Trang chủ Gia đình Việt
09:18 | 05/04/2017 GMT+7

Thạc sĩ Harvard Đào Thu Hiền: Từ nhà báo phương Tây đến khởi nghiệp giáo dục Việt Nam

aa
TĐO - Đào Thu Hiền là một trong những người Việt Nam hiếm hoi làm phóng viên cho hãng tin AP và Bloomberg, cùng với đó là sở hữu hai bằng thạc sĩ danh giá của đại học Harvard và Columbia (Mỹ). Sau 16 năm học tập và làm nhiều việc ở nước ngoài, thạc sĩ Đào Thu Hiền về Việt Nam triển khai các dự án giáo dục tiếng Anh, kĩ năng mềm và tư vấn du học cho học sinh.

Bài 1: Hành trình thành danh trên đất Mỹ

“Nước Mỹ có hàng trăm quốc tịch, để cạnh tranh trong công việc bạn không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải hòa nhập được với xã hội mới. Muốn vậy, mỗi người phải thay đổi chính mình từ thái độ đến tư duy để nắm lấy thành công,” Thạc sĩ Đào Thu Hiền chia sẻ.

Người Việt đầu tiên học báo chí ở đại học Columbia

thac si harvard dao thu hien tu nha bao phuong tay den khoi nghiep giao duc viet nam

Đào Thu Hiền khi còn làm báo cho AP

Năm 1997, ba năm sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ tại Hà Nội, chị Hiền săn học bổng ở các trường đại học nước Mỹ.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa tất tả đi làm, chị vượt đại dương đến với đại học Columbia danh tiếng để học thạc sĩ báo chí. Khóa học kéo dài một năm và hầu như toàn bộ chi phí do nhà trường và các tổ chức tài trợ.

Gọi là học, nhưng giờ lên giảng đường rất ít. Khoa báo chí của đại học Columbia “ném” các nhà báo tương lai ra đường, bắt đầu tìm kiếm các thông tin hấp dẫn và biến nó thành các bài báo.

Biết chị Hiền đến từ Việt Nam, những giảng viên báo chí ở Columbia rất ngạc nhiên và thú vị. Tất cả chỉ vì chị là người Việt Nam đầu tiên từ sau năm 1975 học báo chí tại đây.

Vốn tiếng Anh tốt, khả năng nhận định đề tài và chịu được áp lực công việc với cường độ cao của nghề báo ở Mỹ giúp chị Hiền tốt nghiệp xuất sắc trường báo chí. Kết quả này đưa chị đến với hãng tin Bloomberg News, một cơ quan thông tấn mơ ước của bất kì phóng viên Việt Nam nào.

Làm việc cho AP được 3 năm, chị Đào Thu Hiền nhận thấy ngoài nước Mỹ, thế giới ngoài kia còn quá nhiều điều thú vị cho những trải nghiệm mới của mình. Thế là chị rời AP qua Bờ Biển Ngà, quốc gia Tây Phi chưa một lần chị đặt chân đến để làm nhà báo tự do.

Trong khi đó, bạn trai chị vẫn ở lại AP làm phóng viên để theo đuổi từng sự kiện thời sự chính trị ở khắp nơi trên thế giới. “Làm nhà báo tự do ở Bờ Biển Ngà rất thú vị. Công việc của tôi là dịch lại các bản tin kinh tế, nông nghiệp và gửi về các hãng thông tấn khác để kiếm sống.

Tuy thu nhập không cao như lúc còn ở Mỹ nhưng tại vùng đất mới, gặp nhiều người mới luôn làm tôi hứng khởi. Mỗi bài báo khoảng 400 USD cũng đủ trang trải cho đến ngày nhận được tin xấu làm mình thay đổi mọi nhận thức về nghề báo,” chị Hiền nói.

thac si harvard dao thu hien tu nha bao phuong tay den khoi nghiep giao duc viet nam

Đào Thu Hiền khi còn làm báo ở nước ngoài. Ảnh nhân vật cung cấp

Làm việc tác động đến xã hội

Tin xấu chị Hiền đề cập chính là trong một lần tác nghiệp tại Sierra Leone năm 1999, bạn trai chị, người phóng viên quả cảm, yêu nghề của AP bị nhóm phiến quân chống chính phủ bắn vào đầu.

Chiếc xe của AP có ba phóng viên. Người ngồi trước bị bắn chết tại chỗ. Bạn trai chị Hiền bị một viên đạn trúng giữa trán và nằm trong não.

Ngày sau đó, anh được đưa về London để phẫu thuật. May mắn, các bác sĩ nước Anh đã cứu sống anh rồi đưa anh về quê nhà ở Canada để tiếp tục điều trị.

Chăm sóc bạn trai từ London rồi về Canada, để tiện làm việc, chị tiếp tục công tác cho các bản tin tài chính của hãng tin Bloomberg. Thêm thời gian làm báo nữa thì chị nhận thêm tin xấu: AP tiếp tục mất thêm một phóng viên vì bị bắn trên chiến trường Tây Phi.

Chị Hiền nhận ra nghề báo có quá nhiều sự đánh đổi, nhưng liệu có đáng không khi chỉ vì tác động đến xã hội mà có thể mọi thứ sẽ chấm dứt chỉ vì một viên đạn?

Bạn trai khỏe mạnh thì chị Hiền quyết định quay về Mỹ để dấn thân vào lĩnh vực khác cũng có tác động không kém báo chí: quản lý công!

Chỉ trong thời gian ngắn sau, chị là học viên thạc sĩ ngành này ở một trong những đại học danh giá nhất thế giới: Harvard.

Và hai năm sau Đào Thu Hiền ghi tên mình trong danh sách thạc sĩ ở Harvard.

Năm 2005, chị Hiền trở thành cố vấn quản lí công tại văn phòng thị trưởng Michael Blooberg tại New York, nước Mỹ.

Thanh Nhã - L.A.Đủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Phiên bản di động