Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:19 | 11/02/2023 GMT+7

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei

aa
Sáng 11/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại học Quốc gia Brunei (UBD).
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm Brunei Darussalam Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm Brunei Darussalam
Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Singapore, vào lúc 17h25 ngày 10/2 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Sân bay quốc tế Brunei (thủ đô Bandar Seri Begawan), bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10 - 11/2 theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brunei Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brunei
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 10/2 (giờ địa phương), ngay sau khi bắt đầu thăm chính thức Brunei Darussalam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Brunei.
Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Chủ tịch Trường Đại học UBD chào mừng Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân thăm trường (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Cùng tham dự hoạt động này có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Brunei, Lãnh đạo Đại học UBD.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Sinh viên UBD chào đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới do Times bình chọn năm 2022, UBD là đại học lớn nhất của Brunei và xếp thứ 3 trong khu vực.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân thăm lớp dạy tiếng Việt ở UBD (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

UBD chọn Việt Nam là nơi đặt cơ sở đầu tiên của mình tại Đông Nam Á do Quốc vương Brunei khai trương nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng năm 2017. Đây là điểm nhấn nổi bật trong hợp tác giáo dục giữa hai nước, góp phần nâng cao trình độ tiếng Anh cho học viên Việt Nam.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng trao đổi với các học viên về việc học tiếng Việt, những ấn tượng, cảm xúc về nền văn hóa và ẩm thực... của Việt Nam (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thời gian qua, hai nước đã có những kết quả tích cực về hợp tác giáo dục trên cơ sở biên bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục đã ký (tháng 4/2014); phía Brunei cấp học bổng và triển khai hiệu quả các khóa trao đổi ngắn hạn cho sinh viên như Chương trình Khám phá toàn cầu (Global Discovery Programme), hay Chương trình Năm Khám phá (Discovery Year) với nhiều sinh viên hai nước tham gia.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng chúc đội ngũ giáo viên tiếng Việt của trường ngày càng đông đảo và lớn mạnh, các học viên luôn có cảm xúc, đam mê, ngày càng có nhiều hứng thú, hăng say học tập có kết quả thật tốt (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng đã tới thăm lớp học tiếng Việt ở UBD, trao đổi với các học viên về việc học tiếng Việt, những ấn tượng, cảm xúc về nền văn hóa và ẩm thực... của Việt Nam.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng tương tác trực tuyến với sinh viên Việt Nam đang học tiếng Anh do giảng viên người Brunei giảng dạy tại Trung tâm Toàn cầu FPT-UBD Đà Nẵng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng chúc đội ngũ giáo viên tiếng Việt của trường ngày càng đông đảo và lớn mạnh, các học viên luôn có cảm xúc, đam mê, ngày càng có nhiều hứng thú, hăng say học tập có kết quả thật tốt và sớm sử dụng thành thạo tiếng Việt, trở thành những cầu nối của tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Thủ tướng đề nghị trường tổ chức các hoạt động thực tập phong phú, như kết hợp tổ chức cho học viên đi du lịch tại Việt Nam...; tiếp tục quan tâm bảo đảm, nâng cao chất lượng giảng dạy và mở thêm các lớp học tiếng Việt.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng cảm ơn các giảng viên Brunei đã sang Việt Nam làm việc, truyền thụ kiến thức cho sinh viên, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tiếp đó, Thủ tướng tương tác trực tuyến với sinh viên Việt Nam đang học tiếng Anh do giảng viên người Brunei giảng dạy tại Trung tâm Toàn cầu FPT-UBD Đà Nẵng.

Các học viên và giáo viên cho biết ngoài việc truyền thụ và tiếp nhận kiến thức ngoại ngữ, điều rất quan trọng là được tiếp xúc, giao lưu về văn hóa Việt Nam-Brunei.

Thủ tướng cảm ơn các giảng viên Brunei đã sang Việt Nam làm việc, truyền thụ kiến thức cho sinh viên, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng tặng một số sách, học liệu cho phía UBD (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng cho rằng Trung tâm Toàn cầu FPT-UBD là biểu tượng sinh động cho quan hệ hợp tác giáo dục, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Brunei; chúc các sinh viên của Trung tâm tiếp tục có nhiều tiến bộ trong học tập.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng hòa cùng giai điệu thú vị của ban nhạc dân tộc Trường UBD (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng đề nghị hai trường FPT-UBD và các cơ quan nghiên cứu, nhân rộng mô hình này, đề xuất giải quyết các khó khăn, vướng mắc nếu có; tiếp tục đóng góp tích cực cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brunei.

Thủ tướng mong muốn quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước ngày càng phát triển; UBD ngày càng lớn mạnh trong khu vực và trên thế giới, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo bậc cao của Việt Nam.

Thủ tướng thăm Đại học Quốc gia và lớp học tiếng Việt tại Brunei
Thủ tướng Chính phủ trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà trường (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng một số sách, học liệu cho phía UBD.

Trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường, Thủ tướng cho rằng việc trồng cây, bảo tồn và phát triển rừng rất có ý nghĩa với xu thế phát triển xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng thăm Singapore và Brunei, thúc đẩy Thủ tướng thăm Singapore và Brunei, thúc đẩy "Ngoại giao cây tre" độc lập, linh hoạt
Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 8-11/2 tới nằm trong tổng thể đường lối “ngoại giao cây tre” độc lập và linh hoạt của Việt Nam, góp phần củng cố và đưa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Singapore và Brunei lên tầm cao mới.
Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam
Trưa 8/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Theo Hà Văn/baochinhphu.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân

Trước khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản tham quan Trưng bày ảnh về đất nước, con người và quan hệ tốt đẹp Việt - Nhật do Văn phòng Chính phủ phối hợp với TTXVN thực hiện.
Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ tư: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 kiến tạo

Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ tư: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 kiến tạo

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ tư, chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên Thảo luận cấp cao với chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm".
Thủ tướng: Hội nhập để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên

Thủ tướng: Hội nhập để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên

Tối 7/4, kết luận hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam với các nước để thích ứng tốt hơn với tình hình, chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế, triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 24/1/2025 của Bộ Chính trị và bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về hội nhập quốc tế trong tình hình mới...

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động