TĐO - Tờ Channel News Asia vừa có một bài viết ca ngợi tài năng và sự phát triển vượt bậc của thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đưa thành phố này trở thành một "Thung lũng Silicon của châu Á".

Trong những năm gần đây, Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng liên tục và mạnh mẽ, đạt trung bình 6,15%/năm kể từ năm 2000. Đô thị hóa và sự phát triển của tầng lớp trung lưu đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra các cơ hội thương mại mới. 50% dân số Việt Nam sử dụng mạng internet và hơn 1/3 dùng điện thoại thông minh.

Đồng thời, Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư với nguồn nhân lực phát triển nhanh chóng, ngay cả khi đất nước này đang phải cạnh tranh với Singapore, Hong Kong và các ngôi sao khác ở khu vực.

Ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành "Thung lũng Silicon của châu Á", đặc biệt với dự án trị giá 1,5 tỷ USD mang tên Thành phố Silicon, tọa lạc ngay ngoại ô TP.HCM.

TP.HCM: Trung tâm các start-up

Là thành phố lớn nhất và phát triển nhất của Việt Nam, TP.HCM được coi là động lực tăng trưởng của đất nước. Với tốc độ tăng trưởng 8,5%/năm, thành phố đã chuyển mình mạnh mẽ trong 10 năm qua.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

TP.HCM thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua. Những tòa nhà cũ đã được thay thế bởi các công trình đồ sộ. (Ảnh: AFP)

TP.HCM là trung tâm start-up của Việt Nam, với phần lớn trong số 3.000 start-up Việt Nam đang đặt trụ sở tại đây. Tháng 5/2016, quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Mỹ tại thung lũng Silicon - 500Startups đã cam kết hỗ trợ thêm 10 triệu USD vào chi nhánh Việt Nam của mình. Các công ty đầu tư khác như CyberAgent Ventures và SeedCom cũng đang hoạt động tích cực tại Việt Nam.

TP.HCM còn là cái nôi sản sinh ra một trong những startup con rồng của Đông Nam Á, tập đoàn VNG. Từ nhà phát triển game trở thành công ty công nghệ số 1 Việt Nam. Hồi tháng 6, start-up công nghệ VNG, với hơn 70 triệu người sử dụng từ Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… đã trở thành công ty công nghệ Việt Nam đầu tiên được mở IPO tại Mỹ.

Làm thế nào để TP.HCM đạt được thành công như ngày nay? Và điều gì lý giải cho sự phát triển phi thường của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại thành phố này?

Giới trẻ có kiến thức, tham vọng cao và đam mê công nghệ

Sự phát triển các start-up tại TP.HCM có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực công nghệ mới, tuy nhiên, ở phía sau đó chính là câu chuyện về con người.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

Công nghệ là lĩnh vực được giới trẻ rất quan tâm. (Ảnh: Mediacorp)

Trong vòng 10 năm qua, hàng nghìn doanh nhân trẻ và tham vọng ở Việt Nam đã chuyển đến TP.HCM để gây dựng những start-up của riêng họ, trong số đó có nhiều công ty phát triển giải pháp công nghệ bao gồm các mô hình thương mại điện tử, ứng dụng và trò chơi. Các không gian làm việc chung và quán cafe mở ra khắp thành phố để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận các doanh nhân thường xuyên kết nối và làm việc theo nhóm nhỏ mà không có văn phòng chuyên dụng.

Sinh viên các trường đại học và cao đẳng Việt Nam đạt điểm rất cao trong các bài kiểm tra chuẩn quốc tế những năm gần đây, cung cấp một đội ngũ lao động tay nghề cao có tiềm năng trở thành các doanh nhân thành công trong tương lai. Các sinh viên ở TP.HCM được đánh giá là thông minh, lanh lợi và năng động.

Thanh niên Việt Nam đi du học nước ngoài ngày càng đông. Họ trở về với những ý tưởng lớn về việc thành lập công ty riêng. Ước tính 21.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của Mỹ trong năm ngoái, xếp thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Trong số 91 triệu dân, 40 triệu người Việt Nam hiện sử dụng Internet, mạng xã hội để liên lạc, giao lưu và buôn bán. Giới trẻ tỏ ra đặc biệt quan tâm tới việc buôn bán kinh doanh, nhiều người trong số họ mở những cửa hàng nhỏ trên Facebook để bán những mặt hàng buôn từ Thái Lan hoặc làm tại nhà. Họ tự đi giao hàng tận nhà trong thành phố hoặc thông qua dịch vụ chia sẻ phương tiện giao thông. Không chỉ Facebook, các ứng dụng nội địa như Zalo cũng được sử dụng rộng rãi.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

TP.HCM có vô số địa điểm cho giới trẻ thỏa sức sáng tạo. (Ảnh: AFP)

So với các nước phát triển như Singapore, Việt Nam có lợi thế dân số vàng, 70% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi. Họ là những thanh niên tham vọng, cầu thị và hướng ngoại. Bên cạnh đó, những người trẻ Việt Nam được sinh ra và đào tạo ở nước ngoài, thường gọi là Việt Kiều, đang ồ ạt trở về quê hương, bổ sung cho nguồn nhân lực trong nước.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù Việt Nam đang thu hút những nhà quản lý trẻ tham vọng từ khắp châu Á, họ khó có thể cạnh tranh được với đội ngũ nhân lực thông minh và sáng tạo ở địa phương.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ và gia đình

Các start-up bắt đầu đạt được thành công một phần nhờ vào sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam. Những nhà chức trách cam kết hỗ trợ 90 triệu USD cho hơn 2.000 start-up công nghệ cao ở địa phương; đồng thời lên kế hoạch thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo để cung cấp các chương trình đào tạo, tư vấn pháp luật và các hoạt động mạng lưới nhằm liên kết các start-up với trường đại học và các trung tâm nghiên cứu.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

Chính phủ Việt Nam luôn thúc đẩy mạnh mẽ các start-up

Tỷ lệ biết chữ của người dân Việt Nam ở mức 94,5%. Kết quả kỳ thi PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã xếp hạng Việt Nam đứng thứ 17 trong số 65 quốc gia. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) là cuộc khảo sát do OECD thực hiện ba năm một lần để đánh giá hệ thống giáo dục trên toàn thế giới thông qua việc kiểm tra kiến thức và kỹ năng của học sinh 15 tuổi. Chính phủ luôn chú trọng dành nhiều nguồn lực, với hơn 20% ngân sách cho phát triển giáo dục.

Ngoài ra, theo Channel News Asia, giới trẻ Việt Nam có thể tập trung phát triển các dự án start-up của mình, một phần bởi vì họ có được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ gia đình. Ở Việt Nam, các gia đình thường bao gồm ba thế hệ chung sống với nhau dưới một mái nhà. Con cái chăm sóc bố mẹ khi về già, ông bà giúp trông nom các cháu để cha mẹ chúng đi làm. Kiểu gia đình ba thế hệ này là nguồn hỗ trợ quan trọng cho những doanh nhân trẻ ở Việt Nam. Họ có thể dành nhiều thời gian, công sức hơn vào công việc, yên tâm rằng nhà cửa và con cái đã được bố mẹ chăm lo.

Về phương diện này, người lao động ở Việt Nam có lợi thế rất lớn so với ở các nước khác, cũng như so với những người nước ngoài sống ở Việt Nam.

An Nhi

In bài viết

Truyền hình