Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Cảng Hòn Khoai sẽ giúp Cà Mau, tỉnh cực Nam của Tổ quốc, cất cánh mạnh mẽ hơn.
thu tuong co cang hon khoai ca mau se cat canh manh me Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở tiệc mừng đón tuyển Việt Nam vô địch SEA Games 30
thu tuong co cang hon khoai ca mau se cat canh manh me Thủ tướng kêu gọi nông dân đổi mới để tự cứu mình
thu tuong co cang hon khoai ca mau se cat canh manh me Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc

Sáng 11/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, điều hành, quản lý và phát triển tương đối toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của tỉnh không cao nhưng mức tăng trưởng trong nông nghiệp đạt cao hơn bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thế mạnh về nuôi tôm, trồng rừng và dịch vụ được chú trọng đầu tư, phát triển. Cà Mau là một trong những địa phương đi đầu cả nước về nuôi tôm và cũng là tỉnh có kết quả giảm nghèo bền vững tiến bộ, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong co cang hon khoai ca mau se cat canh manh me
Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế của địa phương, quy mô nền kinh tế còn hạn chế và đặc biệt là đặc thù của một địa phương chịu tác động nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu của cả nước. Bên cạnh đó, vần đề chất lượng lao động, chưa có nguồn lao động chất lượng cao đảm bảo, tương xứng với yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Thủ tướng lưu ý, Cà Mau tập trung phát triển các mô hình doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Trong tiến trình phát triển, tỉnh cần chú ý hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát huy nguồn động lực của khối kinh tế tư nhân; đồng thời gìn giữ màu xanh, phát triển rừng và bảo vệ môi trường. Trong tuyển chọn dự án đầu tư, tỉnh cần cân nhắc, chọn lựa những nhà đầu tư bài bản, có tiềm năng tài chính, nguồn lực tốt. Đầu ra của phát triển nông nghiệp tại Cà Mau phải hướng đến thị trường quốc tế, đi đôi với không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thủ tướng cũng đề nghị, tỉnh cần xem khoa học và công nghệ là chìa khóa trong hội nhập và phát triển, nhất là công nghệ sinh học và công nghệ mới phù hợp với đặc thù của địa phương và tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong mua bán, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Về những kiến nghị của địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tinh thần của Trung ương là tăng cường phân cấp cho địa phương trong quản lý, phát triển. Do đó, tỉnh cần xác định tâm thế, củng cố năng lực thực hiện các chương trình, dự án trong kế hoạch 5 năm 2015 - 2020”. Thủ tướng nhấn mạnh đến việc sớm triển khai, hoàn thành dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau bởi đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương...

Về cảng Hòn Khoai, Thủ tướng đồng ý tỉnh chủ động xây dựng Dự án, Bộ Giao thông vận tải xem xét, góp ý kiến trên tinh thần đầu tư xã hội hóa. Thủ tướng tin rằng, có cảng Hòn Khoai, Cà Mau sẽ cất cánh mạnh mẽ hơn...

Cà Mau được đánh giá là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển, nhất là trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản, du lịch và cụm công nghiệp khí - điện - đạm. Cà Mau có 3 mặt giáp biển, với chiều dài bờ biển 254km, thuộc hành lang ven biển phía Đông của vùng biển Tây Nam Bộ. Bên cạnh những thuận lợi, Cà Mau cũng đang đối mặt với nhiều thách thức.

Theo báo cáo của tỉnh Cà Mau, năm 2019, dự kiến thu ngân sách của tỉnh chỉ đạt ở mức 5.519 tỷ đồng, nhưng chi ngân sách ở mức 12.840 tỷ đồng, hơn gấp đôi nguồn thu và vượt 32,4% dự toán. Dự kiến việc giải ngân vốn đầu tư công của địa phương này trong cả năm cũng chỉ đạt 63% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 47,1 triệu đồng; ngành dịch vụ chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế ở mức hơn 40%.

Truyền hình