Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:19 | 30/03/2017 GMT+7

Thỏa thuận thành lập Nhóm công tác chung thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

aa
Chiều 29/3, Đoàn công tác Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Tại đây, hai Bộ trưởng đã ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu, với sự tham gia của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và lãnh đạo các cục, vụ, lãnh đạo các tập đoàn, DN: VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, VnPost.

Tham gia cùng đoàn còn có Phó đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Trường Sơn.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sanae Takaichi và các quan chức của Bộ đã thân mật tiếp Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác Bộ TT&TT Việt Nam

Bộ trưởng Sanae Takaichi và các quan chức của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã thân mật tiếp Đoàn. Hai Bộ trưởng đã trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác, trên cả 2 bình diện quản lý nhà nước và hỗ trợ thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp. Hai bên cũng khẳng định mối quan tâm cũng những ưu tiên đặc biệt dành cho nhau theo đúng chủ trương của Chính phủ 2 nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng và mong muốn Nhật Bản ưu tiên dành nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) cho các dự án về an toàn thông tin tại Việt Nam. Dự án “Hỗ trợ nâng cao nhâ%3ḅn thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luâ%3ḅt về an toàn thông tin tại Viê%3ḅt Nam” hiê%3ḅn đã được phía Viê%3ḅt Nam đưa vào danh sách dự án ưu tiên gửi sang Nhâ%3ḅt Bản. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong phía Nhâ%3ḅt Bản sớm xem xét, cung cấp hỗ trợ kỹ thuâ%3ḅt tài khóa 2017 trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Phát triển Viê%3ḅt Nam – Nhâ%3ḅt Bản.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Hai Bộ trưởng ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ

"Nhâ%3ḅt Bản là nước đi trước và đã xây dựng thành công nhiều dự án đô thị thông minh, do đó phía Viê%3ḅt Nam rất cần kinh nghiê%3ḅm và tư vấn của Nhâ%3ḅt Bản trong vấn đề này. Trong chuyến thăm này, tôi đã cử các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam trực tiếp đến thăm và học tập mô hình thành phố thông minh do tập đoàn Hitachi xây dựng tại tỉnh Chiba. Tôi mong muốn và đề nghị Nhâ%3ḅt Bản sẽ hỗ trợ Viê%3ḅt Nam xây dựng 1 dự án thí điểm về thành phố thông minh tại Viê%3ḅt Nam" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

Bô%3ḅ TT&TT cũng đánh giá cao và luôn ủng hô%3ḅ các hoạt đô%3ḅng hợp tác của các doanh nghiê%3ḅp Nhâ%3ḅt Bản tại Viê%3ḅt Nam trong lĩnh vực thông tin truyền thông và đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Tham gia đoàn công tác của Bô%3ḅ TT&TT lần này có mô%3ḅt số Tâ%3ḅp đoàn, doanh nghiê%3ḅp chủ chốt của Viê%3ḅt Nam trong lĩnh vực TT&TT, như VNPT, Viettel, Mobifone, FPT, VNPost - đây là cơ hô%3ḅi để các doanh nghiê%3ḅp Viê%3ḅt Nam và Nhâ%3ḅt Bản giới thiê%3ḅu và tìm hiểu nhau để có thể bắt tay hợp tác trên cơ sở hợp tác hai bên cùng có lợi, góp phần tạo giá trị gia tăng cho ngành ​CNTT – TT cũng như phát triển các ngành nghề liên quan tại Viê%3ḅt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng đã thống nhất trong việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước trong các lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là về quản lý viễn thông, tần số, bưu chính; phía bạn cũng đồng ý hỗ trợ VN trong các lĩnh vực xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng thành phố thông minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ​bày tỏ cảm ơn Bô%3ḅ trưởng Sanae Takaichi đã dành thời gian đón đoàn mặc dù thời gian này Nhâ%3ḅt Bản đang trong thời gian bâ%3ḅn rô%3ḅn cuối năm tài chính. Tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ gắn kết, tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ giữa hai Bộ, mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT.

Theo Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, để phát huy quan hệ hợp tác đã đạt được trong thời gian qua và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đề nghị hai Bộ cùng tác động với Bộ Ngoại giao hai nước để đưa nội dung hợp tác về lĩnh vực thông tin và truyền thông thành hạng mục hợp tác giữa hai nước vào cuộc họp Ủy ban hợp tác Việt – Nhật lần thứ 7 sắp tới.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Bộ trưởng Sanae Takaichi món quà lưu niệm từ Việt Nam

Nhân dịp này Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trân trọng mời bà Bộ trưởng Sanae Takaichi thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sau đó, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Hai Bộ trưởng chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc của doanh nghiệp hai nước

Hai Bộ trưởng cũng chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation và Tập đoàn Hitachi, Hợp đồng dịch vụ khung giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Hitachi Asia (Việt Nam).

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng cán bộ, công chức Đại sứ quán, đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Nhật đã nồng nhiệt đón Đoàn.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Đại sứ quán bộ Triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam và các bộ phim tài liệu với chủ đề Khám phá Việt Nam

Nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định những đóng góp to lớn của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác, hội nhập, giao lưu quốc tế trên tất cả mọi lĩnh vực của đất nước, trong đó có các lĩnh vực mà Bộ TT&TT chịu trách nhiệm quản lý. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các đơn vị, ​DN ngành TT&TT trong việc phát triển hiệu quả những thoả thuận hợp tác đã ký với bạn cũng như đầu tư, kinh doanh tại thị trường Nhật. Nhân dịp này Bộ trưởng cũng trao tặng Đại sứ quán bộ Triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam và các bộ phim tài liệu với chủ đề Khám phá Việt Nam.

Theo Infonet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động