Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:04 | 29/12/2017 GMT+7

Thay đổi hậu bầu cử Nepal: Trung Quốc tăng ảnh hưởng tại khu vực nhạy cảm nhất với Ấn Độ?

aa
Giới phân tích nhận định, thay đổi tại Hạ viện Nepal sau cuộc bầu cử mới đây có thể thúc đẩy quốc gia này xích lại gần Trung Quốc hơn trong tương lai.

Trung Quốc và Ấn Độ tại Nepal

Theo hãng tin Sputnik, đầu tháng 12 vừa qua, Liên minh các đảng Cộng sản (ĐCS) Nepal đã giành chiến thắng với 174 trên 275 ghế trong Hạ viện nước này. Giới phân tích cho rằng đây là tín hiệu dự báo Nepal sẽ dần tách khỏi nhóm các quốc gia thân Ấn Độ và xích lại gần Trung Quốc hơn.

Hiện tại, ông Sher Bahadur Deuba, thành viên Quốc hội ủng hộ Ấn Độ, đang giữ chức thủ tướng Nepal. Tuy nhiên thay đổi tại Hạ viện, con đường nắm quyền cũng rộng mở hơn với cựu thủ tướng Khadga Prasad Oli - người từng giữ chức thủ tướng Nepal từ tháng 10/2015 đến tháng 8/2016.

Sau khi ông Oli rời nhiệm sở hồi tháng 8 năm ngoái, ông Pushpa Kamal Dahal, thành viên một nhánh ĐCS khác, đã thay ông giữ chức thủ tướng. Hiện nay 2 nhánh này đã thành lập Liên minh các ĐCS Nepal, trong đó ông Oli là một trong những lãnh đạo cấp cao của Liên minh.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu địa chính trị Stratfor, Mỹ, bình luận: "Kết quả bầu cử cho thấy Trung Quốc sẽ có vai trò lớn không kém Ấn Độ trong chính sách đối ngoại của Nepal. Chắc chắn cuộc chạy đua tranh giành ảnh hưởng của 2 cường quốc này tại Nepal sẽ ngày càng căng thẳng."

thay doi hau bau cu nepal trung quoc tang anh huong tai khu vuc nhay cam nhat voi an do

Biên giới Zhangmu giữa Trung Quốc và Nepal. Ảnh: Youtube

Trước đây ông Oli từng lạnh nhạt với Ấn Độ và tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Dự kiến nếu tái đắc cử, ông Oli sẽ cho phép tập đoàn Trung Quốc Gezhouba tiếp tục dự án thủy điện trị giá 2,5 tỉ USD tại Nepal, sau khi thủ tướng đương nhiệm Deuba quyết định hủy bỏ dự án này hồi tháng 11 vừa qua.

"Chính quyền Nepal giờ có nhiều lựa chọn giữa hai bên Trung Quốc và Ấn Độ," ông Harsh Pant, thuộc Quỹ Nghiên cứu Giám sát tại Ấn Độ, nhận định.

Nằm giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới, Nepal trước đây từng nghiêng về phía Ấn Độ trên bàn cờ địa chính trị.

Nepal và Ấn Độ đều có phần lớn dân cư là người theo đạo Hồi, và Ấn độ từng là quốc gia viện trợ chính cho chính phủ Nepal từ những năm 1950. Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nepal, chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này.

Trung Quốc đang nắm lợi thế?

Nepal là nơi xảy ra nhiều biến động lớn về kinh tế và chính trị kể từ năm 2006, khi cuộc nội chiến kéo dài 10 năm kết thúc.

Tháng 9/2015, mối quan hệ giữa Nepal và Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn khi Ấn Độ bắt đầu ngừng vận chuyển dầu mỏ và khí đốt đến Nepal với lí do tình hình xã hội tại Kathmandu bất ổn.

Quyết định cấm vận được chính quyền Ấn Độ đưa ra chỉ vài tháng sau khi Nepal phải hứng chịu một trận động đất lớn, khiến quốc gia này rơi vào tình trạng khủng hoảng năng lượng trầm trọng, giao thông đình trệ, các nhu yếu phẩm như thức ăn, nhiên liệu và dược phẩm khan hiếm.

Theo Stratfor, chính lệnh cấm vận của Ấn Độ đã thúc đẩy Nepal quay sang "kết thân" với Trung Quốc.

Trung Quốc hỗ trợ tái thiết Nepal sau đợt động đất. Nguồn: CCTV-America

"Hơn nữa, lệnh cấm vận đã khiến nhiều nhà lãnh đạo Nepal quay sang nghi ngờ chính phủ Ấn Độ," Stratfor đánh giá.

Ngay cả khi là một trong những quốc gia phụ thuộc khá nhiều vào Ấn Độ, Nepal vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc và tránh xa những tranh chấp lãnh thổ giữa hai cường quốc này. Tuy nhiên, từ khi Trung Quốc tăng cường mở rộng các hoạt động đối ngoại, ngày càng nhiều người Nepal đề cao tầm quan trọng của Bắc Kinh hơn.

Về phía mình, Bắc Kinh cũng tuyên bố Nepal là một phần quan trọng trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc - một mạng lưới cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỉ USD nhằm tăng cường trao đổi thương mại và ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn châu Á.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động