Trang chủ Gia đình Việt
09:24 | 31/08/2017 GMT+7

Tham vọng và thông minh, giới trẻ TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng "Thung lũng Silicon ở Châu Á"

aa
TĐO - Tờ Channel News Asia vừa có một bài viết ca ngợi tài năng và sự phát triển vượt bậc của thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đưa thành phố này trở thành một "Thung lũng Silicon của châu Á".

Trong những năm gần đây, Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng liên tục và mạnh mẽ, đạt trung bình 6,15%/năm kể từ năm 2000. Đô thị hóa và sự phát triển của tầng lớp trung lưu đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra các cơ hội thương mại mới. 50% dân số Việt Nam sử dụng mạng internet và hơn 1/3 dùng điện thoại thông minh.

Đồng thời, Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư với nguồn nhân lực phát triển nhanh chóng, ngay cả khi đất nước này đang phải cạnh tranh với Singapore, Hong Kong và các ngôi sao khác ở khu vực.

Ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành "Thung lũng Silicon của châu Á", đặc biệt với dự án trị giá 1,5 tỷ USD mang tên Thành phố Silicon, tọa lạc ngay ngoại ô TP.HCM.

TP.HCM: Trung tâm các start-up

Là thành phố lớn nhất và phát triển nhất của Việt Nam, TP.HCM được coi là động lực tăng trưởng của đất nước. Với tốc độ tăng trưởng 8,5%/năm, thành phố đã chuyển mình mạnh mẽ trong 10 năm qua.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

TP.HCM thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua. Những tòa nhà cũ đã được thay thế bởi các công trình đồ sộ. (Ảnh: AFP)

TP.HCM là trung tâm start-up của Việt Nam, với phần lớn trong số 3.000 start-up Việt Nam đang đặt trụ sở tại đây. Tháng 5/2016, quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Mỹ tại thung lũng Silicon - 500Startups đã cam kết hỗ trợ thêm 10 triệu USD vào chi nhánh Việt Nam của mình. Các công ty đầu tư khác như CyberAgent Ventures và SeedCom cũng đang hoạt động tích cực tại Việt Nam.

TP.HCM còn là cái nôi sản sinh ra một trong những startup con rồng của Đông Nam Á, tập đoàn VNG. Từ nhà phát triển game trở thành công ty công nghệ số 1 Việt Nam. Hồi tháng 6, start-up công nghệ VNG, với hơn 70 triệu người sử dụng từ Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… đã trở thành công ty công nghệ Việt Nam đầu tiên được mở IPO tại Mỹ.

Làm thế nào để TP.HCM đạt được thành công như ngày nay? Và điều gì lý giải cho sự phát triển phi thường của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại thành phố này?

Giới trẻ có kiến thức, tham vọng cao và đam mê công nghệ

Sự phát triển các start-up tại TP.HCM có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực công nghệ mới, tuy nhiên, ở phía sau đó chính là câu chuyện về con người.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

Công nghệ là lĩnh vực được giới trẻ rất quan tâm. (Ảnh: Mediacorp)

Trong vòng 10 năm qua, hàng nghìn doanh nhân trẻ và tham vọng ở Việt Nam đã chuyển đến TP.HCM để gây dựng những start-up của riêng họ, trong số đó có nhiều công ty phát triển giải pháp công nghệ bao gồm các mô hình thương mại điện tử, ứng dụng và trò chơi. Các không gian làm việc chung và quán cafe mở ra khắp thành phố để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận các doanh nhân thường xuyên kết nối và làm việc theo nhóm nhỏ mà không có văn phòng chuyên dụng.

Sinh viên các trường đại học và cao đẳng Việt Nam đạt điểm rất cao trong các bài kiểm tra chuẩn quốc tế những năm gần đây, cung cấp một đội ngũ lao động tay nghề cao có tiềm năng trở thành các doanh nhân thành công trong tương lai. Các sinh viên ở TP.HCM được đánh giá là thông minh, lanh lợi và năng động.

Thanh niên Việt Nam đi du học nước ngoài ngày càng đông. Họ trở về với những ý tưởng lớn về việc thành lập công ty riêng. Ước tính 21.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của Mỹ trong năm ngoái, xếp thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Trong số 91 triệu dân, 40 triệu người Việt Nam hiện sử dụng Internet, mạng xã hội để liên lạc, giao lưu và buôn bán. Giới trẻ tỏ ra đặc biệt quan tâm tới việc buôn bán kinh doanh, nhiều người trong số họ mở những cửa hàng nhỏ trên Facebook để bán những mặt hàng buôn từ Thái Lan hoặc làm tại nhà. Họ tự đi giao hàng tận nhà trong thành phố hoặc thông qua dịch vụ chia sẻ phương tiện giao thông. Không chỉ Facebook, các ứng dụng nội địa như Zalo cũng được sử dụng rộng rãi.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

TP.HCM có vô số địa điểm cho giới trẻ thỏa sức sáng tạo. (Ảnh: AFP)

So với các nước phát triển như Singapore, Việt Nam có lợi thế dân số vàng, 70% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi. Họ là những thanh niên tham vọng, cầu thị và hướng ngoại. Bên cạnh đó, những người trẻ Việt Nam được sinh ra và đào tạo ở nước ngoài, thường gọi là Việt Kiều, đang ồ ạt trở về quê hương, bổ sung cho nguồn nhân lực trong nước.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù Việt Nam đang thu hút những nhà quản lý trẻ tham vọng từ khắp châu Á, họ khó có thể cạnh tranh được với đội ngũ nhân lực thông minh và sáng tạo ở địa phương.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ và gia đình

Các start-up bắt đầu đạt được thành công một phần nhờ vào sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam. Những nhà chức trách cam kết hỗ trợ 90 triệu USD cho hơn 2.000 start-up công nghệ cao ở địa phương; đồng thời lên kế hoạch thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo để cung cấp các chương trình đào tạo, tư vấn pháp luật và các hoạt động mạng lưới nhằm liên kết các start-up với trường đại học và các trung tâm nghiên cứu.

tham vong va thong minh gioi tre tp ho chi minh dang xay dung thung lung silicon o chau a

Chính phủ Việt Nam luôn thúc đẩy mạnh mẽ các start-up

Tỷ lệ biết chữ của người dân Việt Nam ở mức 94,5%. Kết quả kỳ thi PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã xếp hạng Việt Nam đứng thứ 17 trong số 65 quốc gia. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) là cuộc khảo sát do OECD thực hiện ba năm một lần để đánh giá hệ thống giáo dục trên toàn thế giới thông qua việc kiểm tra kiến thức và kỹ năng của học sinh 15 tuổi. Chính phủ luôn chú trọng dành nhiều nguồn lực, với hơn 20% ngân sách cho phát triển giáo dục.

Ngoài ra, theo Channel News Asia, giới trẻ Việt Nam có thể tập trung phát triển các dự án start-up của mình, một phần bởi vì họ có được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ gia đình. Ở Việt Nam, các gia đình thường bao gồm ba thế hệ chung sống với nhau dưới một mái nhà. Con cái chăm sóc bố mẹ khi về già, ông bà giúp trông nom các cháu để cha mẹ chúng đi làm. Kiểu gia đình ba thế hệ này là nguồn hỗ trợ quan trọng cho những doanh nhân trẻ ở Việt Nam. Họ có thể dành nhiều thời gian, công sức hơn vào công việc, yên tâm rằng nhà cửa và con cái đã được bố mẹ chăm lo.

Về phương diện này, người lao động ở Việt Nam có lợi thế rất lớn so với ở các nước khác, cũng như so với những người nước ngoài sống ở Việt Nam.

An Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động