Trang chủ Kinh tế
10:03 | 11/03/2018 GMT+7

Thủ tướng: Các nhà đầu tư cần giữ đúng cam kết, làm quyết liệt

aa
"Các nhà đầu tư cần lưu ý giữ đúng cam kết, làm quyết liệt. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các nhà đầu tư.

Tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 10/3 tại thành phố Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các nhà đầu tư "Các nhà đầu tư cần lưu ý giữ đúng cam kết, làm quyết liệt. Đặc biệt, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội. Không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn."

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương cùng gần 1000 đại biểu đến từ các Tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, theo đó, trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng, trong đó 927 dự án đầu tư trong nước với hơn 112 nghìn tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với hơn 163 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ vốn giải ngân trong giai đoạn ước đạt 41,5%, tương đương với 114,5 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2017 tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng. Sau 9 lần tổ chức đã có nhiều thoả thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An, cung cấp tín dụng thực hiện dự án giữa BIDV và các doanh nghiệp...

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước thành công của hội nghị và chứng kiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thể hiện quyết tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Nghệ An. Qua 10 năm, hội nghị về xúc tiến đầu tư của tỉnh đã có khối lượng rất lớn dự án (gần 1.000 dự án) đã được ký kết, thỏa thuận với tổng nguồn vốn trên 300 nghìn tỷ đồng từ trong nước và quốc tế.

Thủ tướng cũng ghi nhận tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động, vì sự phát triển của đất nước nói chung, của tỉnh Nghệ An nói riêng, lãnh đạo tỉnh đã nghiên cứu, thực hiện, lan tỏa từ lời nói thành hành động với quyết tâm cao trong quá trình thu hút đầu tư. Thủ tướng lưu ý, đây là kinh nghiệm tốt cho nhiều địa phương trong cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, nhiều điều kiện về lịch sử, văn hóa, du lịch, tiềm năng, lợi thế khác biệt; là địa phương tiếp giáp, điểm trung chuyển giữa các vùng kinh tế phía Bắc và phía Nam. Bên cạnh đó, Nghệ An có quy mô dân số gần 4 triệu người, cùng với những người con Nghệ An dù xa xứ luôn hướng về quê hương, quan tâm xây dựng quê hương, đây là những điều kiện rất tốt để Nghệ An phát triển.

"Tôi xin nêu lại, Nghệ An cần phải khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất nguồn nhân lực công nghệ. Vai trò của Nghệ An là khuyến khích và tạo điều kiện cho việc hình thành các ngành công nghiệp hỗ trợ và các thành phần kinh tế có liên quan."- Thủ tướng nhận mạnh.

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Thủ tướng cùng các đại biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh việc tập trung phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An chú trọng đến việc phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý. Đồng thời đề nghị, tỉnh phải chú trọng phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương, đặt mục tiêu thành điểm giao thương quan trọng của 3 nước Việt Nam, Lào, Myanmar trong tương lai gần. Cùng với đó tỉnh cũng tập trung thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân ngày càng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Nghệ An tập trung thu hút đầu tư, trong đó doanh nghiệp phải đóng vai trò tiên phong để thúc đẩy tỉnh phát triển trong thời gian tới, nhất là giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong phát triển nông nghiệp nông thôn. Muốn làm được điều này, tỉnh cần phải tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, và có các chính sách cụ thể khuyến khích thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và các trường đại học. Đặc biệt, cần có chính sách khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước vào công cuộc phát triển kinh tế của Nghệ An.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội đã trao 3 thoả thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến 800 tỷ đồng.

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Ngã 3 Đồng Lộc.

Chiều cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc – nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sỹ thanh niên xung phong trong cả nước và Khu mộ 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc vào ngày 24/7/1968, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ 1930-1931 tại Quảng trường Xô Viết - Nghệ Tĩnh, huyện Hưng Nguyên.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đưa cả gia đình đi chơi Tết - bài toán không dễ giải

Đưa cả gia đình đi chơi Tết - bài toán không dễ giải

Một chuyến đi gia đình tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là bài toán khó nhất dịp Tết. Người lớn tuổi cần yên tĩnh. Trẻ em cần vận động. Người trưởng thành cần được nghỉ thật sự.
MDP và NAPAS ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy phát triển hạ tầng thanh toán quốc gia

MDP và NAPAS ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy phát triển hạ tầng thanh toán quốc gia

Công ty Cổ phần Thanh toán số Mobifone (MDP) và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nghiên cứu, triển khai các mô hình kết nối liên thông giữa hai hệ thống chuyển mạch tài chính, qua đó góp phần phát triển hạ tầng thanh toán quốc gia theo hướng hiện đại, đồng bộ, an toàn và linh hoạt, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, mở rộng tiếp cận các dịch vụ tài chính và tiêu dùng số tiên tiến.
TC Group bán gần 6.000 xe Hyundai đầu 2026

TC Group bán gần 6.000 xe Hyundai đầu 2026

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) công bố kết quả bán xe Hyundai trong tháng đầu năm 2026 đạt 5.872 xe, trong đó mẫu Creta dẫn đầu doanh số.
Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại

Phòng Thương mại Brazil-Việt Nam (BVC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil-Việt Nam bang Espírito Santo (CCBV-ES) mới đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác và mở rộng cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động