Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:48 | 08/10/2017 GMT+7

Thầy giáo toán "hắc ám" làm học sinh vừa sợ vừa ghét, cho đến khi họ phát hiện ra cuộc đời khác của ông

aa
Đôi lúc chúng ta tưởng mình có thể biết rất rõ về ai đó, thực chất thì không phải vậy. Giống như cuộc đời của người thầy giáo già người Mỹ trong câu chuyện dưới đây.

Thời đi học, chắc hẳn ai cũng sẽ có ấn tượng sâu sắc với các thầy cô giáo của mình. Người hiền lành, dễ tính thì được sự quý mến của học trò, có người cực kỳ khó tính và nghiêm khắc thì làm cho học sinh nào cũng phải kinh sợ thậm chí là… thấy ghét. Cho đến mãi sau này khi trưởng thành rồi, chúng ta mới nhận ra rằng, những thầy cô ngày xưa dữ dằn, đáng sợ thường lại là những người rất tình cảm, tận tụy với học trò và để lại nhiều kỷ niệm nhất. Giống như câu chuyện của thầy giáo Jim O’Connor dưới đây vậy, học sinh của ông đã được một phen bất ngờ khi biết được một mặt khác của ông thầy khó tính.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Đối với những học sinh tại trường trung học St. Francis, thấy giáo toán Jim O’Connor được mệnh danh là một “sát thủ” bởi sự ông cực kỳ nghiêm khắc và khó tính. Giờ học của thầy Jim thì bất cứ lý do nào xao lãng cũng không được chấp nhận.

“Nếu bạn nhìn vào đồng hồ mà bị thầy bắt gặp, bạn sẽ nằm trong danh sách đen của thầy mãi mãi”, Michael Tinglof, một học sinh từng học thầy Jim kể lại.

Ngoại hình của vị thầy giáo 70 tuổi này cũng mang đầy sự lạnh lùng, cứng nhắc. Lúc nào đi đứng thầy cũng rất nghiêm nghị, thẳng lưng, mái tóc muối tiêu được cắt ngắn gọn gàng. Giọng nói của thầy Jim chậm rãi, dứt khoát đầy “uy lực” mà chỉ cần học sinh thoáng nghe thôi cũng đủ cảm thấy run người. Vậy nên mỗi khi thầy nói đùa, thường thì các học trò chỉ biết im lặng nhìn nhau chứ chẳng mấy ai có thể cảm nhận nổi.

“Tất cả học sinh đều cho rằng thầy rất xấu tính”, học sinh của thầy, Pat McGoldrick cho biết.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Đối với những ấn tượng không hay trong lòng học sinh, thấy Jim chỉ cười và nói: “Muốn dạy dỗ một lớp với cả 30 đứa con trai, nhất định bạn phải nghiêm khắc”.

Michael, Pat cũng như rất nhiều học sinh khác đều không hề biết rằng, thật sự mình đã biết quá ít về người thầy dạy toán của mình.

Cuối năm 2013, Pat và Michael tham gia vào một chương trình hiến máu tại bệnh viện Children’s Hospital - Los Angeles. Điều kỳ lạ là khi họ đặt chân vào bệnh viện và giới thiệu mình là học sinh trường St. Francis, mọi người đều tỏ ra rất vui mừng và đối xử với họ rất nhiệt tình.

“Cậu học tại trường St. Francis, chắc hẳn cậu phải biết thầy Jim O’Connor đúng không? Thầy ấy là người rất tuyệt phải không?”, Pat hoàn toàn bất động trước câu hỏi của mọi người.

“Thầy ấy như là ngôi sao của bệnh viện vậy. Tất cả mọi người đều biết tên thầy và rất quý mến thầy”, Pat nói.

Họ bất ngờ khi phát hiện ra rằng, thầy Jim là một trong những người tình nguyện tại bệnh viện này và ông cũng có tên trên “bảng vàng” những người hiến máu nhiều nhất. Hóa ra thầy Jim chỉ là ngoài cứng trong mềm, bên trong vẻ ngoài xù xì, nghiêm nghị của thầy là một trái tim vô cùng ấm áp, dịu dàng.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Được biết từ năm 1989 cho đến 2013, thầy Jim đã từng hiến đến 273 lít máu và tiểu cầu. Nhóm máu O của thầy Jim có khả năng truyền cho các nhóm máu khác vì thế đó thật sự là một con số khổng lồ đáng khâm phục và là món quà sự sống vô cùng quý giá.

Thầy Jim lớn lên ở New York. Ông từng có thời gian phục vụ trong quân ngũ, sau đó lại về làm kỹ sư điện ở cảng vụ New York. Ngày xưa không có nhiều điều kiện học hành, thầy Jim phải tranh thủ đến các lớp học ban đêm, đến năm 30 tuổi ông mới tốt nghiệp cao đẳng.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Bắt đầu từ năm 1976, thầy Jim bắt đầu dạy tại trường St. Francis trong khoảng 10 năm. Sau đó thầy chuyển sang trường Harvard-Westlake dạy suốt 20 năm. Đến tuổi về hưu, thầy vẫn không nỡ từ bỏ công việc dạy học nên lại quay về dạy bán thời gian tại trường St. Francis.

Ngoài thời gian đi dạy, hầu như thầy Jim đều có mặt ở bệnh viện làm các công việc từ thiện, giúp đỡ y tá chăm sóc các bệnh nhi và hỗ trợ những gia đình đang khó khăn.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Nói về công việc tự nguyện tại bệnh viện, thầy Jim chia sẻ lúc trước thầy cũng rất hồi hộp, nhất là khi tiếp xúc với những đứa bé yếu ớt sau khi trải qua ca phẫu thuật lớn với hàng đống dây nhợ cắm vào người. Thế nhưng bây giờ, thầy chính là người các y tá tin tưởng nhất mỗi khi gặp phải các ca khó. Thầy sẽ đến bên cạnh, an ủi những đứa trẻ đang hấp hối bởi bố mẹ chúng quá đau đớn không thể đối mặt.

“Dù các em có bệnh nặng đến đâu, tình trạng tồi tệ đến thế nào, ông ấy luôn biết cách chăm sóc, an ủi, mang đến một cảm giác thật ấm áp và yên bình cho bệnh nhân”, y tá Jeri Fonacier nói.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Học sinh của thầy chắc không thể tưởng tượng nổi cảnh ông thầy “sát thủ” khét tiếng ở trường lại có lúc dịu dàng đến vậy khi bế trong tay một đứa trẻ sơ sinh, chơi đùa, làm trò và cho bé bú sữa.

Học sinh của thầy cũng không hề biết rằng thầy thực chất là một người rất cô đơn khi không có gia đình, con cái. Niềm vui duy nhất của thầy là được đến trường dạy và đến bệnh viện để chăm sóc các em bé sơ sinh.

thay giao toan hac am lam hoc sinh vua so vua ghet cho den khi ho phat hien ra cuoc doi khac cua ong

Ảnh: Internet

Học sinh của thầy giờ đây không còn sợ hãi nữa mà họ kính trọng và nể phục thầy nhiều hơn. Nhờ có thầy, họ đã học được một bài học quý giá trong cuộc sống, rằng đôi lúc chúng ta cứ tưởng mình biết rất nhiều, hóa ra chẳng hề biết một chút nào cả, vậy nên đừng chỉ vội vàng đánh giá ai chỉ qua vẻ bề ngoài.

(Tổng hợp)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động