Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:35 | 04/01/2019 GMT+7

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới đang ở Đông Nam Á

aa
Những ngày đầu năm 2019 ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục của Philippines sau năm 2018 "tệ nhất thập kỷ".

Không chỉ vượt mặt các quốc gia Đông Nam Á, chứng khoán Philippines còn là thị trường có sự khởi đầu tốt nhất thế giới trong năm 2019. Tăng liên tục trong phiên thứ 3 liên tiếp, giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Philippines đã tăng 4,5% trong năm 2019, đưa nó trở thành thị trường tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu.

Trong năm 2018, chứng khoán Philippines đã rơi vào thị trường gấu khi lạm phát và những lo ngại bao trùm. Tuy nhiên, kỳ vọng ngân hàng trung ương không tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2019 và cắt giảm dự trữ bắt buộc đã mang lại tín hiệu tích cực. Rachelelle Cruz, nhà phân tích tại AP Securities Inc., cho rằng, những tín hiệu tích cực sẽ góp phần giúp chứng khoán Philippines tăng trở lại sau một năm giảm sâu.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, chứng khoán Philippines đã mất 13% giá trị, biến nó trở thành năm tồi tệ nhất với thị trường kể từ năm khủng hoảng 2008. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc gây ra đợt rút vốn 1,08 tỷ USD khỏi thị trường của khối ngoại, xóa sạch thành quả mà thị trường này đã đạt được trong năm 2017. Cùng với đó, 31 tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị thổi bay khỏi thị trường.

Tăng trưởng GDP tốt trong quý IV cùng với mức lợi nhuận doanh nghiệp ở mức 2 con số giúp Chứng khoán Philippines có thể lấy lại mốc 8.000 điểm chỉ trong nửa đầu của năm nay. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, PSEi của Philippines đang là 7.761,11 điểm, tăng 80,51 điểm, tương đương 1,05% so với phiên giao dịch trước đó.

Thậm chí, mức 8.000 điểm còn có thể đạt được sớm hơn nếu PSEi phá vỡ một cách thuyết phục mức kháng cự 7.800 điểm. Lạm phát hạ nhiệt kết hợp với hiệu ứng lan tỏa từ các hoạt động chi tiêu cho cuộc bầu cử tháng 5 tới được cho là có lợi cho sự tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình cũng như tạo đà cho các cổ phiếu tiêu dùng vùng lên.

Hiện tại, mức P/E của chứng khoán Philippines đang ở mức 16,3 lần so với tháng 12 và 17,6 lần so với trung bình cả năm. Hồi tháng 1/2018, P/E của thị trường chứng khoán Philippines lên tới đỉnh là 19,85 lần. Đây cũng được xem là mốc mà các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo cổ phiếu.

Trái ngược với chứng khoán Philipines, các thị trường chứng khoán lớn trên toàn thế giới vẫn chưa thoát khỏi đà sụt giảm bao trùm từ cuối năm ngoái. Chứng khoán Mỹ liên tiếp mất điểm trong những phiên giao dịch đầu năm mới, kéo theo diễn biến xấu tại nhiều thị trường khác, trong đó có châu Á.

Tương lai cuộc chiến thương mại và tác động của nó đến các doanh nghiệp hàng đầu thế giới được xem là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư bất an. Sự ổn định là điều mà các thị trường vẫn đang nỗ lực hướng tới.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động