Tiếp nhận 7 cá thể tê tê từ Vườn Quốc gia Pù Mát
|
1 trong 2 cá thể tê tê vàng được thả trong khu chuồng tạm thời của VQG Pù Mát.
Trước đó, VQG Pù Mát tiếp nhận 10 cá thể tê tê từ CSMT Nghệ An.
Ngày 12 tháng 8 năm 2015, tổ chức Save Vietnam’s Wildlife nhận được thông tin và liên hệ chi cục kiểm lâm tỉnh Nghệ An và ban lãnh đạo VQG Pù Mát về trường hợp các cá thể tê tê trên. Tại đây, do điều kiện chuồng nuôi nhốt được thiết kế cho các loài khác, nên không hoàn toàn phù hợp với tê tê. Ngoài ra các cán bộ ở đây cũng thiếu kinh nghiệm điều trị và phục hồi, đặc biệt như chưa bao giờ tiến hành các hoạt động chăm sóc tê tê. Nhận thấy sự cấp thiết trong việc chuyển giao kỹ thuật, cũng như giúp chăm sóc cho những cá thể tê tê trên, SVW đã cử bà Heidi Quine (Chuyên gia chăm sóc động vật) và ông Lương Tất Hùng (trưởng nhóm chăm sóc động vật hoang đã) trực tiếp đến VQG Pù Mát giúp các cán bộ kiểm lâm ở đây cứu hộ tê tê.
|
Cố vấn Kỹ thuật của SVW, bà Heidi Quine tập huấn cách điều trị động vật bị thương cho anh Phan Hữu Huấn - nhân viên Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn Động vật hoang dã – VQG Pù Mát.
Sau 2 ngày kiểm tra sức khỏe tê tê cũng như bàn bạc với Chi cục Kiểm lâm Nghệ an và ban lãnh đạo VQG Pù Mát, 6 cá thể tê tê đã được chuyển giao tới Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt nhỏ và Tê tê (CPCP) tại VQG Cúc Phương để chăm sóc, phục hồi. Trong số 6 cá thể tê tê vừa được bàn giao, có 4 cá thể đã bị thương nặng do bẫy thú, 2 cá thể còn lại sức khỏe tốt. Đặc biệt, có 2 cá thể tê tê là tê tê vàng (Manis pentadactyla) – là loài đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng rất cao ở Việt Nam. “Việc tiếp nhận số tê tê trên, đặc biệt là 2 cá thể tê tê vàng đóng vai trò quan trọng hoạt động bảo tồn. Rất khó để tìm thấy tê tê vàng ở Việt Nam vì loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Đây cũng là lần thứ 2 sau 10 năm, chương trình CPCP tiếp nhận tê tê vàng với tổng số chỉ 3 cá thể”, bà Heidi Quine cho biết.
|
Cán bộ SVW đang tạo chỗ ngủ cho tê tê ở khu chuồng tạm thời ở VQG Pù Mát.
Trong quá trình chờ đợi chuyển 6 cá thể tê tê trên về VQG Cúc Phương, Cảnh sát Môi trường tỉnh Nghệ An tiếp tục tịch thu 1 cá thể tê tê và 10 cá thể rùa. Cá thể tê tê và rùa này sau đó đã được chuyển giao để cứu hộ cùng 1 đợt với 6 cá thể tê tê trên.
“Chúng tôi rất cảm ơn sự phối kết hợp làm việc của VQG Pù Mát và CSMT Nghệ An đã tạo điều kiện chuyển giao một cách nhanh chóng nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cá thể động vật được cứu hộ”, ông Lương Tất Hùng, trưởng nhóm nuôi nhốt của SVW chia sẻ.
Thái Thịnh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
Cần Thơ tăng tốc hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới
TP.HCM thúc đẩy ngoại giao nhân dân Việt Nam – Romania
Trao học bổng Đại sứ Trung Quốc năm 2025 cho 225 học sinh vượt khó
Đọc nhiều
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)
Sẵn sàng hoàn thành xây dựng hơn 1.600 căn nhà mới cho người dân trước Tết Nguyên đán
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






