Mặc áo dài truyền thống Việt Nam màu xanh lá cây nổi bật với họa tiết trống đồng Đông Sơn, cây tre và chim hạc, Đệ nhất phu nhân Sierra Leone Fatima Maada Bio đã “ghi điểm” tuyệt đối và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa.
Sierra Leone coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam Sierra Leone coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón chính thức Tổng thống Sierra Leone và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón chính thức Tổng thống Sierra Leone và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch
Thông điệp ý nghĩa trên tà áo dài của Đệ nhất phu nhân Sierra Leone
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân dự tiệc chiêu đãi, tối 15/3, tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Trong bữa tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì tối ngày 15/3, màu áo dài xanh lá cây và xanh lam của hai vị Phu nhân đã khéo léo hòa hợp với màu quốc kỳ Sierra Leone.

Đáng chú ý, hình ảnh Đệ nhất phu nhân Sierra Leone Fatima Maada Bio duyên dáng, thanh lịch, tự tin trong tà áo dài, biểu tượng tinh hoa văn hóa dân tộc gắn liền với hình tượng cao đẹp của phụ nữ Việt, cho thấy sự quan tâm, coi trọng của bà với văn hóa Việt Nam, cũng như khẳng định vẻ đẹp, giá trị của người phụ nữ.

Càng ý nghĩa hơn khi đây cũng là những ưu tiên hàng đầu của Đệ nhất phu nhân Sierra Leone trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Fatima Maada Bio sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác để đẩy mạnh sự tiến bộ của phụ nữ ở hai quốc gia.

Bộ áo dài truyền thống Việt Nam với màu sắc nổi bật đã góp phần tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch, dịu dàng của bà Fatima Maada Bio, người từng đoạt danh hiệu Hoa hậu châu Phi năm 2000.

Thông điệp ý nghĩa trên tà áo dài của Đệ nhất phu nhân Sierra Leone
Hai vị Phu nhân duyên dáng trong tà áo dài truyền thống Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Khéo léo trong việc lựa chọn màu sắc, chiếc áo dài của Đệ nhất phu nhân Sierra Leone còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa với những họa tiết được kết hợp tinh tế, bao gồm biểu tượng trống đồng Đông Sơn, cây tre và chim hạc.

Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp, là di vật tiêu biểu của người Việt cổ thời kỳ dựng nước, là biểu tượng thiêng liêng kết tinh nhiều giá trị của nền văn hóa dân tộc.

Trong khi đó, cây tre thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển nhưng đồng thời cũng khẳng định bản lĩnh quật cường, ý chí bất khuất và tinh thần đoàn kết của con người Việt Nam.

Còn hình tượng chim hạc trong văn hóa phương Đông chính là biểu trưng cho sự bất tử, trường thọ, minh mẫn trí tuệ và phẩm chất thanh tao, cao quý.

Những chi tiết đầy ý nghĩa này nổi bật trên nền xanh lá cây chủ đạo nhằm thể hiện tinh thần hòa bình, trường sinh, và kết nối phát triển thịnh vượng giữa hai dân tộc Việt Nam-Sierra Leone. Đặc biệt, màu xanh lá cây cũng là một màu trên Quốc kỳ Sierra Leone, tượng trưng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, những vùng đất nông nghiệp phì nhiêu và những ngọn núi hiên ngang giữa đất trời Tây Phi.

Bộ áo dài truyền thống Việt Nam mang ý nghĩa giao thoa, kết nối với văn hóa Sierra Leone này do Á hậu Miss U30 Việt Nam Hoàng Thị Trang Viên và nhà thiết kế Hằng Nguyễn lên ý tưởng, may đo, với sự tự vấn hỗ trợ của Liên hiệp Hợp tác kinh tế Việt Nam-châu Phi (VAECA), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO).

Bà Fatima Maada Bio sinh ra và lớn lên tại thị trấn Koidu, quận Kono ở Đông Sierra Leone. Bà từng là hoa hậu, diễn viên, nhà biên kịch và nhà sản xuất phim nổi tiếng, đoạt nhiều giải thưởng danh giá.

Tổng thống CH Sierra Leone Julius Maada Bio thăm chính thức Việt Nam Tổng thống CH Sierra Leone Julius Maada Bio thăm chính thức Việt Nam
Lễ hội áo dài được tổ chức trên mọi miền Tổ quốc Lễ hội áo dài được tổ chức trên mọi miền Tổ quốc
In bài viết

Truyền hình