Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:55 | 03/11/2017 GMT+7

"Thiên đường" cho các tín đồ mì gói: Bảo tàng mì ăn liền Nhật Bản, nơi bạn có thể tự tạo ra công thức mì mới

aa
Đã bao giờ bạn tự hỏi những gói mì ăn liền mà bạn hay ăn hàng đêm lúc ôn thi có xuất xứ từ đâu chưa? Hãy đến thăm bảo tàng mì ăn liền tại thành phố Ikeda, Nhật Bản để có câu trả lời nhé.

thien duong cho cac tin do mi goi bao tang mi an lien nhat ban noi ban co the tu tao ra cong thuc mi moi

Dây chuyền sản xuất mì bên trong bảo tàng

Hầu hết tất cả chúng ta, ở một lúc nào đó, đều đã từng ăn những gói mì ăn liền. Những gói mì đủ các loại hương vị giúp bạn cứu đói trong những đêm mà túi bạn chẳng thể nào mua được một bữa ăn tử tế hay khi bạn quá lười để nấu một bữa ra hồn. Nếu bạn ghé qua thành phố Ikeda ở Nhật Bản, hãy ghé qua Bảo tàng mì ly để tìm hiểu lịch sử đằng sau chúng.

Công thức chế tạo mì ăn liền đầu tiên ra đời vào hoàn cảnh sau chiến tranh thế giới thứ hai, khi Nhật Bản lâm vào tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng và người dân phải ăn bánh mì làm từ bột mì cung cấp bởi Mĩ. Nhà đầu tư người Nhật - Đài Momofuku Ando cảm thấy khá kì quặc khi người dân không được khuyến khích sử dụng những loại mì truyền thống và quen thuộc của người Nhật.

thien duong cho cac tin do mi goi bao tang mi an lien nhat ban noi ban co the tu tao ra cong thuc mi moi

Đường hầm mì ăn liền trưng bày đủ các loại mì trên toàn thế giới

Vào một ngày sau khi Nhật Bản đầu hàng đồng minh vào năm 1945, Ando đi dạo giữa đống đổ nát sau chiến tranh ở thành phố Osaka và thấy người dân đang xếp hàng tại một quầy bán ramen tạm thời. Bữa ăn khá nhanh gọn, rẻ tiền, đơn giản và đủ no và lúc đó ông Ando đã nảy ra một ý tưởng. Ando rời bỏ công việc làm quản lý ngân hàng và bắt đầu sứ mệnh khắc phục nạn đói của đất nước, tự giam mình trong một căn lều vào năm 1957 để sáng chế và tinh chỉnh công thức mì có thể nấu được mà chỉ cần nước nóng.

Sự kiên trì của ông ấy đã được đền đáp xứng đáng vào ngày 25 tháng 8 năm 1958. Sau hơn 1 năm trời nỗ lực, ông đã hoàn toàn làm chủ công thức chế tạo mì gà ăn liền, thứ mì mà ngày nay ai cũng biết đến và ưa thích.

thien duong cho cac tin do mi goi bao tang mi an lien nhat ban noi ban co the tu tao ra cong thuc mi moi

Bạn có thể tha hồ tạo ra các hương vị khác nhau cho chính gói mì của bạn

Mặc dù ngày nay, mì ăn liền khá rẻ, thế nhưng lúc đó đây lại là một mặt hàng xa xỉ với mức giá gấp 6 lần mì soba hay udon thông thường. Ando là một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Nước này cũng đã xây dựng 2 bảo tàng dành để tôn vinh sự nghiệp và cuộc đời ông: một bảo tàng ở Yokohama, cách Tokyo một giờ đi xe. Bảo tàng thứ hai ở Ikeda, tỉnh Osaka, nơi Ando thành lập công ty thực phẩm Nissin Foods.

Cái tên Bảo tàng mì ly cũng kỳ quặc như những gì địa điểm này trưng bày. Ở cổng vào, bạn sẽ thấy một bức tượng mạ vàng Ando đang cầm một gói mì ăn liền chào đón bạn.

thien duong cho cac tin do mi goi bao tang mi an lien nhat ban noi ban co the tu tao ra cong thuc mi moi

Phía bên ngoài Nhà hát kịch ramen có hình dạng như một bát mì

Bước vào trong, bạn sẽ đi qua Đường hầm mì ăn liền (với rất nhiều gói mì ăn liền và mì ly đủ màu sắc được bày bán trên khắp thế giới) để tới bản sao của căn lều mà Ando đã giam mình để sáng chế ra công thức mì ăn liền. Bạn cũng có cơ hội được thưởng thức Ramen vũ trụ, loại mì khô lạnh được chế tạo dành riêng cho nhà phi hành gia Soichi Noguchi vào năm 2005.

