Trang chủ Gia đình Việt
15:01 | 05/01/2015 GMT+7

Tết đoàn viên của một bà mẹ đơn thân

aa
Đối với một người phụ nữ, được hưởng hạnh phúc bên gia đình và sống vui vẻ bên chồng con là điều tuyệt vời nhất. Tuy vậy trong xã hội này vẫn rất còn nhiều những người phụ nữ thiếu may mắn trong cuộc sống nhưng họ vẫn vươn lên sống một cuộc sống vui vẻ, phấn đấu vì sự nghiệp và hơn hết là để nuôi dạy con cái khôn lớn nên người. Họ là những người vợ, người mẹ, người phụ nữ đơn thân từng chịu nhiều bất hạnh.

“Bố mình bảo bố còn ở đây, trời có sập, bố cũng chống lên cho con, cứ sống tốt và nuôi con tốt là được. Anh chị mình bảo anh chị ăn cơm, mẹ con em sẽ ăn cơm, anh chị ăn cháo, mẹ con em cũng có cháo ăn, cứ mạnh dạn, không sợ gì cả. Còn em trai mình thì định giá mình 5 tỷ, sống cho đúng giá mình”.

Bài viết xin giới thiệu hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, (sinh năm1988). Chị Quỳnh hiện là một cán bộ tại Fpoly.

Không phải người phụ nữ nào cũng may mắn

- Chị đã trở thành một người mẹ đơn thân như thế nào? Khoảng thời gian đó diễn ra có khó khăn với một người phụ nữ trẻ tuổi?

tet doan vien cua mot ba me don than

"Con là động lực để tôi phấn đấu hết mình"

Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo nơi miền Trung đầy nắng gió. Thế rồi cách đây mấy năm tôi kết hôn và có một số trục trặc nên tôi quyết định ly thân khi bé Mộc Miên nằm trong bụng mẹ mới 7 tháng. Sau đó khi con tròn 1 tuổi, tôi chính thức trở thành một bà mẹ đơn thân.

Khoảng thời gian đó như bất kỳ ai khác trong hoàn cảnh đó là “cực kỳ kinh khủng”. Thế nhưng tôi đã tự quyết tâm và tự nhủ “Mẹ có con rồi, thế là quá đủ, hai mẹ con mình sẽ ổn cả”, rất nhiều lần như thế, và thế rồi, mọi chuyện cũng dần ổn hơn.

Như những gia đình truyền thống khác, bố mẹ tôi cực kỳ sốc và buồn lúc nhận được tin quyết định của tôi. Bố mẹ tôi lúc đó yêu cầu tôi cố gắng hết sức để tránh điều đó. Nhưng rồi sau khi nắm rõ được câu chuyện, bố tôi bảo rằng: bố còn ở đây, trời có sập, bố cũng chống lên cho con, cứ sống tốt và nuôi con tốt là được. Anh chị tôi bảo anh chị ăn cơm, mẹ con em sẽ ăn cơm, Anh chị ăn cháo, mẹ con em cũng có cháo ăn, cứ mạnh dạn, không sợ gì cả. Còn em trai mình thì định giá mình 5 tỷ, bảo chị sống cho đúng giá mình.

- Chị nghĩ như thế nào về những người phụ nữ đơn thân? Họ có đang thương hay đáng trách?

Một người phụ nữ dù nghị lực, can đảm và mạnh mẽ đến đâu thì ắt hẳn không ai muốn đặt mục tiêu cho mình rằng mình muốn làm mẹ đơn thân. Chỉ là có những hoàn cảnh, có những giai đoạn, họ lựa chọn con đường đó, với những lý do khác nhau, chủ động hay bị động, nhưng tất cả đều xứng đáng được tôn trọng.

Trong cuộc sống không phải người phụ nữ nào cũng may mắn để tìm được cho mình một người đàn ông hoàn hảo cả. Cuộc sống luôn có người giàu, người nghèo, người tốt, người xấu nên khi cuộc sống ban tặng điều đó ta phải chấp nhận, nhiều khi có những sự chấp nhận là bị động.

Yêu con vô điều kiện

- Con gái ra đời trong khi chị phải sống cảnh cảnh ly thân, điều đó khó khăn như thế nào? Có bao giờ chị chạnh lòng khi thiếu vắng bóng dáng một người đàn ông là trụ cột trong nhà.

Mộc Miên ra đời tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, như bao em bé khác thôi. Thế nhưng điều tôi nhớ nhất đó là ngày sinh con. Bé ra đời sớm hơn 1 tuần so với ngày dự sinh, hôm đó tôi đang ở nhà, sau khi xin nghỉ phép nghỉ một tuần ở cơ quan chờ sinh. Tôi đang nằm xem ti vi thì thấy đau bụng dữ dội, nhà không có ai cả, tôi để lại tin nhắn cho chị gái và gọi điện cho bố mẹ, sau đó bắt taxi vào viện. Lúc đó tầm 5 giờ chiều, đi được một đoạn thì bị tắc đường vì giờ cao điểm. Lúc đó tôi đau quá, cứ nghĩ mình sinh đến nơi rồi, thế là tôi đành liều xuống xe, gọi một chiếc xe ôm, không hiểu sao lúc đó rất đau mà tôi vẫn còn tỉnh táo . Tôi sợ nói đi sinh các bác xe ôm sợ không dám chở, nên tôi vẫn cười rất vui vẻ bảo là chở đi khám định kỳ. May mắn đến bệnh viện an toàn và chị gái tôi cùng bác sỹ đã đợi tôi rồi.

