Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:14 | 18/07/2018 GMT+7

Thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 nguy kịch, hai bệnh viện tìm cách giữ mạng sống cho đứa bé trong bụng

aa
Thai phụ nhiễm cúm A/H1N1, tổn thương thâm nhiễm toàn bộ hai bên phổi, suy hô hấp nặng. Trước tình hình nguy cấp này, ekip bác sĩ của hai bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Từ Dũ đã cùng nhau đưa đứa bé trong bụng bệnh nhân ra ngoài.

Chiều 18/7, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết sau một tháng điều trị cúm A/H1N1, sản phụ N.T.V (35 tuổi, ngụ Đồng Tháp) đã được gia đình xin đưa về nhà do tình trạng quá nặng.

Trước đó, chị V. được chuyển từ BV địa phương chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao, khó thở.

Theo lời người nhà thì khoảng giữa tháng 6, cả gia đình 7 người nhà chị V. cùng ăn thịt gà chết và sau đó xuất hiện triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, ho khan.

Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế địa phương và uống thuốc không rõ loại. Sau đó tình trạng sốt có giảm nhưng tức ngực, khó thở tăng lên. Bệnh nhân tiếp tục đi phòng khám tư khám và tiêm thuốc nhưng tình trạng không cải thiện.

Tại BV địa phương, các nhân viên y tế nghi ngở bệnh nhân mắc cúm nên ngày 17.6, thai phụ được chuyển lên BV tuyến trên.

Tại BV Nhiệt đới, kết quả chụp X-quang cho thấy phổi bệnh nhân bị tổn thương thâm nhiễm toàn bộ 2 bên phổi. Xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) cho kết quả bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Lúc này, chị V. đang mang thai ở tuần thứ 32.

thai phu nhiem cum ah1n1 nguy kich hai benh vien tim cach giu mang song cho dua be trong bung

Các bác sĩ tiến hành bắt con trong bụng thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 ra.

Diễn tiến bệnh của chị V. ngày càng nặng, suy hô hấp không cải thiện. Trước nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn cùng BV Từ Dũ để đi đến quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật mổ bắt thai nhi ra khỏi bụng mẹ hòng giữ lại mạng sống cho đứa trẻ.

Hai ngày sau, ca phẫu thuật được tiến hành, đưa bé gái cân nặng 1.6kg chào đời. Ngay sau đó, đứa bé được chuyển về BV Từ Dũ theo dõi, chăm sóc.

Nhưng lúc này, người mẹ đã viêm cơ tim cấp, sốt cao, bạch cầu tăng, phổi tổn thương tăng, mạch huyết áp không đo được, nhiễm khuẩn huyết.

Mặc dù được điều trị tích cực, truyền kháng sinh liên tục và cho thở máy nhưng đến 8 giờ 30 ngày 16.7, bệnh nhân đã mất phản xạ ánh sáng, tím tái toàn thân và rơi vào hôn mê, đồng tữ giãn 4 mm. Biết được tình trạng của chị V. không thể cứu vãn, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Thời điểm xuất viện, bệnh nhân đã cầm cự được 29 ngày sau khi các bác sĩ đưa đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ. Đến ngày 18/7 theo thông tin từ người chồng bệnh nhân, chị V. đã tử vong.

Trước đó, một người phụ nữ ngụ quận Thủ Đức (TP.HCM), có tiền sử béo phì cũng đã tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới sau quá trình điều trị cúm A/H1N1 tại nhà không hiệu quả.


Hoàng Lê

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động