Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:29 | 03/02/2025 GMT+7

Thị trường giảm hơn 10 điểm ngay phiên đầu xuân Ất Tỵ

aa
Những lo lắng về chiến tranh thương mại đã khiến thị trường chứng khoán châu Á cũng như Việt Nam có một phiên giảm điểm khá mạnh.
Chứng khoán KAFI hoàn tất tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, dấu ấn rõ nét hơn của UNIBEN
Chứng khoán DNSE chào bán 300 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Thị trường giảm hơn 10 điểm ngay phiên đầu xuân Ất Tỵ

Định vị thị trường

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế hàng hóa từ Canada, Mexico và Trung Quốc đã khiến cho nỗi lo về chiến tranh thương mại xuất hiện trở lại. Các thị trường chứng khoán như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc đều có phản ứng mạnh như NIKKEI 225 (-2,66%), KOSPI (-2,52%), TWSE (-3,53%).

Thị trường Việt Nam cũng không tránh được những hiệu ứng chung từ khu vực. Mức giảm dù khiêm tốn hơn những cũng khiến thành quả tăng của 2 phiên trước Tết bị triệt tiêu. Đồng thời, xu hướng tăng dài hạn cũng không được giữ lại.

Chất xúc tác

Đi cùng với những chính sách từ chính quyền Tổng thống Trump còn là tác động lên sức mạnh của đồng USD. Chỉ số DXY hiện đã ở ngay sát ngưỡng 110 điểm từ đó khiến cho tỷ giá trong nước sẽ còn tiếp tục chịu áp lực.

Cùng với đó, hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài với quy mô lớn cũng nhanh chóng xuất hiện trên HOSE. Tổng giá trị rút ra đã đạt gần 1.500 tỷ đồng, trái ngược với 2 phiên mua ròng trước Tết với tổng giá trị mua ròng đạt chưa đến 800 tỷ đồng.

Các mã FPT (-508,5 tỷ đồng), VNM (-315 tỷ đồng), VND (-76,22 tỷ đồng), MWG (-76 tỷ đồng) đã gặp áp lực nhiều nhất trên HOSE. Đồng thời, tỷ trọng giao dịch của khối ngoại cũng nhảy vọt lên trên 17% trong 2 chiều mua/bán.

So với phiên trước Tết, khớp lệnh của HOSE đã tăng nhẹ 2% lên 505,56 triệu đơn vị, qua đó có phiên thứ 3 liên tiếp ở trên mức bình quân 20 phiên.

Vận động thị trường

Hiệu ứng kém tích cực từ chứng khoán châu Á cũng như lo lắng về tỷ giá đã khiến thị trường gặp áp lực giảm ngay từ đầu phiên giao dịch. Các nỗ lực gỡ điểm đã không xuất hiện cho đến khi phiên giao dịch được khép lại.

Tại rổ VN30, có 25/30 mã giảm trong đó FPT (-5,1%), VIB (-2,7%), VNM (-2,7%), VPB (-2,1%), SAB (-2%), TCB (-2%) là những cổ phiếu giảm sâu nhất. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, các mã GVR (+1,6%), SHB (+1,5%), BCM (+1%) chưa đủ thực lực để gánh vác trọng trách về điểm số.

Mức giảm của VN30 (-1,65%) thậm chí còn vượt qua mặt bằng chung khi chỉ số VN-Index chỉ giảm 12,02 điểm xuống 1.253,03 điểm (-0,95%). Thanh khoản toàn sàn đạt 543,38 triệu đơn vị, tương đương 13.955 tỷ đồng.

Một số cổ phiếu ở nhóm Midcap và Penny thực tế vẫn thoát ra khỏi yếu tố tâm lý của thị trường như HAH (+3,42%), GEX (+3,96%), VCG (+2,03%), HHV (+2,04%), NKG (+2,26%), IJC (+2,57%), VOS (+2,61%)…

Dù vậy, nhìn chung, thị trường vẫn chịu sự lấn lướt của sắc đỏ với gần 60% mã giảm giá. Một số mã như CTR (-5,02%), VTP (-4,82%), VND (-3,33%), NLG (-4,25%) đã thể hiện sự nhạy cảm cao với thị trường.

Trong khi đó, 2 sàn còn lại xuất hiện sóng cổ phiếu "ngách" với một số mã như BOT (+13,04%), BVB (+8%), OIL (+2,42%), VGS (+10%), VFS (+3,09%). Chỉ số HNX-Index tăng 0,21% lên 223,49 điểm với thanh khoản đạt 43,38 triệu đơn vị, tương đương 708,63 tỷ đồng.

Còn UPCoM-Index tăng 0,22% lên 94,51 điểm. Thanh khoản đạt 43,05 triệu đơn vị, tương đương 678 tỷ đồng.

Lo lắng về tỷ giá, thị trường chứng khoán đánh mất xu hướng tăng dài hạn Lo lắng về tỷ giá, thị trường chứng khoán đánh mất xu hướng tăng dài hạn
Kịch bản cho VN-Index năm 2025? Kịch bản cho VN-Index năm 2025?
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động