Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:25 | 06/01/2025 GMT+7

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

aa
Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch kém tích cực với sự bật lên của chỉ số DXY. Tuy nhiên, mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024 cũng đang tới gần cùng với đó là những câu chuyện tăng trưởng vĩ mô. Các chuyên gia đưa ra quan điểm về xu hướng đầu năm của thị trường chứng khoán.
Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Chuyên gia chứng khoán "gọi" tên những nhóm cổ phiếu triển vọng đầu tư trong 2025
Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Phản ứng của thị trường chứng khoán với biến số tỷ giá

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán tuần qua đã phản ứng kém tích cực với việc chỉ số DXY vượt mốc 109 điểm. Đây cũng là rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn đã luôn được lưu ý cho nhà đầu tư. Đà đi lên của chỉ số DXY vẫn còn mạnh nên chưa thể loại trừ khả năng có lên mốc 110 điểm.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Ông Nguyễn Thế Minh

Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Cùng với đó, chúng ta vẫn cần phải đối diện với hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khi đồng USD mạnh lên. Tất nhiên, áp lực bán ròng sẽ không còn "khủng khiếp" như giai đoạn năm ngoái bởi theo ước tính tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hiện tập trung ở nhóm cổ đông chiến lược. Các quỹ đầu cơ chỉ còn nắm khoảng 1% nên khó tạo ra sức ép lên thị trường.

Còn ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá tác động của tỷ giá và khối ngoại khiến thị trường điều chỉnh mạnh là không quá bất ngờ. Khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ hay những chuyển biến rõ nét hơn về sự phục hồi doanh nghiệp, diễn biến chung sẽ đi ngang, khi có tin xấu lập tức phản ánh mạnh. Diễn biến này hoàn toàn hợp lý và thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin tích cực mang tính đột phá từ cả vĩ mô lẫn doanh nghiệp.

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT lưu ý rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ròng hàng tỷ USD chỉ trong 1 tháng, để bảo vệ ngưỡng tỷ giá trần 25.500 đồng. Tuy nhiên, việc bán USD với tốc độ cao đang gây suy yếu dự trữ ngoại hối, có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa trong tương lai. Đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời và không bền vững.

Thích ứng với những rủi ro ngắn hạn

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT cho rằng trong bối cảnh rủi ro thị trường tăng cao do áp lực tỷ giá và biến động dòng vốn đầu tư, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng mạnh tay, tập trung vào các ngành trụ và cổ phiếu chủ chốt như công nghệ thông tin (FPT), ngân hàng (VCB, TCB, BID, EIB) và chứng khoán (VND, HCM, VIX). Trong đó, cổ phiếu ngành ngân hàng chịu áp lực nặng nề nhất với giá trị bán ròng lớn từ cả khối ngoại và tự doanh.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Ông Đoàn Minh Tuấn

Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT

Đây là tuần thứ ba trong bốn tuần liên tiếp khối ngoại quay đầu bán ròng. Xu hướng này được xem là nguyên nhân chính khiến VN-Index thất bại trong việc tích lũy tại vùng 1.270 - 1.280 điểm, buộc chỉ số quay đầu giảm nhanh để tìm vùng cân bằng mới.

Còn ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra dự báo vận động của VN-Index theo chỉ số DXY. Cụ thể, nếu DXY lên 110 điểm, chỉ số VN-Index có thể cần chiết khấu thêm. Dù vậy, mức điểm chiết khấu tối đa có thể chỉ khoảng 20 nên việc thị trường giảm sâu là không khả thi.

Thị trường đi lên trong năm 2025

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường vẫn sẽ duy trì đi lên trong năm 2025. Chúng ta hiện đang cần chú ý nhiều mục tiêu tăng trưởng GDP.

Theo ông Minh, mục tiêu tăng trưởng GDP từ 7-8% trong năm 2025 là khả thi bởi nhiều yếu tố đến từ hoạt động xuất khẩu, đầu tư công, sự hồi phục của nhóm doanh nghiệp bất động sản và triển vọng nâng hạng thị trường… Trong đó, điểm nhấn nổi bật nhất là câu chuyện của ngành Bất động sản bởi đây vẫn là nhóm ngành có trọng số vốn hóa quan trọng trong nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.

Thời gian vừa qua, chúng ta đã thấy nhiều doanh nghiệp giải quyết được vấn đề về trái phiếu và pháp lý của dự án như trường hợp của PDR và NVL. Ông Minh vẫn cho rằng, yếu tố cơ bản của các doanh nghiệp Bất động sản sẽ được phản ánh trong BCTC cuối năm 2025. Nhà đầu tư do đó sẽ đặt kỳ vọng sớm cho nhóm ngành ngay trong giai đoạn đầu năm 2025.

Mục tiêu tăng trưởng GDP cao thực tế hoàn toàn có thể đạt được. Còn với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số sẽ là nỗ lực dài hơn của Chính phủ, hiện đã có những động thái thay đổi như tinh gọn bộ máy và mở đường cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Trần Thăng Long

Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Đánh giá về triển vọng năm 2025, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng là một năm khó khăn với nhiều ẩn số, cần thời gian để giải quyết. Đơn cử như tỷ giá tăng cao khi đồng USD chưa dừng tăng giá diễn biến này cần theo dõi chặt. Đồng thời cũng cần quan sát các chính sách điều hành, phản ứng từ phía cơ quan quản lý tiền tệ trong vấn đề này. Nhìn chung, ngay đầu năm đã lên mạnh rồi, tâm lý thận trọng sẽ khó tránh.

Khi giao dịch thận trọng và đợi chờ những ẩn số được gỡ bỏ, thị trường sẽ khó có sự đột phá. Đột phá phải có động lực. Song kết quả kinh doanh cả năm 2024 được kì vọng sẽ có những tăng trưởng đáng kể, cùng với tiến trình nâng hạng thị trường, vẫn sẽ là những yếu tố mang tính động lực quan trọng năm nay.

Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi
Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động