Lần đó, bác sỹ đã rất ngạc nhiên khi câu đầu tiên tôi hỏi khi bác sỹ vừa đỡ em bé xong rằng “Con em sao rồi chị, có đủ bộ phận không chị?”. Vì trước đó tôi đã tiêm phòng Rubella và không ngờ mình có thai sau đó đúng 1 tháng. Tôi đã rất lo lắng, dằn vặt rất nhiều quá trình mang thai. Cũng có lúc tôi bỏ qua đi khám bởi tôi nghĩ: “Con đã đến với mình, và như thế nào thì mình cũng sinh con và yêu con vô điều kiện”.

Tôi cho rằng vai trò của người đàn ông trong gia đình là cực kỳ quan trọng, không nên phủ nhận vì bất cứ lý do nào. Tuy nhiên, quan trọng không có nghĩa là bất biến và đến mức nếu mất đi điều đó những thứ còn lại sẽ không có ý nghĩa gì. Tôi tin rằng người mẹ đơn thân hay người mẹ bình thường thì đều sẽ có những lúc chạnh lòng, mệt mỏi và phải gồng mình lên cả. Điều quan trọng là mình thừa nhận và vượt qua nó. Đối với tôi, thì lúc đó tôi thường nghĩ “Ai chẳng có lúc như vậy” rồi tôi sẽ đi cắm hoa, chơi với con hoặc xem phim, đọc sách, thư giãn, đôi khi nếu thời tiết cho phép, tôi và con sẽ cùng nhau đi chơi, đi ăn một món gì ngon.

Tết có những đặc quyền riêng

- Sắp đến tết khi không có người đàn ông bên cạnh, chị phải sắm tết như thế nào khi vừa lo công việc, vừa chăm con?

Tôi rất ít khi có suy nghĩ “không có người đàn ông bên cạnh thì không làm được việc gì”. Tôi chỉ nghĩ, Tết sắp đến rồi, mình phải chuẩn bị sức khỏe và tiền cho hai mẹ con ăn tết vui vẻ.

Tôi thu xếp một ngày để mua sắm tết cho hai mẹ con trong tháng gần tết và đến khi được chính thức nghỉ tết, tôi dành thêm một ngày để lên danh sách và kế hoạch cho tết. Thường thì tôi mua rất ít đồ từ Hà Nội, mà thay vào đó tôi chuẩn bị tiền và khi về đến quê, tôi sẽ cùng mẹ và chị gái đi sắm tết.

- Đây lần thứ bao nhiêu chị ăn tết cùng con. Kỷ niệm về cái tết đơn thân mà chị nhớ nhất. Nó khiến chị có tâm trạng như thế nào?

Tính tới tết năm nay là tôi ăn tết với con gái lần thứ 4. Gần như tết của tôi rất bình thường như lâu nay. Năm nay chắc khác hơn một chút, vì tôi mới mua nhà nên sẽ phải ở lại cúng giao thừa ở nhà mới, sau giao thừa mẹ con tôi về quê đón tết với bố mẹ cho đến hết ngày nghỉ.

Tôi nhớ nhất là tết đầu tiên khi tôi bước sang một giai đoạn khác khi quyết định làm mẹ đơn thân. Lúc đó bé Mộc Miên gần 8 tháng tuổi, tôi gần như chưa hết sốc và cứ đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu kiểu như “tại sao lại là mình? Mình như thế sao lại như thế?...”. Đó là những câu hỏi rất luẩn quẩn và đầy tổn thương như chính tâm trạng tôi lúc đó. Tôi cứ quanh quẩn ở trong nhà, chẳng đi ra ngoài. Một phần vì dưỡng thai, một phần vì tôi xấu hổ. Thế rồi mẹ tôi nhận ra và bà nói với tôi “ Không có con mới lo sợ, còn có con rồi thì không sợ điều gì nữa, con người là quan trọng, mẹ vui con mới vui và đẹp”. Đến tết thứ 2 thì tôi đã đi thăm hàng xóm láng giềng, họp lớp.. Tết thứ 3 thì gần như tôi sung sướng với con suốt cả kỳ nghỉ lễ.

- Tết với một bà mẹ đơn thân, chị mong muốn điều gì nhất. Chị có điều gì muốn nhắn nhủ với những bà mẹ có hoàn cảnh như chị?

Tết với tôi, như tất cả mọi ngày, tôi đều cầu mong sức khỏe cho gia đình, cho hai mẹ con, đó là điều tôi mong muốn nhất.

Bản thân tôi không thấy mình có gì đặc biệt hay tốt hơn những người khác để có thể “nhắn nhủ” hay khuyên gì cả. Nhưng nếu có thể được, tôi muốn được gửi lại lời mẹ tớ đã nói với tôi tới tất cả những ai đã là bà mẹ đơn thân hay đang phải lựa chọn để đưa ra những quyết định khó khăn “ Không có con mới lo sợ, còn có con rồi thì không sợ điều gì nữa, con người là quan trọng, mẹ vui con mới vui và đẹp”. Đúng vậy, mỗi khi gặp điều không hay và khó khăn, tôi luôn tự nhủ rằng “Mình là một người mẹ, nên mình sẽ làm được”. Khi nào có con bạn sẽ hiểu, có những điều người mẹ có thể làm vì con mình, nó vượt ngoài suy nghĩ và khả năng của chính họ lúc bình thường. Chỉ đến những hoàn cảnh cụ thể, sức mạnh của bản năng người mẹ trỗi dậy, và họ lại mỉm cười hành động. Hạnh phúc hay khổ đau, đầy đủ hay trọn vẹn, thiệt thòi hay may mắn, vui sướng hay buồn rầu … theo tôi không phải tất cả mọi người đều có chung một khái niệm.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động