóc động vật) và ông Lương Tất Hùng (trưởng nhóm chăm sóc động vật hoang đã) trực tiếp đến VQG Pù Mát giúp các cán bộ kiểm lâm ở đây cứu hộ tê tê.
|
Cố vấn Kỹ thuật của SVW, bà Heidi Quine tập huấn cách điều trị động vật bị thương cho anh Phan Hữu Huấn - nhân viên Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn Động vật hoang dã – VQG Pù Mát.
Sau 2 ngày kiểm tra sức khỏe tê tê cũng như bàn bạc với Chi cục Kiểm lâm Nghệ an và ban lãnh đạo VQG Pù Mát, 6 cá thể tê tê đã được chuyển giao tới Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt nhỏ và Tê tê (CPCP) tại VQG Cúc Phương để chăm sóc, phục hồi. Trong số 6 cá thể tê tê vừa được bàn giao, có 4 cá thể đã bị thương nặng do bẫy thú, 2 cá thể còn lại sức khỏe tốt. Đặc biệt, có 2 cá thể tê tê là tê tê vàng (Manis pentadactyla) – là loài đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng rất cao ở Việt Nam. “Việc tiếp nhận số tê tê trên, đặc biệt là 2 cá thể tê tê vàng đóng vai trò quan trọng hoạt động bảo tồn. Rất khó để tìm thấy tê tê vàng ở Việt Nam vì loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Đây cũng là lần thứ 2 sau 10 năm, chương trình CPCP tiếp nhận tê tê vàng với tổng số chỉ 3 cá thể”, bà Heidi Quine cho biết.
|
Cán bộ SVW đang tạo chỗ ngủ cho tê tê ở khu chuồng tạm thời ở VQG Pù Mát.
Trong quá trình chờ đợi chuyển 6 cá thể tê tê trên về VQG Cúc Phương, Cảnh sát Môi trường tỉnh Nghệ An tiếp tục tịch thu 1 cá thể tê tê và 10 cá thể rùa. Cá thể tê tê và rùa này sau đó đã được chuyển giao để cứu hộ cùng 1 đợt với 6 cá thể tê tê trên.
“Chúng tôi rất cảm ơn sự phối kết hợp làm việc của VQG Pù Mát và CSMT Nghệ An đã tạo điều kiện chuyển giao một cách nhanh chóng nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cá thể động vật được cứu hộ”, ông Lương Tất Hùng, trưởng nhóm nuôi nhốt của SVW chia sẻ.
Thái Thịnh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





