Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:30 | 24/02/2018 GMT+7

Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

aa
Phát động lễ khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng cho rằng, đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Sáng 24/2, tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án trọng điểm Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP). Đây là dự án quy mô lớn, với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD. Cùng dự có Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam - ông Manopchai Vonghakdi, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đông đảo nhân dân TP Vũng Tàu.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: VGP)

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) đầu tư trên diện tích khoảng 464ha và 194ha mặt nước cho cảng biển với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

Đây là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm này có thể giúp thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.

Đại diện chủ đầu tư cam kết đảm bảo các hoạt động kinh doanh của dự án, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, dự án sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác, đồng thời đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 60 triệu USD, thu hút sử dụng hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao. Bên cạnh tổ hợp sản xuất hóa dầu, dự án còn xây dựng các cơ sở hạ tầng như khu cảng nước sâu.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. (Ảnh: VGP)

Vui mừng phát động lễ khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng cho rằng, đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương hội tụ đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho dự án với cảng nước sâu đứng thứ 19 thế giới. Việc triển khai dự án cũng là cụ thể hóa Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị năm 2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, qua đó đẩy mạnh công nghiệp lọc hóa dầu, phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương Tập đoàn SCG và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty TNHH lọc hóa dầu Long Sơn, với sự ủng hộ của Chính phủ, chính quyền địa phương, đã vượt qua nhiều thách thức khó khăn để có lễ khởi công hôm nay. Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Vũng Tàu, xã Long Sơn và đặc biệt là nhân dân địa phương, đã ủng hộ chủ trương di rời khỏi vùng dự án, dành đất cho dự án.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình xây lắp dự án để vận hành an toàn tuyệt đối khi khánh thành. Đi liền với đó, theo Thủ tướng, một công việc đặt ra đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và dự án là bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội; giữ gìn văn hóa truyền thống của người dân địa phương và phục hồi rừng tự nhiên ở khu vực này để phát triển bền vững, lâu dài.

Lưu ý đây là dự án có quy mô lớn, số lượng công nhân tham gia ở công trường đông, chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu và tỉnh phải tuân thủ nghiêm quy định về an toàn lao động, không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của công nhân.

Lãnh đạo tỉnh và Thành phố Vũng Tàu, xã Long Sơn và chủ đầu tư thực hiện cam kết tái định cư lâu dài cho người dân, gồm cả đào tạo nghề cho người dân địa phương. Người dân địa phương cũng phải có trách nhiệm tạo mọi điều kiện cho dự án trong quá trình xây dựng.

Nhấn mạnh phương châm “phải coi sự thành công của dự án chính là thành công của chúng ta”, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. Bởi ngoài ý nghĩa kinh tế, thì dự án còn mang ý nghĩa chính trị lớn, vì Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược, có quan hệ láng giềng gắn bó, hữu nghị.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà thương binh Nguyễn Bá Mùi (Ảnh: VGP)

Trước đó trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà bà Đàm Thị Mỹ, sinh năm 1928, lão thành cách mạng, trú tại Phường 3; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đận, sinh năm 1930, trú tại Phường 7; thăm và tặng quà ông Nguyễn Bá Mùi, sinh năm 1931, thương binh ¼, cùng trú tại TP Vũng Tàu.

Vũ Dũng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.
Việt Nam kêu gọi Thái Lan, Campuchia thực hiện thỏa thuận ngừng bắn

Việt Nam kêu gọi Thái Lan, Campuchia thực hiện thỏa thuận ngừng bắn

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 08/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng bùng phát giữa Campuchia và Thái Lan tại khu vực biên giới hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi hai bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực và thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Trong không khí phấn khởi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Mường Tùng - một xã vùng cao của tỉnh Điện Biên - đang thực hiện một bước đi quan trọng: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, coi đây là "chìa khóa" để người dân cùng chung tay thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động