Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
11:31 | 23/08/2022 GMT+7

Tích cực chung tay đưa Luật Cảnh sát biển đi vào cuộc sống

aa
Nghiêm túc triển khai kết hợp nhiều nội dung, giải pháp, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn là những nét nổi bật qua 3 năm Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nam Định triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023”.

Thực hiện Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 22/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023”, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã quán triệt và giao cho Bộ CHQS tỉnh là cơ quan thường trực và chủ trì thực hiện Đề án. Những năm qua, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó, xác định Luật Cảnh sát biển Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là ngư dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên biển; xây dựng ý thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo; tạo sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tích cực chung tay đưa Luật Cảnh sát biển đi vào cuộc sống

Tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho giáo viên, học sinh, nhân dân huyện Mỹ Lộc, Nam Định.

Cụ thể, Bộ CHQS tỉnh Nam Định đã xây dựng Kế hoạch số 4400/KH-BCH ngày 20/12/2019 về việc triển khai, thực hiện Đề án. Đơn vị đã chỉ đạo UBND thành phố và các huyện tổ chức quán triệt các văn bản của cấp trên và xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án đầy đủ, sát với thực tế ở từng địa phương, đưa nội dung phổ biến, giáo dục Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm của tỉnh, của các ngành và các địa phương trong tỉnh.

Từ năm 2020 đến nay, các địa phương, đơn vị đã tổ chức được hơn 100 hội nghị tuyên truyền tập trung cho hơn 10.000 lượt người; tuyên truyền lồng ghép thông qua hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư, tôn giáo hơn 50 buổi với hơn 6.000 lượt người tham gia; biên soạn, in ấn hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp nội dung về Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tổ chức cấp phát đến các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó tập trung vào các huyện ven biển: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng.

Tích cực chung tay đưa Luật Cảnh sát biển đi vào cuộc sống

Lực lượng CSB tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Nghĩa Hưng, Nam Định.

Tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân thông qua tuần tra, kiểm soát hằng ngày tại các trạm kiểm soát Biên phòng, bến neo đậu và trên biển, hoặc thông qua các hoạt động thường xuyên của lực lượng chức năng tại các xã, thị trấn khi giải quyết công việc; thông qua đợt sinh hoạt chính trị do Bộ CHQS tỉnh tổ chức... Ngoài ra, đơn vị còn vận động, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam", kết quả có 01 quân nhân thuộc Bộ CHQS tỉnh đạt giải Nhì tuần 01 và 01 người dân thuộc huyện Trực Ninh đạt giải Ba tuần 03.

Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đó có Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác truyền thanh được đẩy mạnh thông qua đài phát thanh các huyện, thành phố và đài truyền thanh của các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là ở các địa phương ven biển. Trong đó, hằng tuần, hằng tháng đều đưa tin, bài phản ánh về những gương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật, kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm của các lực lượng chức năng ở khu vực biên giới biển.

Trong Luật cảnh sát biển Việt Nam Chương III: Hoạt động Cảnh sát biển Việt Nam, Mục 1: Phạm vi hoạt động và biện pháp công tác của Cảnh sát biển Việt Nam.

Điều 11. Phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam

1. Cảnh sát biển Việt Nam hoạt động trong vùng biển Việt Nam để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp vì mục đích nhân đạo, hòa bình, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, Cảnh sát biển Việt Nam được hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam; khi hoạt động phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, thoả thuận quốc tế có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam.

Điều 12. Biện pháp công tác của Cảnh sát biển Việt Nam

1. Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện các biện pháp vận động quần chúng, pháp luật, ngoại giao, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, nghiệp vụ, vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn trên biển theo quy định của pháp luật.

2. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam quyết định việc sử dụng các biện pháp công tác theo quy định tại khoản 1 Điều này, chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp trên về quyết định của mình.

Ngoài ra, các nội dung tuyên truyền về pháp luật cho bà con nhân dân còn được khéo léo lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19, các địa phương, đơn vị đã thành lập các tổ, các xe tuyên truyền lưu động vừa tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó có Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Từ sự vào cuộc triển khai thực hiện Đề án một cách đồng bộ, quyết liệt, với những cách làm phong phú, đa dạng, Bộ CHQS tỉnh Nam Định đã góp phần lan tỏa Luật Cảnh sát biển Việt Nam, đưa các quy định của Luật đi vào đời sống xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thực, tạo sự chuyển biến trong việc chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Văn Cường

Văn Cường
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp thực thi Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp thực thi Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Sau hơn 3 năm thực hiện Luật Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng chức năng và 28 tỉnh, thành phố ven biển cùng nhiều địa phương trên cả nước đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng và đặc điểm, điều kiện cụ thể.
Đoàn thanh niên thị trấn Cát Hải (Hải Phòng) làm quen với Luật Cảnh sát Biển VN

Đoàn thanh niên thị trấn Cát Hải (Hải Phòng) làm quen với Luật Cảnh sát Biển VN

Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1 phối hợp Chi Cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hải Phòng và UBND trị trấn Cát Hải tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Luật phòng, chống ma túy năm 2021... cho 250 cán bộ, đoàn viên thanh niên và học sinh trên địa bàn thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển trên địa bàn Tây Nam bộ

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển trên địa bàn Tây Nam bộ

Thực hiện chương trình tuyên truyền phổ biến Luật cảnh sát biển đến với ngư dân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 02 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền biển, đảo và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển.

Các tin bài khác

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Vùng 3 Hải quân và Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và gia đình khánh thành, bàn giao công trình tu bổ tôn tạo nhà thờ AHLS Nguyễn Phan Vinh
Vũng Tàu: Sẽ tổ chức festival biển đảo Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Vũng Tàu: Sẽ tổ chức festival biển đảo Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Từ ngày 23/5-26/5, lần đầu tiên tại thành phố Vũng Tàu sẽ diễn ra festival biển đảo Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Tổng giám đốc Agribank: Thủ tục mua vàng sẽ rất thuận tiện, đơn giản

Tổng giám đốc Agribank: Thủ tục mua vàng sẽ rất thuận tiện, đơn giản

Theo lãnh đạo Agribank, về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.
Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024: Tiểu nhân quấy phá, tài lộc đi xuống

Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024: Tiểu nhân quấy phá, tài lộc đi xuống

Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024 tuổi Sửu gặp khá nhiều nguy hiểm liên quan tới sức khỏe và công việc, lại thêm ảnh hưởng của Tiểu Hao nên tiền vào bao nhiêu hết bấy nhiêu.
Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2024) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan.
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Từ ngày 28 - 29/5 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (UBLH).
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Từ ngày 28 - 29/5 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (UBLH).
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động