Trang chủ Kinh tế
10:03 | 11/03/2018 GMT+7

Thủ tướng: Các nhà đầu tư cần giữ đúng cam kết, làm quyết liệt

aa
"Các nhà đầu tư cần lưu ý giữ đúng cam kết, làm quyết liệt. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các nhà đầu tư.

Tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 10/3 tại thành phố Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các nhà đầu tư "Các nhà đầu tư cần lưu ý giữ đúng cam kết, làm quyết liệt. Đặc biệt, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội. Không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn."

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương cùng gần 1000 đại biểu đến từ các Tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, theo đó, trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng, trong đó 927 dự án đầu tư trong nước với hơn 112 nghìn tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với hơn 163 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ vốn giải ngân trong giai đoạn ước đạt 41,5%, tương đương với 114,5 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2017 tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng. Sau 9 lần tổ chức đã có nhiều thoả thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An, cung cấp tín dụng thực hiện dự án giữa BIDV và các doanh nghiệp...

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước thành công của hội nghị và chứng kiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thể hiện quyết tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Nghệ An. Qua 10 năm, hội nghị về xúc tiến đầu tư của tỉnh đã có khối lượng rất lớn dự án (gần 1.000 dự án) đã được ký kết, thỏa thuận với tổng nguồn vốn trên 300 nghìn tỷ đồng từ trong nước và quốc tế.

Thủ tướng cũng ghi nhận tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động, vì sự phát triển của đất nước nói chung, của tỉnh Nghệ An nói riêng, lãnh đạo tỉnh đã nghiên cứu, thực hiện, lan tỏa từ lời nói thành hành động với quyết tâm cao trong quá trình thu hút đầu tư. Thủ tướng lưu ý, đây là kinh nghiệm tốt cho nhiều địa phương trong cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, nhiều điều kiện về lịch sử, văn hóa, du lịch, tiềm năng, lợi thế khác biệt; là địa phương tiếp giáp, điểm trung chuyển giữa các vùng kinh tế phía Bắc và phía Nam. Bên cạnh đó, Nghệ An có quy mô dân số gần 4 triệu người, cùng với những người con Nghệ An dù xa xứ luôn hướng về quê hương, quan tâm xây dựng quê hương, đây là những điều kiện rất tốt để Nghệ An phát triển.

"Tôi xin nêu lại, Nghệ An cần phải khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất nguồn nhân lực công nghệ. Vai trò của Nghệ An là khuyến khích và tạo điều kiện cho việc hình thành các ngành công nghiệp hỗ trợ và các thành phần kinh tế có liên quan."- Thủ tướng nhận mạnh.

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Thủ tướng cùng các đại biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh việc tập trung phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An chú trọng đến việc phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý. Đồng thời đề nghị, tỉnh phải chú trọng phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương, đặt mục tiêu thành điểm giao thương quan trọng của 3 nước Việt Nam, Lào, Myanmar trong tương lai gần. Cùng với đó tỉnh cũng tập trung thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân ngày càng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Nghệ An tập trung thu hút đầu tư, trong đó doanh nghiệp phải đóng vai trò tiên phong để thúc đẩy tỉnh phát triển trong thời gian tới, nhất là giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong phát triển nông nghiệp nông thôn. Muốn làm được điều này, tỉnh cần phải tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, và có các chính sách cụ thể khuyến khích thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và các trường đại học. Đặc biệt, cần có chính sách khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước vào công cuộc phát triển kinh tế của Nghệ An.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội đã trao 3 thoả thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến 800 tỷ đồng.

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Ngã 3 Đồng Lộc.

Chiều cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc – nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sỹ thanh niên xung phong trong cả nước và Khu mộ 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc vào ngày 24/7/1968, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ 1930-1931 tại Quảng trường Xô Viết - Nghệ Tĩnh, huyện Hưng Nguyên.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinhomes Global Gate Hạ Long lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Nhận hơn 5.000 booking chỉ sau 24h ra mắt

Vinhomes Global Gate Hạ Long lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Nhận hơn 5.000 booking chỉ sau 24h ra mắt

Chỉ trong vòng 24 giờ sau sự kiện ra mắt, sáng 25/4, Vinhomes Global Gate Hạ Long (Quảng Ninh) đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên thị trường bất động sản khi nhận về hơn 5.000 booking. Con số phản ánh sức hút của “kỳ quan đô thị” bên vịnh di sản thế giới và sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đi cùng nhu cầu sống, đầu tư trong kỷ nguyên hạ tầng tốc độ cao.
Lý do xe điện “phủ sóng” từ gia đình đến doanh nghiệp

Lý do xe điện “phủ sóng” từ gia đình đến doanh nghiệp

Từ chỗ mua một chiếc để trải nghiệm, nhiều gia đình Việt đang chuyển sang sắm 2-3 xe máy điện cùng lúc để thay dần xe xăng. Không chỉ ở nhóm khách hàng cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu điện hóa đội xe, cho thấy làn sóng chuyển đổi xanh đang tăng tốc mạnh, với động lực lớn mang tên VinFast.
Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Trong tầm giá 1 tỷ đồng, VF 8 tạo sự khác biệt trong nhóm SUV cỡ D nhờ trải nghiệm không thua xe sang với mức chi phí đặc biệt “thân thiện”.
Techcombank tham vọng vươn tầm quốc tế cùng hệ sinh thái tài chính vững mạnh

Techcombank tham vọng vươn tầm quốc tế cùng hệ sinh thái tài chính vững mạnh

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (“Techcombank” hoặc “Ngân hàng”) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (ĐHĐCĐ).

Đọc nhiều

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động