Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:19 | 30/03/2017 GMT+7

Thỏa thuận thành lập Nhóm công tác chung thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

aa
Chiều 29/3, Đoàn công tác Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Tại đây, hai Bộ trưởng đã ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu, với sự tham gia của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và lãnh đạo các cục, vụ, lãnh đạo các tập đoàn, DN: VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, VnPost.

Tham gia cùng đoàn còn có Phó đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Trường Sơn.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sanae Takaichi và các quan chức của Bộ đã thân mật tiếp Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác Bộ TT&TT Việt Nam

Bộ trưởng Sanae Takaichi và các quan chức của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã thân mật tiếp Đoàn. Hai Bộ trưởng đã trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác, trên cả 2 bình diện quản lý nhà nước và hỗ trợ thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp. Hai bên cũng khẳng định mối quan tâm cũng những ưu tiên đặc biệt dành cho nhau theo đúng chủ trương của Chính phủ 2 nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng và mong muốn Nhật Bản ưu tiên dành nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) cho các dự án về an toàn thông tin tại Việt Nam. Dự án “Hỗ trợ nâng cao nhâ%3ḅn thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luâ%3ḅt về an toàn thông tin tại Viê%3ḅt Nam” hiê%3ḅn đã được phía Viê%3ḅt Nam đưa vào danh sách dự án ưu tiên gửi sang Nhâ%3ḅt Bản. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong phía Nhâ%3ḅt Bản sớm xem xét, cung cấp hỗ trợ kỹ thuâ%3ḅt tài khóa 2017 trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Phát triển Viê%3ḅt Nam – Nhâ%3ḅt Bản.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Hai Bộ trưởng ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ

"Nhâ%3ḅt Bản là nước đi trước và đã xây dựng thành công nhiều dự án đô thị thông minh, do đó phía Viê%3ḅt Nam rất cần kinh nghiê%3ḅm và tư vấn của Nhâ%3ḅt Bản trong vấn đề này. Trong chuyến thăm này, tôi đã cử các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam trực tiếp đến thăm và học tập mô hình thành phố thông minh do tập đoàn Hitachi xây dựng tại tỉnh Chiba. Tôi mong muốn và đề nghị Nhâ%3ḅt Bản sẽ hỗ trợ Viê%3ḅt Nam xây dựng 1 dự án thí điểm về thành phố thông minh tại Viê%3ḅt Nam" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

Bô%3ḅ TT&TT cũng đánh giá cao và luôn ủng hô%3ḅ các hoạt đô%3ḅng hợp tác của các doanh nghiê%3ḅp Nhâ%3ḅt Bản tại Viê%3ḅt Nam trong lĩnh vực thông tin truyền thông và đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Tham gia đoàn công tác của Bô%3ḅ TT&TT lần này có mô%3ḅt số Tâ%3ḅp đoàn, doanh nghiê%3ḅp chủ chốt của Viê%3ḅt Nam trong lĩnh vực TT&TT, như VNPT, Viettel, Mobifone, FPT, VNPost - đây là cơ hô%3ḅi để các doanh nghiê%3ḅp Viê%3ḅt Nam và Nhâ%3ḅt Bản giới thiê%3ḅu và tìm hiểu nhau để có thể bắt tay hợp tác trên cơ sở hợp tác hai bên cùng có lợi, góp phần tạo giá trị gia tăng cho ngành ​CNTT – TT cũng như phát triển các ngành nghề liên quan tại Viê%3ḅt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng đã thống nhất trong việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước trong các lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là về quản lý viễn thông, tần số, bưu chính; phía bạn cũng đồng ý hỗ trợ VN trong các lĩnh vực xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng thành phố thông minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ​bày tỏ cảm ơn Bô%3ḅ trưởng Sanae Takaichi đã dành thời gian đón đoàn mặc dù thời gian này Nhâ%3ḅt Bản đang trong thời gian bâ%3ḅn rô%3ḅn cuối năm tài chính. Tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ gắn kết, tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ giữa hai Bộ, mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT.

Theo Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, để phát huy quan hệ hợp tác đã đạt được trong thời gian qua và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đề nghị hai Bộ cùng tác động với Bộ Ngoại giao hai nước để đưa nội dung hợp tác về lĩnh vực thông tin và truyền thông thành hạng mục hợp tác giữa hai nước vào cuộc họp Ủy ban hợp tác Việt – Nhật lần thứ 7 sắp tới.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Bộ trưởng Sanae Takaichi món quà lưu niệm từ Việt Nam

Nhân dịp này Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trân trọng mời bà Bộ trưởng Sanae Takaichi thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sau đó, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết biên bản thỏa thuận về việc thành lập Nhóm công tác chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Hai Bộ trưởng chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc của doanh nghiệp hai nước

Hai Bộ trưởng cũng chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation và Tập đoàn Hitachi, Hợp đồng dịch vụ khung giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Hitachi Asia (Việt Nam).

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng cán bộ, công chức Đại sứ quán, đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Nhật đã nồng nhiệt đón Đoàn.

thoa thuan thanh lap nhom cong tac chung thuc day hop tac viet nhat

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Đại sứ quán bộ Triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam và các bộ phim tài liệu với chủ đề Khám phá Việt Nam

Nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định những đóng góp to lớn của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác, hội nhập, giao lưu quốc tế trên tất cả mọi lĩnh vực của đất nước, trong đó có các lĩnh vực mà Bộ TT&TT chịu trách nhiệm quản lý. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các đơn vị, ​DN ngành TT&TT trong việc phát triển hiệu quả những thoả thuận hợp tác đã ký với bạn cũng như đầu tư, kinh doanh tại thị trường Nhật. Nhân dịp này Bộ trưởng cũng trao tặng Đại sứ quán bộ Triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam và các bộ phim tài liệu với chủ đề Khám phá Việt Nam.

Theo Infonet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từng chọn sống độc thân cả đời, người phụ nữ bất ngờ lấy chồng Pháp chỉ sau nửa tháng gặp gỡ

Từng chọn sống độc thân cả đời, người phụ nữ bất ngờ lấy chồng Pháp chỉ sau nửa tháng gặp gỡ

Giữa nhịp sống hối hả, câu chuyện của Trịnh Hà, 43 tuổi, khiến nhiều người không khỏi mỉm cười: một người phụ nữ từng khẳng định sẽ sống độc thân suốt đời, bỗng nhiên bước vào hôn nhân cùng người đàn ông ngoại quốc chỉ sau… nửa tháng quen biết.
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị của Bộ Chính tri về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026). Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 01-CT/TW.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động