Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:19 | 30/03/2017 GMT+7

Thỏa thuận thành lập Nhóm công tác chung thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

aa
Chiều 29/3, Đoàn công tác Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Tại đây, hai Bộ trưởng đã ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu, với sự tham gia của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và lãnh đạo các cục, vụ, lãnh đạo các tập đoàn, DN: VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, VnPost.

Tham gia cùng đoàn còn có Phó đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Trường Sơn.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sanae Takaichi và các quan chức của Bộ đã thân mật tiếp Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác Bộ TT&TT Việt Nam

Bộ trưởng Sanae Takaichi và các quan chức của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã thân mật tiếp Đoàn. Hai Bộ trưởng đã trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác, trên cả 2 bình diện quản lý nhà nước và hỗ trợ thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp. Hai bên cũng khẳng định mối quan tâm cũng những ưu tiên đặc biệt dành cho nhau theo đúng chủ trương của Chính phủ 2 nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng và mong muốn Nhật Bản ưu tiên dành nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) cho các dự án về an toàn thông tin tại Việt Nam. Dự án “Hỗ trợ nâng cao nhâ%3ḅn thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luâ%3ḅt về an toàn thông tin tại Viê%3ḅt Nam” hiê%3ḅn đã được phía Viê%3ḅt Nam đưa vào danh sách dự án ưu tiên gửi sang Nhâ%3ḅt Bản. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong phía Nhâ%3ḅt Bản sớm xem xét, cung cấp hỗ trợ kỹ thuâ%3ḅt tài khóa 2017 trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Phát triển Viê%3ḅt Nam – Nhâ%3ḅt Bản.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Hai Bộ trưởng ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ

"Nhâ%3ḅt Bản là nước đi trước và đã xây dựng thành công nhiều dự án đô thị thông minh, do đó phía Viê%3ḅt Nam rất cần kinh nghiê%3ḅm và tư vấn của Nhâ%3ḅt Bản trong vấn đề này. Trong chuyến thăm này, tôi đã cử các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam trực tiếp đến thăm và học tập mô hình thành phố thông minh do tập đoàn Hitachi xây dựng tại tỉnh Chiba. Tôi mong muốn và đề nghị Nhâ%3ḅt Bản sẽ hỗ trợ Viê%3ḅt Nam xây dựng 1 dự án thí điểm về thành phố thông minh tại Viê%3ḅt Nam" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

Bô%3ḅ TT&TT cũng đánh giá cao và luôn ủng hô%3ḅ các hoạt đô%3ḅng hợp tác của các doanh nghiê%3ḅp Nhâ%3ḅt Bản tại Viê%3ḅt Nam trong lĩnh vực thông tin truyền thông và đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Tham gia đoàn công tác của Bô%3ḅ TT&TT lần này có mô%3ḅt số Tâ%3ḅp đoàn, doanh nghiê%3ḅp chủ chốt của Viê%3ḅt Nam trong lĩnh vực TT&TT, như VNPT, Viettel, Mobifone, FPT, VNPost - đây là cơ hô%3ḅi để các doanh nghiê%3ḅp Viê%3ḅt Nam và Nhâ%3ḅt Bản giới thiê%3ḅu và tìm hiểu nhau để có thể bắt tay hợp tác trên cơ sở hợp tác hai bên cùng có lợi, góp phần tạo giá trị gia tăng cho ngành ​CNTT – TT cũng như phát triển các ngành nghề liên quan tại Viê%3ḅt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng đã thống nhất trong việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước trong các lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là về quản lý viễn thông, tần số, bưu chính; phía bạn cũng đồng ý hỗ trợ VN trong các lĩnh vực xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng thành phố thông minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ​bày tỏ cảm ơn Bô%3ḅ trưởng Sanae Takaichi đã dành thời gian đón đoàn mặc dù thời gian này Nhâ%3ḅt Bản đang trong thời gian bâ%3ḅn rô%3ḅn cuối năm tài chính. Tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ gắn kết, tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ giữa hai Bộ, mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT.

Theo Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, để phát huy quan hệ hợp tác đã đạt được trong thời gian qua và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đề nghị hai Bộ cùng tác động với Bộ Ngoại giao hai nước để đưa nội dung hợp tác về lĩnh vực thông tin và truyền thông thành hạng mục hợp tác giữa hai nước vào cuộc họp Ủy ban hợp tác Việt – Nhật lần thứ 7 sắp tới.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Bộ trưởng Sanae Takaichi món quà lưu niệm từ Việt Nam

Nhân dịp này Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trân trọng mời bà Bộ trưởng Sanae Takaichi thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sau đó, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Hai Bộ trưởng chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc của doanh nghiệp hai nước

Hai Bộ trưởng cũng chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation và Tập đoàn Hitachi, Hợp đồng dịch vụ khung giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Hitachi Asia (Việt Nam).

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng cán bộ, công chức Đại sứ quán, đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Nhật đã nồng nhiệt đón Đoàn.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Đại sứ quán bộ Triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam và các bộ phim tài liệu với chủ đề Khám phá Việt Nam

Nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định những đóng góp to lớn của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác, hội nhập, giao lưu quốc tế trên tất cả mọi lĩnh vực của đất nước, trong đó có các lĩnh vực mà Bộ TT&TT chịu trách nhiệm quản lý. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các đơn vị, ​DN ngành TT&TT trong việc phát triển hiệu quả những thoả thuận hợp tác đã ký với bạn cũng như đầu tư, kinh doanh tại thị trường Nhật. Nhân dịp này Bộ trưởng cũng trao tặng Đại sứ quán bộ Triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam và các bộ phim tài liệu với chủ đề Khám phá Việt Nam.

Theo Infonet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động