Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:24 | 22/08/2020 GMT+7

Thẻ căn cước gắn chip, tăng độ bảo mật

aa
Tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 21/8, đại diện Bộ Công an khẳng định khi làm thẻ căn cước gắn chip, độ bảo mật sẽ cao hơn, lưu giữ được nhiều thông tin hơn, có thể bổ sung thêm các trường thông tin của nhiều ngành, lĩnh vực như y tế, bằng lái xe, thuế...
Thủ tướng: Cái gì có lợi cho dân, làm gì để xã hội phát triển tốt thì nên tiến hành Thủ tướng: Cái gì có lợi cho dân, làm gì để xã hội phát triển tốt thì nên tiến hành
Lái xe qua vùng ngập sâu cần lưu ý gì? Lái xe qua vùng ngập sâu cần lưu ý gì?

Ngày 21/8, đại diện Bộ Công an đã có buổi giao lưu trực tuyến về quản lý dân cư bằng công nghệ 4.0 xoay quanh dự án Luật Cư trú sửa đổi đang được Quốc hội cho ý kiến. Luật Cư trú sửa đổi mang theo sứ mệnh tạo ra cơ sở pháp lý nhằm thay đổi cơ chế quản lý dân cư từ thủ công, lỗi thời, lạc hậu sang phương thức quản lý điện tử qua mã định danh cá nhân.

Thẻ căn cước gắn chip, tăng độ bảo mật
Thẻ căn cước gắn chip sẽ làm giảm tai nạn giao thông.

Vấn đề đang được người dân quan tâm liên quan đến chủ trương làm thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Tại buổi giao lưu, Đại tá Ngô Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) lý giải, trước đây khi xây dựng Luật Căn cước công dân đã tính toán đến việc gắn chip. Nhưng khi đó chi phí làm cao, ngân sách chưa đáp ứng được và trong nước chưa sử dụng được một số công nghệ liên quan đến chip.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết. Bên cạnh đó, Bộ Công an đang triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đề xuất phê duyệt dự án sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước công dân. Việc tận dụng hạ tầng, thiết bị của hai dự án này sẽ tiết kiệm được chi phí.

Đại tá Ngô Như Cường cho biết thẻ căn cước gắn chip sẽ có độ bảo mật cao hơn, trên thế giới nhiều nước đã sử dụng. Bên cạnh đó, thẻ này còn ưu giữ được nhiều thông tin công dân hơn, có thể bổ sung thêm các trường thông tin của nhiều ngành, lĩnh vực như y tế, bằng lái xe, thuế...

Về bảo mật, chip sẽ được thiết kế chống làm giả và chống cài đặt trái phép. “Nếu bị trộm cắp cũng không dùng được, chỉ người chủ sở hữu mới có thể sử dụng được. Vì ngoài số định danh cá nhân còn có thông tin cá nhân, sinh trắc học, nhận dạng...”, ông Cường nhấn mạnh.

Phía Bộ Công an cho biết, rất nhiều quốc gia khi gắn chip và tích hợp thông tin liên quan đến bằng lái xe, tình trạng tai nạn giao thông giảm đi rõ rệt. Do đó bảo đảm tốt hơn quyền được sống, các quyền cơ bản nhất của người dân.

Đại diện Bộ Công an cũng khẳng định, thẻ căn cước có mã vạch hiện nay nếu còn hạn vẫn tiếp tục sử dụng, không bị xáo trộn, gây ảnh hưởng gì khi làm thẻ gắn chip.

Tin tức tai nạn giao thông sáng 22/8: Xe ben tuột dốc, cán một phụ nữ tử vong tại chỗ Tin tức tai nạn giao thông sáng 22/8: Xe ben tuột dốc, cán một phụ nữ tử vong tại chỗ

Xe ben tuột dốc tông vào ô tô, cán một phụ nữ tử vong tại chỗ; Tai nạn liên tiếp trên quốc lộ 14, 2 ...

Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất chiều 21/8: Va chạm ô tô, tài xế GrabBike tử vong thương tâm Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất chiều 21/8: Va chạm ô tô, tài xế GrabBike tử vong thương tâm

Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất chiều 21/8: Tai nạn kinh hoàng tại ngã tư Ngoại giao Đoàn (Từ Liêm, Hà Nội) ...

Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) sáng 21/8: Tai nạn kinh hoàng tại ngã tư Lộc An, 2 người tử vong thương tâm Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) sáng 21/8: Tai nạn kinh hoàng tại ngã tư Lộc An, 2 người tử vong thương tâm

Tai nạn kinh hoàng tại ngã tư Lộc An khiến 2 người tử vong thương tâm; Xe máy va chạm với xe phía trước, bị ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/01 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đợt bổ nhiệm năm 2025. Tại buổi làm việc, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc tăng cường phối hợp giữa an ninh và đối ngoại, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và lợi ích quốc gia trong tình hình mới.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển," Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-25/01, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đọc nhiều

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động