TĐO - Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hôm 3/11 ra lệnh cho những thành viên IS không rút lui khỏi thành trì của tổ chức ở Mosul (Iraq), trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul.

cố

thu linh is keu goi thanh vien co thu o thanh tri mosul

Thủ lĩnh IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi

Bày tỏ niềm tin rằng các tay súng IS sẽ chiến thắng người Hồi giáo dòng Shiite, "thập tự quân" của các nước phương Tây và những người Hồi giáo Sunni "bỏ đạo" từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Ả Rập Saudi, Baghdadi yêu cầu các chiến binh IS tiếp tục chiến đấu ở Mosul.

"Trận chiến tổng lực và mạnh mẽ này, và những cuộc thánh chiến tuyệt vời mà IS đang chiến đấu ngày hôm nay chỉ làm tăng thêm niềm tin cho chúng ta, rằng tất cả những điều này là khúc dạo đầu cho chiến thắng" - Baghdadi tuyên bố trong một đoạn ghi âm được phát hành trực tuyến.

Trong một thông điệp hồi năm ngoái, Baghdadi từng kêu gọi các thành viên IS ở tỉnh Nineveh và Mosul (đều thuộc Iraq) không ngừng tiến hành "cuộc thánh chiến chống lại kẻ thù của Chúa".

Thủ lĩnh tối cao của IS cũng kêu gọi các chiến binh tự sát của tổ chức "biến đêm của những kẻ không tin thành ngày, tàn phá đất đai của chúng và làm máu của chúng đổ xuống thành sông".

Trong tuyên bố nói trên, Baghdadi nhấn mạnh: những thành viên IS chạy trốn "nên biết rằng giá trị của một chiến binh khi chiến đấu là vinh quang gấp một nghìn lần so với việc rút lui trong nhục nhã".

thu linh is keu goi thanh vien co thu o thanh tri mosul

Xe quân sự Iraq tiến về Mosul hôm 2/11

Người dân cho biết: ngay sau bài phát biểu hôm qua của Baghdadi, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển phía Đông Mosul. Một nguồn tin khác thì cho hay, các tay súng IS đã bắn hàng chục quả tên lửa về phía huyện Samah - nơi binh sĩ Iraq đóng quân.

Những chiến binh IS xuất hiện trên khắp đường phố và bất ngờ không đeo mặt nạ - một người dân kể lại. Ông cho biết thêm: các tay súng nói rằng họ sẽ "chiến đấu cho đến chết", thủ lĩnh Baghdadi đã cho họ thêm niềm tin để "chiến đấu chống lại những kẻ ngoại đạo".

Chiến dịch giải phóng Mosul được triển khai từ 2 tuần trước, với sự tham gia của quân đội chính phủ Iraq, lực lượng dân quân Shiite, các tay súng Peshmerga người Kurd và một số nhóm khác, cùng với sự hậu thuẫn của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Việc giành lại Mosul sẽ báo hiệu cho sự thất bại của "đế chế Hồi giáo" mà Baghdadi tự đặt ra tại chính thành phố này 2 năm trước. Mosul cùng với Raqqa (Syria) được coi là 2 thành trì quan trọng nhất của IS hiện nay.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình