Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:25 | 06/01/2025 GMT+7

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

aa
Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch kém tích cực với sự bật lên của chỉ số DXY. Tuy nhiên, mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024 cũng đang tới gần cùng với đó là những câu chuyện tăng trưởng vĩ mô. Các chuyên gia đưa ra quan điểm về xu hướng đầu năm của thị trường chứng khoán.
Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Chuyên gia chứng khoán "gọi" tên những nhóm cổ phiếu triển vọng đầu tư trong 2025
Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Phản ứng của thị trường chứng khoán với biến số tỷ giá

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán tuần qua đã phản ứng kém tích cực với việc chỉ số DXY vượt mốc 109 điểm. Đây cũng là rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn đã luôn được lưu ý cho nhà đầu tư. Đà đi lên của chỉ số DXY vẫn còn mạnh nên chưa thể loại trừ khả năng có lên mốc 110 điểm.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Ông Nguyễn Thế Minh

Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Cùng với đó, chúng ta vẫn cần phải đối diện với hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khi đồng USD mạnh lên. Tất nhiên, áp lực bán ròng sẽ không còn "khủng khiếp" như giai đoạn năm ngoái bởi theo ước tính tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hiện tập trung ở nhóm cổ đông chiến lược. Các quỹ đầu cơ chỉ còn nắm khoảng 1% nên khó tạo ra sức ép lên thị trường.

Còn ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá tác động của tỷ giá và khối ngoại khiến thị trường điều chỉnh mạnh là không quá bất ngờ. Khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ hay những chuyển biến rõ nét hơn về sự phục hồi doanh nghiệp, diễn biến chung sẽ đi ngang, khi có tin xấu lập tức phản ánh mạnh. Diễn biến này hoàn toàn hợp lý và thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin tích cực mang tính đột phá từ cả vĩ mô lẫn doanh nghiệp.

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT lưu ý rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ròng hàng tỷ USD chỉ trong 1 tháng, để bảo vệ ngưỡng tỷ giá trần 25.500 đồng. Tuy nhiên, việc bán USD với tốc độ cao đang gây suy yếu dự trữ ngoại hối, có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa trong tương lai. Đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời và không bền vững.

Thích ứng với những rủi ro ngắn hạn

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT cho rằng trong bối cảnh rủi ro thị trường tăng cao do áp lực tỷ giá và biến động dòng vốn đầu tư, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng mạnh tay, tập trung vào các ngành trụ và cổ phiếu chủ chốt như công nghệ thông tin (FPT), ngân hàng (VCB, TCB, BID, EIB) và chứng khoán (VND, HCM, VIX). Trong đó, cổ phiếu ngành ngân hàng chịu áp lực nặng nề nhất với giá trị bán ròng lớn từ cả khối ngoại và tự doanh.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Ông Đoàn Minh Tuấn

Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT

Đây là tuần thứ ba trong bốn tuần liên tiếp khối ngoại quay đầu bán ròng. Xu hướng này được xem là nguyên nhân chính khiến VN-Index thất bại trong việc tích lũy tại vùng 1.270 - 1.280 điểm, buộc chỉ số quay đầu giảm nhanh để tìm vùng cân bằng mới.

Còn ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra dự báo vận động của VN-Index theo chỉ số DXY. Cụ thể, nếu DXY lên 110 điểm, chỉ số VN-Index có thể cần chiết khấu thêm. Dù vậy, mức điểm chiết khấu tối đa có thể chỉ khoảng 20 nên việc thị trường giảm sâu là không khả thi.

Thị trường đi lên trong năm 2025

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường vẫn sẽ duy trì đi lên trong năm 2025. Chúng ta hiện đang cần chú ý nhiều mục tiêu tăng trưởng GDP.

Theo ông Minh, mục tiêu tăng trưởng GDP từ 7-8% trong năm 2025 là khả thi bởi nhiều yếu tố đến từ hoạt động xuất khẩu, đầu tư công, sự hồi phục của nhóm doanh nghiệp bất động sản và triển vọng nâng hạng thị trường… Trong đó, điểm nhấn nổi bật nhất là câu chuyện của ngành Bất động sản bởi đây vẫn là nhóm ngành có trọng số vốn hóa quan trọng trong nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.

Thời gian vừa qua, chúng ta đã thấy nhiều doanh nghiệp giải quyết được vấn đề về trái phiếu và pháp lý của dự án như trường hợp của PDR và NVL. Ông Minh vẫn cho rằng, yếu tố cơ bản của các doanh nghiệp Bất động sản sẽ được phản ánh trong BCTC cuối năm 2025. Nhà đầu tư do đó sẽ đặt kỳ vọng sớm cho nhóm ngành ngay trong giai đoạn đầu năm 2025.

Mục tiêu tăng trưởng GDP cao thực tế hoàn toàn có thể đạt được. Còn với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số sẽ là nỗ lực dài hơn của Chính phủ, hiện đã có những động thái thay đổi như tinh gọn bộ máy và mở đường cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Thị trường chuẩn bị cho mùa công bố kết quả kinh doanh

Trần Thăng Long

Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Đánh giá về triển vọng năm 2025, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng là một năm khó khăn với nhiều ẩn số, cần thời gian để giải quyết. Đơn cử như tỷ giá tăng cao khi đồng USD chưa dừng tăng giá diễn biến này cần theo dõi chặt. Đồng thời cũng cần quan sát các chính sách điều hành, phản ứng từ phía cơ quan quản lý tiền tệ trong vấn đề này. Nhìn chung, ngay đầu năm đã lên mạnh rồi, tâm lý thận trọng sẽ khó tránh.

Khi giao dịch thận trọng và đợi chờ những ẩn số được gỡ bỏ, thị trường sẽ khó có sự đột phá. Đột phá phải có động lực. Song kết quả kinh doanh cả năm 2024 được kì vọng sẽ có những tăng trưởng đáng kể, cùng với tiến trình nâng hạng thị trường, vẫn sẽ là những yếu tố mang tính động lực quan trọng năm nay.

Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi
Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BSC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng trong năm 2025

BSC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng trong năm 2025

Ngày 18/04/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC, mã BSI) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 560 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2024.
ABBank dự kiến lãi gần 400 tỷ đồng trong quý I, tập trung tinh gọn bộ máy

ABBank dự kiến lãi gần 400 tỷ đồng trong quý I, tập trung tinh gọn bộ máy

Sáng 18/4, Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình - ABBank (mã ABB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Dư nợ của Chứng khoán TCBS vượt 30.000 tỷ đồng

Dư nợ của Chứng khoán TCBS vượt 30.000 tỷ đồng

Với quý thứ 9 liên tiếp mở rộng dư nợ, Chứng khoán TCBS cũng lập kỷ lục mới về quy mô cho vay, đạt hơn 30.000 nghìn tỷ đồng.
Cổ phiếu Khu Công nghiệp có lực đỡ, thị trường thêm hy vọng tạo đáy 2

Cổ phiếu Khu Công nghiệp có lực đỡ, thị trường thêm hy vọng tạo đáy 2

Tạo đáy chậm hơn thị trường, nhóm cổ phiếu Khu Công nghiệp cũng đã ghi nhận sự đảo chiều ở nhiều mã. VN-Index cũng đồng thời tăng điểm trở lại sau 2 phiên giảm nhờ có lực kéo trở lại ở nhóm Bluechips.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Kết nối hợp tác công nghệ cao giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Kết nối hợp tác công nghệ cao giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Hoàng Anh đã tiếp Đoàn Ủy ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đại Liên (Trung Quốc), do ông Hồ Phàm - Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, đổi mới sáng tạo...
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động