Đi lên tầng trên, bạn sẽ tới Nhà máy ramen gà để chế tạo mì từ những nguyên liệu thô, sau đó bạn có thể tạo riêng kiểu đóng gói và hương vị cho mì của bạn tại khu Nhà máy mì ly của chính bạn.

thien duong cho cac tin do mi goi bao tang mi an lien nhat ban noi ban co the tu tao ra cong thuc mi moi

Tại bảo tàng, bạn có thể chế tạo và đóng gói mì theo cách của riêng mình.

Trong bảo tàng, bạn cũng có thể tìm thấy Nhà hát kịch mì ly, nơi chiếu lại một hoạt cảnh khi ông Ando lần đầu tiên bàn bạc việc kinh doanh với một đối tác đầu tư Mĩ. Ở đây, bạn cũng sẽ biết được quá trình hình thành mì ly từ mì ăn liền.

Ando đã nghĩ ra ý tưởng này khi đến tham quan Trung Quốc và thấy người dân địa phương đang ăn mì bằng những chiếc ly giấy, cũng như bạn có thể thấy một doanh nhân Los Angeles đã phá cách bằng việc dùng dĩa để ăn mì thay vì dùng đũa. Đến năm 1971, dây chuyền sản xuất mì ly đã hoàn thiện và sẵn sàng tung ra thị trường thế giới.

Nguồn: Vice

Nam Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tử vi hôm nay 12 con giáp 2/4/2024: Dần đón tin vui tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 2/4/2024: Dần đón tin vui tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 2/4/2024 tuổi Dần đón tin vui về tài lộc. Những dự án đầu tư đang dần đem lại kết quả khả quan giúp con giáp này có thể yên tâm phần nào và thêm phần tự tin để tiếp tục theo đuổi lý tưởng của mình.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 1/4/2024: Thân cẩn trọng vướng họa tiểu nhân ngày đầu tháng

Tử vi hôm nay 12 con giáp 1/4/2024: Thân cẩn trọng vướng họa tiểu nhân ngày đầu tháng

Tử vi hôm nay 12 con giáp 1/4/2024 tuổi Thân đi làm cẩn thận có tiểu nhân nói xấu, cạnh tranh, hãm hại, mất chức.
Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng

Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 70mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Tử vi cuối tuần 12 cung hoàng đạo (30-31/3/2024): Sư Tử dễ nóng giận, xử nữ nhạy cảm hơn

Tử vi cuối tuần 12 cung hoàng đạo (30-31/3/2024): Sư Tử dễ nóng giận, xử nữ nhạy cảm hơn

Tử vi cuối tuần 12 cung hoàng đạo (30-31/3/2024) không phải ai cũng có kiến thức tương đồng với bạn, do đó cần hiểu và thông cảm. Bạn cũng phải học cách thỏa hiệp trong các giao dịch với người khác.

Đọc nhiều

Giá vàng phục hồi nhẹ, tỷ giá trung tâm tăng

Giá vàng phục hồi nhẹ, tỷ giá trung tâm tăng

Giá vàng miếng SJC có thời điểm tuột mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra song đã nhanh chóng lấy lại mốc này. Trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương ...
Vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế

Vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế

Tối 27/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Gặp gỡ Hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 200 khách mời là các Tổng lãnh sự, đại diện đoàn ...
Karatedo góp phần kết nối, lan tỏa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản

Karatedo góp phần kết nối, lan tỏa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản

Chiều 26/3/2024, Liên đoàn Karatedo TP Hà Nội đã ký kết biên bản hợp tác với Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA). Hợp tác giữa hai bên nhằm phát triển ...
Học giả Thái Lan đánh giá các yếu tố làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Học giả Thái Lan đánh giá các yếu tố làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

“Cá nhân tôi rất tin tưởng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi Người có tinh thần yêu nước, đức hy sinh và tôn vinh nền độc lập của Việt Nam”.
Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Diễn ra từ ngày 27 đến 31/3, Triển lãm tư liệu, hình ảnh và báo cáo chuyên đề “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” do Thành Đoàn Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp tổ chức tại Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm bồi đắp tình yêu, lòng tự hào, ý thức, trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bình Thuận: Khẩn trương hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển

Bình Thuận: Khẩn trương hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận vừa thông tin về việc một lao động trên tàu cá bị mất liên lạc trên biển.
Đưa công tác tuyên truyền biển, đảo đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, thiết thực, hiệu quả hơn

Đưa công tác tuyên truyền biển, đảo đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, thiết thực, hiệu quả hơn

Đó là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong phối hợp tuyên truyền thời gian tới giữa Bộ Tư lệnh Vùng 3 và Ban Tuyên giáo các tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Phiên bản di động