Trang chủ Gia đình Việt
09:18 | 05/04/2017 GMT+7

Thạc sĩ Harvard Đào Thu Hiền: Từ nhà báo phương Tây đến khởi nghiệp giáo dục Việt Nam

aa
TĐO - Đào Thu Hiền là một trong những người Việt Nam hiếm hoi làm phóng viên cho hãng tin AP và Bloomberg, cùng với đó là sở hữu hai bằng thạc sĩ danh giá của đại học Harvard và Columbia (Mỹ). Sau 16 năm học tập và làm nhiều việc ở nước ngoài, thạc sĩ Đào Thu Hiền về Việt Nam triển khai các dự án giáo dục tiếng Anh, kĩ năng mềm và tư vấn du học cho học sinh.

Bài 1: Hành trình thành danh trên đất Mỹ

“Nước Mỹ có hàng trăm quốc tịch, để cạnh tranh trong công việc bạn không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải hòa nhập được với xã hội mới. Muốn vậy, mỗi người phải thay đổi chính mình từ thái độ đến tư duy để nắm lấy thành công,” Thạc sĩ Đào Thu Hiền chia sẻ.

Người Việt đầu tiên học báo chí ở đại học Columbia

thac si harvard dao thu hien tu nha bao phuong tay den khoi nghiep giao duc viet nam

Đào Thu Hiền khi còn làm báo cho AP

Năm 1997, ba năm sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ tại Hà Nội, chị Hiền săn học bổng ở các trường đại học nước Mỹ.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa tất tả đi làm, chị vượt đại dương đến với đại học Columbia danh tiếng để học thạc sĩ báo chí. Khóa học kéo dài một năm và hầu như toàn bộ chi phí do nhà trường và các tổ chức tài trợ.

Gọi là học, nhưng giờ lên giảng đường rất ít. Khoa báo chí của đại học Columbia “ném” các nhà báo tương lai ra đường, bắt đầu tìm kiếm các thông tin hấp dẫn và biến nó thành các bài báo.

Biết chị Hiền đến từ Việt Nam, những giảng viên báo chí ở Columbia rất ngạc nhiên và thú vị. Tất cả chỉ vì chị là người Việt Nam đầu tiên từ sau năm 1975 học báo chí tại đây.

Vốn tiếng Anh tốt, khả năng nhận định đề tài và chịu được áp lực công việc với cường độ cao của nghề báo ở Mỹ giúp chị Hiền tốt nghiệp xuất sắc trường báo chí. Kết quả này đưa chị đến với hãng tin Bloomberg News, một cơ quan thông tấn mơ ước của bất kì phóng viên Việt Nam nào.

Làm việc cho AP được 3 năm, chị Đào Thu Hiền nhận thấy ngoài nước Mỹ, thế giới ngoài kia còn quá nhiều điều thú vị cho những trải nghiệm mới của mình. Thế là chị rời AP qua Bờ Biển Ngà, quốc gia Tây Phi chưa một lần chị đặt chân đến để làm nhà báo tự do.

Trong khi đó, bạn trai chị vẫn ở lại AP làm phóng viên để theo đuổi từng sự kiện thời sự chính trị ở khắp nơi trên thế giới. “Làm nhà báo tự do ở Bờ Biển Ngà rất thú vị. Công việc của tôi là dịch lại các bản tin kinh tế, nông nghiệp và gửi về các hãng thông tấn khác để kiếm sống.

Tuy thu nhập không cao như lúc còn ở Mỹ nhưng tại vùng đất mới, gặp nhiều người mới luôn làm tôi hứng khởi. Mỗi bài báo khoảng 400 USD cũng đủ trang trải cho đến ngày nhận được tin xấu làm mình thay đổi mọi nhận thức về nghề báo,” chị Hiền nói.

thac si harvard dao thu hien tu nha bao phuong tay den khoi nghiep giao duc viet nam

Đào Thu Hiền khi còn làm báo ở nước ngoài. Ảnh nhân vật cung cấp

Làm việc tác động đến xã hội

Tin xấu chị Hiền đề cập chính là trong một lần tác nghiệp tại Sierra Leone năm 1999, bạn trai chị, người phóng viên quả cảm, yêu nghề của AP bị nhóm phiến quân chống chính phủ bắn vào đầu.

Chiếc xe của AP có ba phóng viên. Người ngồi trước bị bắn chết tại chỗ. Bạn trai chị Hiền bị một viên đạn trúng giữa trán và nằm trong não.

Ngày sau đó, anh được đưa về London để phẫu thuật. May mắn, các bác sĩ nước Anh đã cứu sống anh rồi đưa anh về quê nhà ở Canada để tiếp tục điều trị.

Chăm sóc bạn trai từ London rồi về Canada, để tiện làm việc, chị tiếp tục công tác cho các bản tin tài chính của hãng tin Bloomberg. Thêm thời gian làm báo nữa thì chị nhận thêm tin xấu: AP tiếp tục mất thêm một phóng viên vì bị bắn trên chiến trường Tây Phi.

Chị Hiền nhận ra nghề báo có quá nhiều sự đánh đổi, nhưng liệu có đáng không khi chỉ vì tác động đến xã hội mà có thể mọi thứ sẽ chấm dứt chỉ vì một viên đạn?

Bạn trai khỏe mạnh thì chị Hiền quyết định quay về Mỹ để dấn thân vào lĩnh vực khác cũng có tác động không kém báo chí: quản lý công!

Chỉ trong thời gian ngắn sau, chị là học viên thạc sĩ ngành này ở một trong những đại học danh giá nhất thế giới: Harvard.

Và hai năm sau Đào Thu Hiền ghi tên mình trong danh sách thạc sĩ ở Harvard.

Năm 2005, chị Hiền trở thành cố vấn quản lí công tại văn phòng thị trưởng Michael Blooberg tại New York, nước Mỹ.

Thanh Nhã - L.A.Đủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động