Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:25 | 06/01/2025 GMT+7

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

aa
Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch kém tích cực với sự bật lên của chỉ số DXY. Tuy nhiên, mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024 cũng đang tới gần cùng với đó là những câu chuyện tăng trưởng vĩ mô. Các chuyên gia đưa ra quan điểm về xu hướng đầu năm của thị trường chứng khoán.
Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Chuyên gia chứng khoán "gọi" tên những nhóm cổ phiếu triển vọng đầu tư trong 2025
Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Phản ứng của thị trường chứng khoán với biến số tỷ giá

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán tuần qua đã phản ứng kém tích cực với việc chỉ số DXY vượt mốc 109 điểm. Đây cũng là rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn đã luôn được lưu ý cho nhà đầu tư. Đà đi lên của chỉ số DXY vẫn còn mạnh nên chưa thể loại trừ khả năng có lên mốc 110 điểm.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Ông Nguyễn Thế Minh

Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Cùng với đó, chúng ta vẫn cần phải đối diện với hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khi đồng USD mạnh lên. Tất nhiên, áp lực bán ròng sẽ không còn "khủng khiếp" như giai đoạn năm ngoái bởi theo ước tính tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hiện tập trung ở nhóm cổ đông chiến lược. Các quỹ đầu cơ chỉ còn nắm khoảng 1% nên khó tạo ra sức ép lên thị trường.

Còn ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá tác động của tỷ giá và khối ngoại khiến thị trường điều chỉnh mạnh là không quá bất ngờ. Khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ hay những chuyển biến rõ nét hơn về sự phục hồi doanh nghiệp, diễn biến chung sẽ đi ngang, khi có tin xấu lập tức phản ánh mạnh. Diễn biến này hoàn toàn hợp lý và thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin tích cực mang tính đột phá từ cả vĩ mô lẫn doanh nghiệp.

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT lưu ý rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ròng hàng tỷ USD chỉ trong 1 tháng, để bảo vệ ngưỡng tỷ giá trần 25.500 đồng. Tuy nhiên, việc bán USD với tốc độ cao đang gây suy yếu dự trữ ngoại hối, có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa trong tương lai. Đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời và không bền vững.

Thích ứng với những rủi ro ngắn hạn

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT cho rằng trong bối cảnh rủi ro thị trường tăng cao do áp lực tỷ giá và biến động dòng vốn đầu tư, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng mạnh tay, tập trung vào các ngành trụ và cổ phiếu chủ chốt như công nghệ thông tin (FPT), ngân hàng (VCB, TCB, BID, EIB) và chứng khoán (VND, HCM, VIX). Trong đó, cổ phiếu ngành ngân hàng chịu áp lực nặng nề nhất với giá trị bán ròng lớn từ cả khối ngoại và tự doanh.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Ông Đoàn Minh Tuấn

Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT

Đây là tuần thứ ba trong bốn tuần liên tiếp khối ngoại quay đầu bán ròng. Xu hướng này được xem là nguyên nhân chính khiến VN-Index thất bại trong việc tích lũy tại vùng 1.270 - 1.280 điểm, buộc chỉ số quay đầu giảm nhanh để tìm vùng cân bằng mới.

Còn ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra dự báo vận động của VN-Index theo chỉ số DXY. Cụ thể, nếu DXY lên 110 điểm, chỉ số VN-Index có thể cần chiết khấu thêm. Dù vậy, mức điểm chiết khấu tối đa có thể chỉ khoảng 20 nên việc thị trường giảm sâu là không khả thi.

Thị trường đi lên trong năm 2025

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường vẫn sẽ duy trì đi lên trong năm 2025. Chúng ta hiện đang cần chú ý nhiều mục tiêu tăng trưởng GDP.

Theo ông Minh, mục tiêu tăng trưởng GDP từ 7-8% trong năm 2025 là khả thi bởi nhiều yếu tố đến từ hoạt động xuất khẩu, đầu tư công, sự hồi phục của nhóm doanh nghiệp bất động sản và triển vọng nâng hạng thị trường… Trong đó, điểm nhấn nổi bật nhất là câu chuyện của ngành Bất động sản bởi đây vẫn là nhóm ngành có trọng số vốn hóa quan trọng trong nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.

Thời gian vừa qua, chúng ta đã thấy nhiều doanh nghiệp giải quyết được vấn đề về trái phiếu và pháp lý của dự án như trường hợp của PDR và NVL. Ông Minh vẫn cho rằng, yếu tố cơ bản của các doanh nghiệp Bất động sản sẽ được phản ánh trong BCTC cuối năm 2025. Nhà đầu tư do đó sẽ đặt kỳ vọng sớm cho nhóm ngành ngay trong giai đoạn đầu năm 2025.

Mục tiêu tăng trưởng GDP cao thực tế hoàn toàn có thể đạt được. Còn với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số sẽ là nỗ lực dài hơn của Chính phủ, hiện đã có những động thái thay đổi như tinh gọn bộ máy và mở đường cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Trần Thăng Long

Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Đánh giá về triển vọng năm 2025, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng là một năm khó khăn với nhiều ẩn số, cần thời gian để giải quyết. Đơn cử như tỷ giá tăng cao khi đồng USD chưa dừng tăng giá diễn biến này cần theo dõi chặt. Đồng thời cũng cần quan sát các chính sách điều hành, phản ứng từ phía cơ quan quản lý tiền tệ trong vấn đề này. Nhìn chung, ngay đầu năm đã lên mạnh rồi, tâm lý thận trọng sẽ khó tránh.

Khi giao dịch thận trọng và đợi chờ những ẩn số được gỡ bỏ, thị trường sẽ khó có sự đột phá. Đột phá phải có động lực. Song kết quả kinh doanh cả năm 2024 được kì vọng sẽ có những tăng trưởng đáng kể, cùng với tiến trình nâng hạng thị trường, vẫn sẽ là những yếu tố mang tính động lực quan trọng năm nay.

Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi
Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

Hà Nội, tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

Là một trong những ngân hàng Việt tiên phong ký cam kết về bình đẳng giới, SeABank nỗ lực xây dựng môi trường làm việc và kinh doanh bình đẳng, trao quyền và cơ hội cho CBNV nữ, khách hàng nữ và nữ chủ doanh nghiệp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động