Trang chủ Chính trị - Xã hội
22:42 | 19/11/2014 GMT+7

Thừa Thiên - Huế đã báo cáo Thủ tướng dự án đèo Hải Vân

aa
TĐO - Chiều 19/11, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết vừa gửi báo cáo Thủ tướng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế.

thua thien hue da bao cao thu tuong du an deo hai van

Vị trí triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế.


Theo báo cáo gửi Thủ tướng, ông Cao nói rằng, sau khi có phản ánh của TP Đà Nẵng và các cơ quan thông tấn báo chí, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát các nội dung về tình hình quản lý địa giới hành chính và cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần Thế Diệu (do Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013, với thời hạn 50 năm) ở mũi Cửa Khẻm.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định quy trình cấp giấy phép đầu tư này đúng trình tự và thủ tục theo quy định. Cụ thể, về địa điểm thực hiện dự án nằm trong Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô do Thủ tướng phê duyệt ngày 5/12/2008 thể hiện rõ địa danh và vị trí mũi Cửa Khẻm và hòn Sơn Chà thuộc địa bàn Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô. Đây là khu vực thuộc địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Về quy trình cấp giấy phép đầu tư được thực hiện đúng trình tự theo quy định, thẩm quyền cấp giấy phép thuộc ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, đã xin ý kiến của các cơ quan quân sự cấp tỉnh về địa điểm thực hiện dự án và an ninh quốc phòng. Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo, xin ý kiến của Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng về an ninh quốc phòng ở vị trí này trước khi phê duyệt quy hoạch chi tiết và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư.

Báo cáo còn cho biết thời điểm cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần Thế Diệu thì không có chủ trương phân biệt quốc tịch của các nhà đầu tư, ở thời điểm chưa xảy ra sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam. Chủ đầu tư dự án này được đại diện bởi các doanh nhân quốc tịch Trung Quốc là những cổ đông sáng lập các dự án đã và đang đầu tư như khu du lịch Crown Plaza (Đà Nẵng), khách sạn quốc tế Lợi Lai Móng Cái và sân golf Trà Cổ (Quảng Ninh).

Được biết, báo cáo này đồng thời được gửi đến Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 4. Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết thêm hiện dự án World Shine - Huế chỉ mới triển khai rà phá bom mìn và xây tạm một căn nhà hai tầng để làm nhà điều hành. UBND tỉnh chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết và chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. “Vì lợi ích quốc gia, bảo đảm quốc phòng an ninh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ chấp hành nghiêm túc các chủ trương, quyết định của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Tỉnh không cố làm dự án bằng mọi giá. Chiều 20/11 UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ họp báo về vụ việc này”, ông Cao nói.

Hầu hết các nhà nghiên cứu tại Huế đều nhấn mạnh yếu tố trọng yếu của đèo Hải Vân. Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan nói: “Trong tình hình hiện nay, việc cấp phép hàng trăm hécta đất dọc bờ biển từ Bắc vào Nam với thời hạn sử dụng nhiều chục năm cho các doanh nghiệp nước ngoài làm các dự án phải cân nhắc, không thể vì lợi ích kinh tế trước mắt mà quên đi các yếu tố quốc phòng an ninh. Đặc biệt, ở khu vực đèo Hải Vân lại càng phải cẩn trọng hơn nữa”. Ông Phan dẫn chứng rằng, Hải Vân là vị trí chiến lược đã tồn tại qua nhiều thế kỷ từ thời Trần, thời Pháp lẫn thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đó là bình phong vững chắc để chống chia cắt đất nước. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Hoa, nhà nghiên cứu có uy tín ở Huế, từng có nhiều năm lãnh đạo, quản lý về văn hóa, du lịch xứ Huế cho rằng, toàn bộ khu vực đèo Hải Vân là một địa điểm quốc phòng. “Huế hay Đà Nẵng đều không nên phát triển du lịch ở đó, đặc biệt là du lịch lưu trú. Điều đó không dừng lại ở dự án của Huế đang triển khai, mà dự án làng Vân ở Đà Nẵng cũng vậy”, ông Hoa nói.

Theo Đăng Khoa - Hưng Thơ/Lao động

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng, động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng, động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Thay mặt Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày tham luận về vấn đề “Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng, động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động