Thực phẩm đóng hộp và những nguy cơ bệnh tật đáng sợ
Thực phẩm đóng hộp tiện lợi nhưng tiềm ẩn gây ung thư cao. (Ảnh minh họa)
Nhiễm độc BPA gây ung thư
Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ và Canada cho biết, đa số các loại sản phẩm đóng hộp đều có hàm lượng các chất hóa học độc hại BPA vượt mức cho phép.
Theo kết quả nghiên cứu của Quỹ Ung thư vú (Mỹ), chất BPA trong thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh cho cơ thể con người như bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, gây vô sinh, bệnh tiểu đường, béo phì, hen suyễn, và một số triệu chứng khác như mất tập trung, tim đập nhanh, căng thẳng…
Quỹ này cảnh báo người tiêu dùng hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp và chỉ rõ tác hại của chất BPA. Cùng với đó, Quỹ cũng kêu gọi mọi người tẩy chay chất này ra khỏi thị trường thực phẩm.Thịt đóng hộp có liên quan đến ung thư.
Nguy cơ nhiễm độc vì chất bảo quản
Thật không may là ăn đồ ăn đóng hộp đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể một lượng lớn chất bảo quản. Mặc dù có đọc kỹ nhãn mác đi chăng nữa thì người tiêu dùng vẫn khó lòng phân biệt được đâu là chất có hại. Ngoài ra, đồ hộp cũng thường được chế biến với lượng muối cao để bảo quản. Các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.
Thực phẩm đóng hộp thường đựng vào hộp nhôm nên có nguy cơ nhiễm kim loại nặng. (Ảnh minh họa)
Nhiễm độc kim loại dẫn tới bệnh tim mạch
Thực phẩm đóng hộp thường bằng các loại hộp àm bằng kim loại rất dễ ngấm vào thực phẩm, đặc biệt là những loại hoa quả có chứa axít hay thực phẩm chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Kim loại này khiến gan khó đào thải chất độc đồng thời giảm quá trình hấp thụ khoáng chất và gây hại tới cơ thể của bạn.
Ngoài ra, nếu tiêu thụ thực phẩm đóng hộp thường xuyên, các chất này có thể tích lũy trong cơ thể, tới khi lượng đủ lớn sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khỏe như bệnh tim mạch, thậm chí có thể gây ung thư.
Thực phẩm kém chất lượng gây sẩy thai
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đóng hộp thường có giá trị dinh dưỡng không cao và nhiều đường nên nếu thường xuyên sẽ không có lợi cho bà bầu và thai nhi. Vì vậy, chị em đang mang bầu không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt sử dụng lâu với số lượng lớn có thể tăng nguy cơ gây sẩy thai hay thai dị tật. Nếu người mẹ ăn quá nhiều đồ hộp trong thời gian mang thai vô cùng nguy hiểm.
Nói tới tác hại cũng như cách sử dụng thực phẩm đóng hộp, theo BS dinh dưỡng Thu Hoài (nguyên BV Thanh Nhàn), việc sử dụng đồ hộp rất quan trọng, nếu chúng ta sử dụng đồ hộp không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và càng làm cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều sau:
Không sử dụng thực phẩm đóng hộp khi hạn sử còn quá ngắn. Không nên mua thực phẩm được đóng trong hộp mà còn 1 tháng vì quy định chất lượng các nhà sản xuất hiện nay vẫn khá lỏng lẻo, có thể là trên bao bì 1 tháng nữa mới hết hạn nhưng từ lúc đó thực phẩm đã biến chất rồi. Ngoài ra, khi mua cần xem kỹ các thông tin hướng dẫn sử dụng, giá trị dinh dưỡng, thành phần, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Không mua đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt.
Khẳng định thêm về tác hại của thực phẩm đóng hộp, Ủy ban Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết, các loại thịt và thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp có liên quan trực tiếp đến ung thư, do đó tốt nhất nên tránh xa tất cả các loại thực phẩm đóng hộp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Phương Nguyên (t/h)