Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:30 | 24/02/2018 GMT+7

Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

aa
Phát động lễ khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng cho rằng, đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Sáng 24/2, tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án trọng điểm Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP). Đây là dự án quy mô lớn, với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD. Cùng dự có Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam - ông Manopchai Vonghakdi, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đông đảo nhân dân TP Vũng Tàu.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: VGP)

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) đầu tư trên diện tích khoảng 464ha và 194ha mặt nước cho cảng biển với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

Đây là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm này có thể giúp thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.

Đại diện chủ đầu tư cam kết đảm bảo các hoạt động kinh doanh của dự án, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, dự án sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác, đồng thời đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 60 triệu USD, thu hút sử dụng hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao. Bên cạnh tổ hợp sản xuất hóa dầu, dự án còn xây dựng các cơ sở hạ tầng như khu cảng nước sâu.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. (Ảnh: VGP)

Vui mừng phát động lễ khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng cho rằng, đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương hội tụ đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho dự án với cảng nước sâu đứng thứ 19 thế giới. Việc triển khai dự án cũng là cụ thể hóa Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị năm 2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, qua đó đẩy mạnh công nghiệp lọc hóa dầu, phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương Tập đoàn SCG và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty TNHH lọc hóa dầu Long Sơn, với sự ủng hộ của Chính phủ, chính quyền địa phương, đã vượt qua nhiều thách thức khó khăn để có lễ khởi công hôm nay. Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Vũng Tàu, xã Long Sơn và đặc biệt là nhân dân địa phương, đã ủng hộ chủ trương di rời khỏi vùng dự án, dành đất cho dự án.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình xây lắp dự án để vận hành an toàn tuyệt đối khi khánh thành. Đi liền với đó, theo Thủ tướng, một công việc đặt ra đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và dự án là bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội; giữ gìn văn hóa truyền thống của người dân địa phương và phục hồi rừng tự nhiên ở khu vực này để phát triển bền vững, lâu dài.

Lưu ý đây là dự án có quy mô lớn, số lượng công nhân tham gia ở công trường đông, chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu và tỉnh phải tuân thủ nghiêm quy định về an toàn lao động, không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của công nhân.

Lãnh đạo tỉnh và Thành phố Vũng Tàu, xã Long Sơn và chủ đầu tư thực hiện cam kết tái định cư lâu dài cho người dân, gồm cả đào tạo nghề cho người dân địa phương. Người dân địa phương cũng phải có trách nhiệm tạo mọi điều kiện cho dự án trong quá trình xây dựng.

Nhấn mạnh phương châm “phải coi sự thành công của dự án chính là thành công của chúng ta”, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. Bởi ngoài ý nghĩa kinh tế, thì dự án còn mang ý nghĩa chính trị lớn, vì Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược, có quan hệ láng giềng gắn bó, hữu nghị.

thu tuong phat lenh khoi cong du an to hop hoa dau mien nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà thương binh Nguyễn Bá Mùi (Ảnh: VGP)

Trước đó trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà bà Đàm Thị Mỹ, sinh năm 1928, lão thành cách mạng, trú tại Phường 3; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đận, sinh năm 1930, trú tại Phường 7; thăm và tặng quà ông Nguyễn Bá Mùi, sinh năm 1931, thương binh ¼, cùng trú tại TP Vũng Tàu.

Vũ Dũng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.

Đọc nhiều

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Tối 28/11, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng năm mới 2026 dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị và gửi lời tri ân tới các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Diễn đàm nhằm trang bị cho đoàn viên, thanh niên những thông tin về tình hình thế giới, khu vực, quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vai trò của tiếng Anh trong học tập, công tác và hội nhập quốc tế.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động