Trang chủ Gia đình Việt
08:30 | 30/01/2016 GMT+7

Thầy cô, học trò tất bật đón Tết sớm

aa
Náo nức và bận rộn, không khí Tết đang đến rất gần với hàng nghìn thầy trò của nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội. Chỉ trong vòng 2, 3 ngày nữa, nhiều nồi bánh chưng sẽ đỏ lửa ngay trong sân trường.

Không lo “thất truyền” gói bánh chưng

Cuộc thi gói bánh chưng năm nào cũng diễn ra với học sinh trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), nhưng không vì thế mà sự háo hức của các em giảm xuống. “Năm trước, cuộc thi gói bánh chưng giữa các lớp diễn ra sôi nổi và có những sản phẩm chuyên nghiệp không khác gì bánh chưng “hàng hiệu” do có sự hỗ trợ từ phụ huynh. Tuy nhiên, để các bậc cha mẹ được thưởng thức tài nghệ của con em mình, cuộc thi năm nay sẽ do học sinh của trường chúng tôi thực hiện hoàn toàn. Sẽ có những chiếc bánh chưng hình chữ nhật hay hình thang, nhưng đó là sản phẩm các con tự làm và sẽ là những chiếc bánh chưng ngon nhất với thầy cô, cha mẹ” - cô Cao Thanh Nga, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú chia sẻ.

thay co hoc tro tat bat don tet som

Nhiều sản phẩm đẹp mắt trong cuộc thi Xuân yêu thương của học sinh THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa)

Còn tại trường THCS Alpha, học sinh cùng phụ huynh đang rất trông đợi vào buổi tất niên cuối tuần này. “Nhiệm vụ của các con là phải tự bàn với nhau thực đơn bữa cơm tất niên. Các con sẽ phụ trách từ A đến Z, đi chợ, mua bán, sơ chế và nấu cơm sao cho đủ để các con ăn trong bữa trưa đó. Phụ huynh chỉ giúp tính toán số lượng thực phẩm cho vừa đủ.

Cũng trong buổi sáng, các con sẽ được hướng dẫn cách gói bánh chưng và tự làm lấy toàn bộ, nhà trường chỉ tặng phần nguyên liệu. Không biết năm nay, bánh chưng con nhà mình sẽ có hình thù gì, chứ năm ngoái, chiếc bánh chưng hình vuông nhưng mỏng dẹt. Nguyên nhân là do thiếu gạo vì một bạn cất nguyên liệu kỹ quá, không tìm thấy đủ số gạo cần thiết...” - chị Nguyễn Thúy Quỳnh, phụ huynh học sinh trường này kể lại.

“Có tự tay gói bánh, nhóm bếp mới thấy công việc này rất thú vị. Cả lớp cháu, bạn nào cũng hào hứng chờ đến buổi tất niên. Năm ngoái, lễ tất niên đúng vào ngày mưa to, cả thầy lẫn trò loay hoay mãi mới nhóm được bếp củi, khói um, thức ăn cũng đầy mùi khói nhưng vui lắm. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên các bạn lớp cháu được tự tay gói bánh chưng, tuy chưa đẹp nhưng chắc chắn chiếc bánh của mình là ngon nhất ” - Nguyễn Thế Hải, học sinh lớp 7 trường THCS Alpha chia sẻ.

“Quá bận rộn với công việc, lại không có điều kiện để gói, luộc bánh chưng nên con em của nhiều gia đình ở thành phố không biết thế nào là không khí Tết với nồi bánh chưng đỏ lửa, ấm cúng cùng sự quây quần của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, việc các thầy cô chăm lo cho các con, giúp phụ huynh tổ chức những hoạt động truyền thống Tết là điều rất đáng phát huy. Nếu năm nào nhà trường cũng duy trì gói bánh chưng cho học sinh thì chắc chắn sau này các gia đình sẽ không lo món bánh cổ truyền này bị thất truyền. Các con còn giỏi hơn bố mẹ vì ngay thế hệ chúng mình cũng rất nhiều người chưa từng biết gói bánh” - chị Quỳnh vui vẻ nói

Tết ấm áp và lan tỏa

Phong trào gói bánh chưng Tết ở các trường học đang ngày càng lan rộng. Tuy nhiên, không chỉ các thành viên tham gia gói bánh chưng được thưởng thức hương vị Tết này. Những chiếc bánh chưng tự tay học sinh Hà Nội gói còn được chia sẻ tới nhiều học sinh khó khăn, học sinh vùng cao…

thay co hoc tro tat bat don tet som

Khác với Ngày hội Gói bánh chưng của những năm trước đây, năm nay tại trường Tiểu học Quốc tế VIP Hà Nội và trường Trung học Alfred Nobel, các bạn học sinh sẽ không mang bánh chưng về nhà mà dành tặng những thành quả do chính tay mình làm đến các bạn học sinh miền núi còn gặp nhiều khó khăn cùng những lời chúc mừng năm mới. Sau khi bánh chưng được nhà trường luộc xong, học sinh sẽ nhận bánh chưng và gắn thiệp với lời chúc của mình vào chiếc bánh để phối hợp với chương trình “Cơm có thịt” trao tặng tới các bạn nhỏ vùng cao.

Đỗ Thị Hoài Thu, Trưởng ban tổ chức chương trình “Tết ấm áp”, một sự kiện thường niên được tổ chức bởi Câu lạc bộ Green Hà Nội - Amsterdam cho biết, đây là dịp các thành viên trong câu lạc bộ lại tất bật cùng nhau lên kế hoạch và chuẩn bị cho một mùa đón Tết ý nghĩa. “Đây không chỉ là cơ hội giúp các bạn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam nói riêng mà còn cả các bạn học sinh Thủ đô nói chung tìm hiểu thêm về tinh hoa văn hóa dân tộc, phong tục tập quán những ngày lễ Tết” - Hoài Thu cho biết. Các bạn không chỉ học được cách gói bánh chưng truyền thống mà còn có cơ hội trao gửi tận tay thành phẩm của mình đến những cụ già không nơi nương tựa, những em bé, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình thu hút sự tham gia của 100 đến 150 bạn tình nguyện viên đến từ các trường THCS, THPT trên toàn thành phố Hà Nội. Không chỉ có bánh chưng, câu đối, cành đào, để chương trình sôi động gắn với tâm lý học sinh, ban tổ chức chương trình còn đưa vào nhiều trò chơi dân gian sôi nổi, mang đậm không khí vui tươi như kéo co, đập hũ, bịt mắt bắt dê...

Theo An Ninh Thủ Đô

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động