Trang chủ Hữu nghị
08:26 | 23/05/2017 GMT+7

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên ở châu Phi

aa
TĐO – Ngày 22/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Khai thác lợi tức dân số thông qua đầu tư vào thanh niên ở châu Phi” nhân kỷ niệm 54 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 – 25/5/2017).

thuc day tinh than khoi nghiep cua thanh nien o chau phi

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo quy tụ đông đảo sự tham dự của Đại sứ, Đại biện lâm thời, đại diện Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp và các học giả, nhà ngoại giao từ các tổ chức Quốc tế: Ngân hàng thế giới, tổ chức Y tế thế giới, các tổ chức của Liên hiệp quốc…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó trưởng nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam, Đại sứ nước Cộng hòa Mozabique tại Việt Nam Gamiliel Munguambe cho biết: Châu Phi là lục địa có dân số trẻ nhất trên thế giới với khoảng 200 triệu người có độ tuổi từ 15-24. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 30 năm tới. Do đó, các nền kinh tế châu Phi sẽ phải đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao, trong đó riêng thanh niên chiếm khoảng 60%.

thuc day tinh than khoi nghiep cua thanh nien o chau phi

Phó trưởng nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam, Đại sứ nước Cộng hòa Mozabique tại Việt Nam Gamiliel Munguambe phát biểu khai mạc hội thảo

Đại sứ Gamiliel Munguambe nhấn mạnh, những người trẻ tuổi ở châu Phi là nguồn tài nguyên khổng lồ cho sự phát triển của châu lục này. Làm thế nào để tập hợp, giáo dục, đào tạo để mỗi một thanh niên có ý thức trách nhiệm với quốc gia, có ý thức học tập nâng cao trình độ phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời, làm thế nào để khơi dậy tiềm năng của họ. Đây là vấn đề được các nước quan tâm và Hội thảo với chủ đề “Khai thác lợi tức dân số thông qua đầu tư và thanh niên ở châu Phi”, cùng sự tham gia của các các học giả và nhà ngoại giao từ các tổ chức khác nhau tới chia sẻ ý tưởng để chuyển biến các nền kinh tế châu Phi phục vụ tốt nhất cho thế hệ mai sau, thúc đẩy tiềm năng, mang lại hy vọng mới cho thế hệ trẻ.

Đại sứ Mozambique tại Việt Nam hy vọng rằng những vấn đề được nêu lên trong buổi thảo luận sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như tăng cường giao lưu hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và các nước châu Phi, đặc biệt thông qua việc thúc đẩy các sáng kiến ​​hợp tác giữa các Đại sứ quán Châu Phi và các trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam.

thuc day tinh than khoi nghiep cua thanh nien o chau phi

Phó Chủ tịch VUFO Bùi Khắc Sơn phát biểu

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch VUFO Bùi Khắc Sơn chia sẻ: ”Hơn 50 năm qua, tình hình châu Phi đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Nhiều nước đã thu được những thành tựu đáng phấn khởi trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm gần đây, châu Phi được đánh giá là một trong những châu lục có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, trong đó có nước đứng trong hàng ngũ các nước có nền kinh tế mới nổi”.

Với chức năng và nhiệm vụ làm cầu nối cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác kinh tế, VUFO, Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam-châu Phi cũng sẽ nỗ lực để làm tốt hơn nữa vai trò của mình; sẵn sàng giúp đỡ các đối tác châu Phi tìm hiểu mô hình khởi nghiệp, các gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở Việt Nam.

Hai bên sẽ tăng cường hoạt động giao lưu thanh niên, giao lưu doanh nhân trẻ để giúp cho thanh niên tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa ở mỗi nước, cùng học tập, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn khẳng định.

thuc day tinh than khoi nghiep cua thanh nien o chau phi

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo bao gồm hai phiên thảo luận với hai chủ đề chính là khai thác nhân khẩu học qua đầu tư vào thanh niên ở châu Phi và thúc đẩy khởi nghiệp trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Các chuyên gia cho rằng, phân chia theo nhân khẩu học là yếu tố then chốt để đạt được sự phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế toàn diện. Từ đó xây dựng một châu Phi hòa nhập, thịnh vượng và hòa bình, được thúc đẩy bởi chính công dân của mình và đại diện cho một lực lượng năng động trên trường quốc tế.

Các thành viên tham gia hội thảo đã đồng ý rằng châu Phi đang phát triển chậm hơn so với tiềm năng của nó, phần lớn là do chưa đầu tư một cách đúng đắn vào thế hệ trẻ. Về mặt này, những kinh nghiệm chia sẻ của Việt Nam về lĩnh vực công nghệ, giáo dục cũng như một số mô hình thanh niên được áp dụng thành công và ngày càng được nhân rộng, giúp thay đổi bộ mặt kinh tế của đất nước như: mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, thanh niên lập nghiệp, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên xây dựng nông thôn mới. Những chia sẻ có thể góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cũng như những ý tưởng sáng tạo của sinh viên tại các trường đại học ở Châu Phi.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động