Trang chủ Hữu nghị
18:50 | 13/03/2019 GMT+7

Theo chân “Ông nước sạch” lên non, xuống biển...

aa
Ở tuổi gần 80, vẫn đi vạn dặm đường, tận tay trao tặng máy lọc công nghệ Nano của Đức cho hơn 200 trường học, đem nước sạch tới hơn 10 vạn thầy, trò trên cả nước, có lẽ chỉ có Tiến sỹ Bùi Công Thọ, ​ Trưởng Văn phòng Đại diện bang Hessen (CHLB Đức) tại Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức.

“Ông nước sạch” tưới những mầm non

Tờ mờ sáng, tiếng mở cửa lách cách trên đường Trần Phú. Tiếng bà bán quà sáng cạnh Văn phòng Đại diện bang Hessen tại Hà Nội: “Hôm nay cuối tuần mà ông vẫn đi tỉnh trao tặng máy lọc nước à? Ông lại đi tận đâu đấy?”. “Vâng, chúng tôi đi Thanh Hóa, cũng gần đây thôi bà ạ!”.

Thiệu Hóa, Thanh Hóa là huyện trung du miền núi, cách Hà Nội 170km, so với những lần ông đi trao máy lọc nước tận Cao Bằng, Hà Giang hay Thừa Thiên Huế thì quả là gần. Bà bán quà sáng hỏi vậy, vì đã quá quen với việc đi trao tặng máy lọc của ông và các bạn.

theo chan ong nuoc sach len non xuong bien

TS. Bùi Công Thọ giới thiệu về quy trình hoạt động của máy lọc nước. (Ảnh: MH)

Đây đã là chiếc máy thứ 223 loại nhỏ và chiếc máy thứ 5 cỡ lớn được ông và các bạn ở Hội Hữu nghị Việt - Đức lắp đặt tận nơi cho hơn 200 trường học trên khắp cả nước, nhiều nhất là các tỉnh miền Bắc, hay những nơi vốn là "rốn lũ" như Nghệ An, Hà Tĩnh.

Sau hơn hai giờ di chuyển, hai ngôi trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa đã dần hiện ra trong nền lúa xanh rờn của tiết trời Xuân ấm áp. Cùng đi với ông Thọ còn có thành viên thuộc Hội Hữu nghị Việt - Đức, Văn phòng đại diện bang Hessen, các kỹ thuật viên và một số nhà báo.

“Đoàn ông nước sạch đến rồi!”, tiếng các em học sinh ríu rít, làm xua tan mọi mỏi mệt của chặng đường hơn 170 km. Các thành viên trong đoàn nhanh chóng dỡ thiết bị xuống sân trường. Tiến sỹ Thọ yêu cầu cho lắp đặt máy luôn để tranh thủ thời gian chiều còn đến thăm các trường khác trong tỉnh.

Giọng ông Thọ trầm ấm từ từ giải thích cho thầy giáo phụ trách kỹ thuật và các thầy cô, học sinh đang có mặt tại khu lắp đặt máy: “Sau khi lắp đặt, mỗi hệ thống lọc nước hoàn thiện này sẽ cung cấp 1.500 lít nước sạch uống liền trong một ngày đêm. Điểm đặc biệt ở thiết bị lọc nước sạch công nghệ cao này là không dùng hóa chất, không dùng điện, không tốn năng lượng. Hiện nay, hệ màng lọc đa tầng công nghệ nano trong máy PAUL (Portable Aqua Unit of Lifesaving) là công nghệ hiện đại trên thế giới, có thể hoạt động liên tục trong 10 năm mới cần thay thế”.

Hai trường Tiểu học và THCS Thiệu Phúc thông nhau. Tiến sỹ Thọ yêu cầu cô hiệu trưởng trường Tiểu học đưa sang trường THCS để tận mắt chứng kiến hệ thống máy lọc nước bên đó cũng đã chạy dòng nước sạch đầu tiên.

theo chan ong nuoc sach len non xuong bien

TS. Bùi Công Thọ, phụ huynh và các em học sinh trường Tiểu học Thiệu Phúc đang uống những lý nước sạch đầu tiên. (Ảnh: Phạm Việt Cường)

“Nhận món tài trợ lớn, thủ tục lại đơn giản mà nhanh. Chỉ lắp có buổi sáng là xong, đã có nước mát, trong lành để cô trò uống thế này, chúng em cứ ngỡ như mơ!”, cô Hoàng Thị Vinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tay cầm cốc nước đã qua máy lọc PAUL nói giọng đầy xúc động.

