Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
07:51 | 26/02/2018 GMT+7

Thủ tướng mong y, bác sỹ chăm sóc người bệnh như ruột thịt của mình

aa
Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018), mới đây, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc mừng các bác sỹ, y tá, nhân viên, người lao động Bệnh viện Chợ Rẫy – một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam.

thu tuong mong y bac sy cham soc nguoi benh nhu ruot thit cua minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Bệnh viện tim Tâm Đức, nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ thầy thuốc, công chức, viên chức ngành y tế cả nước nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Thủ tướng mong các y, bác sỹ, nhân viên ngành y tế tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xứng đáng với danh hiệu cao quý thầy thuốc nhân dân.

Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập từ năm 1900 với tên là “L'Hôpital Municipal de Cho lon.” Theo phó giáo sư - tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện cho biết, đến nay bệnh viện có khoảng 4.000 cán bộ, viên chức; thường xuyên tiếp nhận, cứu chữa các bệnh nhân từ 23 tỉnh, thành phố phía Nam. Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện công lập đầu tiên của cả nước xây dựng cơ chế tự chủ từ năm 2010, đến nay là bệnh viện tự chủ tài chính hoàn toàn. Năm 2017, Bệnh viện đạt doanh thu hơn 4.700 tỷ đồng, thu nhập cán bộ viên chức trung bình là 17 triệu đồng/tháng.

Năm 2017, Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp, bổ sung mới nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống phẫu thuật rô-bốt, xây dựng quy trình ghép gan, tim, thận với các tiêu chuẩn kỹ thuật ngang tầm khu vực; đầu tư hệ thống xét nghiệm tự động, hiện đại, đạt tiêu chí cao về chất lượng. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đón gần 2.200 người bệnh đến điều trị, trung bình, hơn 300 bệnh nhân/ngày. Bệnh viện cũng đang tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phong cách giao tiếp; xây dựng bệnh viện chất lượng, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đem đến sự hài lòng cho bệnh nhân.

Vui mừng đến thăm, nói chuyện với các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy – một trong những bệnh viện lâu đời nhất của cả nước, được xếp hạng Bệnh viện đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại Thư Bác Hồ gửi cán bộ ngành y tế nhân ngày thầy thuốc Việt Nam: “Thương yêu người bệnh - người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.”

Thủ tướng cho rằng, 63 năm thực hiện lời dạy của Bác, hệ thống y tế Việt Nam đã trưởng thành nhiều mặt, cả về mạng lưới y tế, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đội ngũ y bác sỹ với 460.000 người làm việc trong ngành y tế, 14.000 cơ sở khám chữa bệnh; đạt tỷ lệ 8,2 bác sỹ/vạn dân, cao hơn bình quân các nước trong khối ASEAN. Tuổi thọ người Việt Nam đã tăng lên so với trước đây và tăng nhanh so với bình quân các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, trình độ y tế chuyên sâu của Việt Nam phát triển vượt bậc, trên thế giới có kỹ thuật hiện đại nào, loại thuốc mới nào, thì gần như trong thời gian rất ngắn, các bác sỹ của Việt Nam đều tiếp cận và làm chủ được công nghệ đó.

thu tuong mong y bac sy cham soc nguoi benh nhu ruot thit cua minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng đánh giá cao Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam, áp dụng được nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực lâm sàng; có nhiều đổi mới trong quản lý, nhất là tự chủ được tài chính, nâng cao đời sống các cán bộ, bác sỹ và nhân viên y tế của bệnh viện.

Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương tinh thần tận tụy, nỗ lực hết mình của các y, bác sỹ, nhân viên y tế cả nước nói chung và Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng trong phục vụ người bệnh. Cho biết, riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, năm 2017 có 1,5 triệu lượt người đến khám, điều trị; số giường nội trú là 2700/1900 giường, Thủ tướng đánh giá, điều này ghi nhận tài năng, uy tín của Bệnh viện đối với người bệnh và nhân dân, nhất là các tỉnh phía Nam.

Biểu dương sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ y bác sỹ, dược sỹ, các nhân viên ngành y tế Bệnh viện Chợ Rẫy và các cơ sở khám chữa bệnh khác trên mọi miền Tổ quốc, Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về những y, bác sỹ, nhân viên y tế giỏi về chuyên môn, sáng tạo, tận tụy ngày đêm phục vụ người bệnh.

Truyền tải thông điệp đến các bác sỹ, nhân viên y tế cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Thủ tướng nhấn mạnh đây là dịp để bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được, chúng ta càng phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức, ra sức khắc phục hạn chế yếu kém. Từ đó, tiếp tục xây dựng ngành y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong ngành y tế như các vấn đề về y đức, giảm tải bệnh viện, lạm dụng thuốc kháng sinh, xét nghiệm; công tác quản trị, cải cách hành chính, quản lý trang thiết bị y tế, quản lý thuốc và vấn đề an ninh, an toàn trong các bệnh viện.

Đề nghị đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương, Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân viên ngành y tế không ngừng trau dồi, nâng cao y đức, "thương yêu, chăm sóc người bệnh như ruột thịt của mình," khắc phục tình trạng vô cảm trước nỗi đau, bệnh tật của người bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường việc giảm tải bệnh viện một cách đồng bộ hơn, nhất là tuyến dưới, "không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám chữa bệnh," tập trung ưu tiên giảm tải các bệnh viện tuyến Trung ương như bệnh viện u bướu, nhi, phụ sản…, đặc biệt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng cũng yêu cầu khắc phục tình trạng lạm dụng thuốc và kháng sinh; tiêu cực trong một số bệnh viện như: Độc quyền cung cấp xe cứu thương, dịch vụ ăn uống, xe taxi...

Tại buổi nói chuyện, Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm sức khỏe và tính mạng thày thuốc và nhân viên ngành y tế ở mức cao để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Song song với đó, phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh hiện còn rườm rà ở nhiều nơi như hiện nay; tăng cường ứng dụng sổ khám bệnh điện tử, bác sỹ gia đình và thông lệ khám chữa bệnh ở các nước tiên tiến...

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu quản lý hiệu quả trang thiết bị y tế, tránh lạm dụng trong khám, điều trị bệnh, ngăn ngừa các hành vi đưa thiết bị xấu, chất lượng kém vào các bệnh viện với giá cao. Đảm bảo đủ thuốc chất lượng tốt, giá cả hợp lý, tăng cường đấu thầu tập trung, chống thất thoát, lãng phí, chống bán thuốc không có đơn, không theo đơn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, quản lý chặt chẽ các nhà thuốc.

Thủ tướng cũng mong muốn ngành y tế rà soát, sửa đổi ,bổ sung ban hành các cơ chế chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực y tế để qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, nói chuyện và chúc mừng các y, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Tim Tâm Đức.

Quang Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Vinmec Smart City (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Dù không người thân đi cùng, không đủ chi phí điều trị nhưng anh đã được đội ngũ y bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa, mang lại cơ hội sống tưởng chừng đã vụt tắt.

Đọc nhiều

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động