Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:14 | 18/07/2018 GMT+7

Thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 nguy kịch, hai bệnh viện tìm cách giữ mạng sống cho đứa bé trong bụng

aa
Thai phụ nhiễm cúm A/H1N1, tổn thương thâm nhiễm toàn bộ hai bên phổi, suy hô hấp nặng. Trước tình hình nguy cấp này, ekip bác sĩ của hai bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Từ Dũ đã cùng nhau đưa đứa bé trong bụng bệnh nhân ra ngoài.

Chiều 18/7, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết sau một tháng điều trị cúm A/H1N1, sản phụ N.T.V (35 tuổi, ngụ Đồng Tháp) đã được gia đình xin đưa về nhà do tình trạng quá nặng.

Trước đó, chị V. được chuyển từ BV địa phương chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao, khó thở.

Theo lời người nhà thì khoảng giữa tháng 6, cả gia đình 7 người nhà chị V. cùng ăn thịt gà chết và sau đó xuất hiện triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, ho khan.

Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế địa phương và uống thuốc không rõ loại. Sau đó tình trạng sốt có giảm nhưng tức ngực, khó thở tăng lên. Bệnh nhân tiếp tục đi phòng khám tư khám và tiêm thuốc nhưng tình trạng không cải thiện.

Tại BV địa phương, các nhân viên y tế nghi ngở bệnh nhân mắc cúm nên ngày 17.6, thai phụ được chuyển lên BV tuyến trên.

Tại BV Nhiệt đới, kết quả chụp X-quang cho thấy phổi bệnh nhân bị tổn thương thâm nhiễm toàn bộ 2 bên phổi. Xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) cho kết quả bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Lúc này, chị V. đang mang thai ở tuần thứ 32.

thai phu nhiem cum ah1n1 nguy kich hai benh vien tim cach giu mang song cho dua be trong bung

Các bác sĩ tiến hành bắt con trong bụng thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 ra.

Diễn tiến bệnh của chị V. ngày càng nặng, suy hô hấp không cải thiện. Trước nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn cùng BV Từ Dũ để đi đến quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật mổ bắt thai nhi ra khỏi bụng mẹ hòng giữ lại mạng sống cho đứa trẻ.

Hai ngày sau, ca phẫu thuật được tiến hành, đưa bé gái cân nặng 1.6kg chào đời. Ngay sau đó, đứa bé được chuyển về BV Từ Dũ theo dõi, chăm sóc.

Nhưng lúc này, người mẹ đã viêm cơ tim cấp, sốt cao, bạch cầu tăng, phổi tổn thương tăng, mạch huyết áp không đo được, nhiễm khuẩn huyết.

Mặc dù được điều trị tích cực, truyền kháng sinh liên tục và cho thở máy nhưng đến 8 giờ 30 ngày 16.7, bệnh nhân đã mất phản xạ ánh sáng, tím tái toàn thân và rơi vào hôn mê, đồng tữ giãn 4 mm. Biết được tình trạng của chị V. không thể cứu vãn, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Thời điểm xuất viện, bệnh nhân đã cầm cự được 29 ngày sau khi các bác sĩ đưa đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ. Đến ngày 18/7 theo thông tin từ người chồng bệnh nhân, chị V. đã tử vong.

Trước đó, một người phụ nữ ngụ quận Thủ Đức (TP.HCM), có tiền sử béo phì cũng đã tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới sau quá trình điều trị cúm A/H1N1 tại nhà không hiệu quả.


Hoàng Lê

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Ngày 25/12 tại Hưng Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2025-2030, Liên hiệp Hưng Yên tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động