Thủ lĩnh IS kêu gọi thành viên cố thủ ở thành trì Mosul
cố
|
Thủ lĩnh IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi
Bày tỏ niềm tin rằng các tay súng IS sẽ chiến thắng người Hồi giáo dòng Shiite, "thập tự quân" của các nước phương Tây và những người Hồi giáo Sunni "bỏ đạo" từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Ả Rập Saudi, Baghdadi yêu cầu các chiến binh IS tiếp tục chiến đấu ở Mosul.
"Trận chiến tổng lực và mạnh mẽ này, và những cuộc thánh chiến tuyệt vời mà IS đang chiến đấu ngày hôm nay chỉ làm tăng thêm niềm tin cho chúng ta, rằng tất cả những điều này là khúc dạo đầu cho chiến thắng" - Baghdadi tuyên bố trong một đoạn ghi âm được phát hành trực tuyến.
Trong một thông điệp hồi năm ngoái, Baghdadi từng kêu gọi các thành viên IS ở tỉnh Nineveh và Mosul (đều thuộc Iraq) không ngừng tiến hành "cuộc thánh chiến chống lại kẻ thù của Chúa".
Thủ lĩnh tối cao của IS cũng kêu gọi các chiến binh tự sát của tổ chức "biến đêm của những kẻ không tin thành ngày, tàn phá đất đai của chúng và làm máu của chúng đổ xuống thành sông".
Trong tuyên bố nói trên, Baghdadi nhấn mạnh: những thành viên IS chạy trốn "nên biết rằng giá trị của một chiến binh khi chiến đấu là vinh quang gấp một nghìn lần so với việc rút lui trong nhục nhã". |
Xe quân sự Iraq tiến về Mosul hôm 2/11
Người dân cho biết: ngay sau bài phát biểu hôm qua của Baghdadi, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển phía Đông Mosul. Một nguồn tin khác thì cho hay, các tay súng IS đã bắn hàng chục quả tên lửa về phía huyện Samah - nơi binh sĩ Iraq đóng quân.
Những chiến binh IS xuất hiện trên khắp đường phố và bất ngờ không đeo mặt nạ - một người dân kể lại. Ông cho biết thêm: các tay súng nói rằng họ sẽ "chiến đấu cho đến chết", thủ lĩnh Baghdadi đã cho họ thêm niềm tin để "chiến đấu chống lại những kẻ ngoại đạo".
Chiến dịch giải phóng Mosul được triển khai từ 2 tuần trước, với sự tham gia của quân đội chính phủ Iraq, lực lượng dân quân Shiite, các tay súng Peshmerga người Kurd và một số nhóm khác, cùng với sự hậu thuẫn của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu.
Việc giành lại Mosul sẽ báo hiệu cho sự thất bại của "đế chế Hồi giáo" mà Baghdadi tự đặt ra tại chính thành phố này 2 năm trước. Mosul cùng với Raqqa (Syria) được coi là 2 thành trì quan trọng nhất của IS hiện nay.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