Cô Đỗ Thị Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Thiệu Phúc, thay mặt hai trường báo cáo thành tích học tập của thầy và trò nhà trường, Tiến sỹ Thọ trao máy tính cho đại diện nhà trường, cười hiền hậu nói: “Thầy trò thi đua dạy giỏi và học giỏi vậy, cần chia sẻ thành tích thường xuyên cho Văn phòng bằng chiếc máy tính này nhé!”.

Cùng đi trong đoàn, ông Nguyễn Đình Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLB Đức tâm sự với tôi: “Vừa rồi, anh Thọ qua bên Đức vận động tài trợ cho năm 2019 được 26 chiếc máy lọc nước PAUL, 30 máy tính. Đây là chiếc máy tính đầu tiên trong số 4 chiếc nhờ tôi chuyển về. Mỗi lần chỉ mang được 1 hoặc 2 chiếc, nhiều hơn sẽ mất cước phí. Người Đức tài trợ máy lọc nước và máy tính, nhưng tiền vận chuyển về Việt Nam là Văn phòng phải tự lo. Chỉ có máy lọc nước PAUL là nhờ được sự tài trợ của Vietnam Arlines chuyển về miễn phí”.

theo chan ong nuoc sach len non xuong bien

Cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Vinh cùng các học trò vui mừng nhận thêm chiếc máy tính do đoàn trao tặng. (Ảnh: MH)

Còn cô Hoàng Thị Vinh xúc động nói: “Xin hứa với Văn phòng Hessen, với Tiến sỹ Thọ, thầy và trò của trường sẽ sử dụng hiệu quả chiếc máy tính và nguồn nước sạch của bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức trao tặng. Hai trường hứa sẽ tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.

Người ươm tình bạn năm châu

Để có uy tín, cũng như niềm tin đối với nước bạn nói chung, với bang Hessen nói riêng và kêu gọi được những khoản tài trợ về máy lọc nước, máy tính và học bổng ý nghĩa và thiết thực như thế là cả một quá trình dài mà Tiến sỹ Bùi Công Thọ đã tận tụy, cống hiến, xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước.

Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại Đức, Tiến sỹ Bùi Công Thọ về công tác hơn 30 năm tại Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trên cương vị công tác trong ngành giáo dục, Tiến sỹ Bùi Công Thọ đã vinh dự được Chính phủ Mỹ trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự”; chủ tịch, thị trưởng danh dự thành phố Baton Rouge năm 1996; chủ tịch danh dự thành phố Oklahoma năm 2000.

Đặc biệt hơn, năm 2012, Tiến sỹ Bùi Công Thọ vinh dự được Tổng thống CHLB Đức trao tặng Huân chương Công trạng (huân chương bộ tinh) chữ thập và băng đỏ vì có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ Việt - Đức. Huân chương Công trạng là phần thưởng cao quý nhất của Chính phủ CHLB Đức vinh danh những cá nhân có đóng góp đặc biệt to lớn cho nước Đức, mà ở Việt Nam đến nay mới trao cho một số người có thành tích to lớn trong việc phát triển quan hệ hai nước.

Nay ở tuổi 78, TS. Bùi Công Thọ chưa ngày nào ngừng trăn trở về các em học sinh, sinh viên Việt Nam, cũng như luôn có suy nghĩ được đóng góp, tham mưu, đề xuất những giải pháp nhằm xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và bang Hessen, CHLB Đức ngày càng thân tình, bền chặt.

Chia tay các thầy trò Trường Tiểu học và THCS Thiệu Phúc trong lưu luyến, Đoàn tiếp tục đến thăm và khảo sát hai trường học khác tại Thanh Hóa. Mưa Xuân lất phất bay, thành phố đã lên đèn, đọng lại trong tôi là hình ảnh "ông nước sạch" phúc hậu, luôn hết lòng với các học sinh, sinh viên và lan tỏa tình hữu nghị đong đầy.

Minh Hòa/Thế giới và Việt Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào vun đắp tình hữu nghị từ những nhiệm vụ nơi tuyến đầu

Sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào vun đắp tình hữu nghị từ những nhiệm vụ nơi tuyến đầu

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026, tối 4/7 tại Nghệ An đã diễn ra tọa đàm, giao lưu với chủ đề "Sắt son hữu nghị - Vững bước tương lai". Chương trình không chỉ là dịp để sĩ quan trẻ hai nước chia sẻ kinh nghiệm công tác mà còn tiếp tục khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong gìn giữ đường biên hòa bình, vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Những giọt máu hồng - ấm tình đoàn kết Việt Nam - Venezuela

Những giọt máu hồng - ấm tình đoàn kết Việt Nam - Venezuela

Sáng 3/7, hưởng ứng lời kêu gọi khẩn thiết từ Hội Chữ thập đỏ Venezuela, tập thể cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tham gia hiến máu nhân đạo để tiếp sức cho các nạn nhân trong trận động đất ngày 24/6 vừa qua.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động